Đại Hồng thạch Uluru nằm ở miền trung nước Úc, được biết đến là một trong những kỳ quan thiên nhiên lớn nhất trên thế giới. Với hình thái tự nhiên tráng lệ, màu sắc biến ảo không thể đoán trước, nó có sức hấp dẫn thần thánh, tác động đến tâm hồn của con người, thu hút biết bao du khách đến nơi đây như tìm về chốn bồng lai tiên cảnh…

Lai lịch của tảng đá đỏ cũng đầy sắc thái thần bí. Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng mọi người vén bức màn bí ẩn này.

Uluru là thánh địa khởi nguyên của nền văn hóa thổ dân

Đại Hồng thạch Uluru hiện là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Úc. Nó nằm trong Vườn quốc gia Uluru-Kata Tjuta ở miền Nam thuộc lãnh thổ Bắc Úc. Phần nhô lên của nó cao 348m, dài 3,5km và rộng 2km, có chu vi bao quanh tới 9,4 km. Một số người nói rằng Uluru là một “núi băng trôi”. Tại sao vậy? Bởi vì những gì chúng ta hiện nay nhìn thấy chỉ là một chóp nhỏ của chỉnh thể núi Uluru; phần lớn nó nằm ẩn sâu dưới lòng đất, ước tính sâu tới khoảng 6km. Theo ước đoán của các nhà địa chất, Uluru có lịch sử khoảng 550 triệu năm, và thổ dân Úc tin rằng nó là một trong những tảng đá lâu đời nhất trên trái đất.

Bất luận từ góc nhìn chính diện hay chiêm ngưỡng từ trên không, Uluru đều toát lên vẻ độc lập, kiêu hãnh và bí ẩn, nằm tĩnh mịch giữa sa mạc Go-bi miền trung nước Úc. So với vùng đất hoang sơ thô ráp xung quanh, Uluru hiện ra thật đặc biệt và độc đáo. Sáng sớm, mặt trời hướng đông chiếu rọi, dương quang phổ chiếu, Uluru hiện ra đỏ rực; Buổi chiều tối, mặt trời sắp lặn, hoàng hôn tím nhạt, Uluru biến thành màu đỏ sậm. Điều tuyệt vời hơn nữa là khi thời tiết thay đổi, màu sắc của nó cũng biến ảo không thể đoán trước được. Tuy nhiên, khi mọi người tiến đến gần Đại Hồng thạch, họ sẽ phát hiện rằng nó có màu nâu pha trắng.

Ảnh chụp Đại Hồng thạch Uluru từ trên không (Nguồn: Wikipedia)

Uluru được cấu tạo từ đá sa thạch, là tảng đá đơn lẻ lớn nhất trên thế giới. Đá sa thạch của Uluru có chứa nhiều bột sắt; sau quá trình oxy hóa, bột sắt xuất hiện màu đỏ, tạo cho Uluru có màu đỏ, nên có người gọi Uluru là “Trái tim màu đỏ” của nước Úc – bạn có nghĩ cái tên này khá thích hợp không?

Theo suy trắc của các nhà khảo cổ học, lịch sử của thổ dân Úc sinh sống và phát triển mạnh trên vùng đất này có thể bắt nguồn từ 60 vạn năm trước, và là một trong những nền văn minh tồn tại lâu đời nhất trên thế giới. Người Anangu – những thổ dân Úc ở đây tuân theo một bộ luật cổ, họ bảo trì tâm sùng kính đối với thế giới tự nhiên, họ tin rằng mọi điều phát sinh trên thế giới đều mang một ý nghĩa thần bí.

Giống như các khu vực thổ dân khác ở Úc, người Anangu cũng có tín ngưỡng Tjukurpa. Tín ngưỡng Tjukurpa còn được gọi là “Mộng cảnh kỳ”. Các thổ dân tin rằng “Mộng cảnh kỳ” là một thể hệ độc lập cùng đồng hành với thế giới hiện thực, một không gian tâm linh thần bí liên kết giữa sinh và tử, và chứa đựng tất cả các chuẩn tắc giữa con người với tự nhiên.

Các thổ dân tin rằng tổ tiên của họ là các Thần linh. Vào thời cổ đại của “Mộng cảnh kỳ”, khi những vị Thần linh tiên tổ này đi du ngoạn trên lục địa Úc, họ đã gieo những văn tự, lời ca và phù chú lên mọi vật mà họ nhìn thấy. Dần dần, những thứ này đã hòa quyện trở thành thế giới hiện thực. Thần linh tiên tổ đã sáng tạo ra thổ địa và con người, sáng tạo ra sông, suối, đất, đồi, đá, thực vật và động vật, v.v. Họ tin rằng Thần linh tiên tổ đã ban cho họ công cụ săn bắn; và mỗi bộ tộc đều có được đất đai, vật tổ để thờ phụng, và mộng cảnh riêng. Vào thời đại “mộng cảnh kỳ”, những kinh sử thần bí mà tổ tiên họ tao ngộ đều giao hội ở Uluru. Đây là lý do tại sao từ “Uluru” trong phương ngữ của thổ dân Pitjantjatjara mang ý nghĩa là “Nơi thực và mộng gặp nhau”.

Đối với người dân bản địa Anangu, Uluru không chỉ là một núi đá kỳ vĩ, mà còn là nơi khởi đầu của vị Thần sáng thế, nơi trú ngụ của Thần linh tiên tổ. Vì vậy, Uluru là thánh địa khởi nguyên của nền văn hóa thổ dân, còn di lưu lại năng lượng sau khi chư tiên tổ tạo ra thế giới; nó thần thánh, linh thiêng và bất khả xâm phạm.

Truyền thuyết sáng thế của thổ dân Tjukurpa không có văn tự nào ghi lại, nhưng được truyền từ đời này sang đời khác thông qua âm nhạc bản địa inma, những truyền thuyết huyền thoại, các