Gần đây có lưu hành một câu nói phổ biến: Bạn là ai vốn không quan trọng, quan trọng là bạn ở cùng ai.

Câu này đã giải thích một cách đơn giản và sâu sắc về sức mạnh của vòng tròn các mối quan hệ. Mối quan hệ mang theo năng lượng tích cực sẽ hội tụ năng lượng tích cực; mối quan hệ chứa đựng năng lượng tiêu cực sẽ phát tán ra những cảm xúc tiêu cực. Nếu bạn muốn thành công, trước hết bạn hãy cùng hội nhóm với những người thành công.

01

Một cọng rơm bên đường sẽ mãi là một cọng rơm khi không ai để ý đến. Nhưng nếu người bán rau dùng nó để buộc mớ rau, giá trị của nó sẽ tương đương với mớ rau. Nếu người bán cua dùng rơm để buộc con cua, thì giá trị của nó cũng sẽ tương đương với con cua. 

Giá trị của một người đôi khi cũng giống như những cọng rơm, chính là phải xem bạn gia nhập đội nhóm nào, bạn đồng hành với ai. Đây là một lý thuyết của đời người, được gọi là “lý thuyết cọng rơm”.

Sự kết hợp của sợi rơm với bó rau hay con cua không làm thay đổi bản chất của nó, tuy nhiên, việc gắn bó với những thứ có giá trị cao hơn đã khiến vai trò và giá trị của nó cũng theo đó mà được nâng tầm.

Khi dùng cọng rơm để quấn mớ rau, giá trị của nó tự nhiên sẽ là nhỏ nhất, nhưng khi cọng rơm được bện thành sợi dây thừng, dệt thành chiếu rơm, nhờ phát huy được vai trò to lớn nên cũng khiến giá trị của nó cũng được nâng lên. Nếu cọng rơm được chế thành những tấm thảm, những bức tranh hay những tác phẩm nghệ thuật, nhờ sự góp mặt của các nguyên vật liệu có giá trị khác khiến nó có một bước nhảy vọt về giá trị.

Cũng như vậy, cùng một chai nước khoáng chỉ có giá 10 nghìn đồng trong siêu thị, nhưng khi ở khách sạn 5 sao nó được bán với giá 50 nghìn đồng. Không phải nước khoáng có sự thay đổi mà là địa điểm khác nhau khiến chai nước có các giá trị khác nhau.

02

Ảnh: Freepik.

Điều đáng tiếc nhất trong cuộc sống là: Bởi bên cạnh bạn thiếu những con người tích cực vươn lên, thiếu những con người có tầm nhìn xa trông rộng, khiến cuộc sống của bạn cũng trở nên tầm thường mờ nhạt.

Tuân Tử trong quyển  “Khuyến Học” có giảng: “Cỏ bồng mọc trong bụi gai, không cần uốn nắn cũng tự thẳng; cát trắng rơi xuống bùn đen thì tự nhiên cũng sẽ đen theo đất bùn”.

Con người cũng như vậy, nếu được sống trong môi trường tốt sẽ phát triển tốt. Ngược lại nếu sống trong môi trường xấu họ cũng sẽ xấu dần đi chịu ảnh hưởng của hoàn cảnh xung quanh. Có câu nói rất hay rằng, bạn là ai không quan trọng, quan trọng là bạn đang ở cùng ai! Xưa có tích chuyện mẹ Mạnh Tử ba lần chuyển nhà. Bởi vì bà hiểu rằng môi trường có tác động lớn đến sự hình thành nhân cách và phát triển tài năng của con trẻ thế nào.

Đại bàng khi lớn lên trong chuồng gà cũng sẽ mất đi bản lĩnh bay lượn giữa trời cao; khi chó sói con lớn lên trong đàn cừu, nó dần dần cũng giống những chú cừu mà đánh mất bản chất của loài sói trong nó. “Đi với Phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, bạn ở cùng người tích cực thì cũng sẽ trở nên tích cực, bạn ở cùng người tiêu cực thì cũng sẽ trở nên tiêu cực như họ.

Trong “Kinh Dịch” có câu: “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Thanh âm giống nhau sẽ sinh ra cộng hưởng, tính cách giống nhau sẽ dung hợp với nhau, cùng lý như vậy, những người ưu tú tự nhiên cũng sẽ kết hợp với nhau.

Trong cuộc sống hiện thực, bạn ở trong vòng tròn thế nào sẽ quyết định quỹ đạo phát triển của bạn như thế ấy. Khi bạn ở cùng nhóm người hăng hái vươn lên, bạn sẽ không bị thói lười biếng hao mòn. Khi bạn ở cùng nhóm người lạc quan và tích cực, bạn sẽ tràn đầy năng lượng tích cực. Khi bạn ở bên những người tài giỏi, bạn cũng sẽ có cơ hội nâng tầm bản thân. Với một người có lý tưởng có hoài bão, điều đáng buồn nhất là xung quanh họ thiếu đi những con người có tầm nhìn xa trông rộng, khiến cuộc đời của họ cũng theo đó mà trở nên tầm thường.

Các nhà khoa học tin rằng “con người là sinh mệnh có thể chấp nhận các tín hiệu”.  Những tín hiệu tích cực có tác động tốt đến trạng thái tâm lý và tình cảm của con người. Chúng kích thích tiềm năng bên trong của con người, phát huy hết mức độ phi thường của họ, khiến họ trở nên dám nghĩ dám làm và tạo cảm hứng cho họ vươn lên phía trước. Vậy nên, hãy tránh xa những người tiêu cực! Nếu không, họ sẽ đánh cắp ước mơ của bạn và khiến bạn sa sút tinh thần dần, cuối cùng trở nên tầm thường.

Con người ta có ba điều may mắn trong cuộc đời: khi đi học gặp được thầy tốt; khi đi làm gặp ông chủ tốt; khi lập gia đình gặp người chồng/vợ tốt.

03

Ảnh: Freepik.

Nếu bạn muốn trở nên giỏi giang, thì hãy ở bên cạnh những người xuất chúng, có vậy bạn mới đánh thức được tiềm năng. Nếu bạn muốn bay lượn trên bầu trời như những con chim đại bàng, thế thì bạn cần phải bay cùng đại bàng, chứ không thể ở cùng nhóm với chim sẻ. 

Nếu có thể sử dụng sức mạnh của mọi người, thì sẽ là vô địch thiên hạ. Nếu có thể sử dụng trí tuệ của mọi người, thì không cần lo sẽ phải thua ai”. Tôn Vũ mượn nhờ tài trí của mọi người mà thành tựu được bản thân, đóng góp cho xã hội, đây là cái đạo của thành công. Chim nhạn lạc bầy thì không thể bay xa, vậy nên đừng quá đề cao sức mạnh của cá nhân mình.

Chuyên gia giáo dục Mỹ Noah Webster từng nói: “Mọi người cùng chung tay có thể làm những việc mà một cá nhân không thể làm được. Sự kết hợp của trí tuệ, đôi tay và sức lực sẽ tạo nên sức mạnh toàn năng”.

“Thuận thế” và “mượn sức” hiển nhiên là phương pháp giúp ta làm ít công to, cái gọi là “mượn nhờ sức gió đưa ta lên trời xanh”, người thông minh tự nhiên sẽ ngộ thấu nội hàm trong đó.

Vậy nên, hãy cảm ơn những người đã vun đắp cho bạn; cảm ơn những người chở che để bạn phát triển tài năng; cảm ơn những bậc tiền bối đã dìu dắt bạn trên hành trình cuộc đời; và cảm ơn những người thầy, người bạn tốt đã truyền năng lượng tích cực cho bạn, bởi nhờ họ mà bạn có thể giao lưu và quen biết được nhiều con người kiệt xuất mà rất nhiều người cùng lứa tuổi với bạn khó mà gặp được, từ đó giúp bạn trở thành một người xuất sắc hơn.

Theo Aboluowang
Vũ Dương biên dịch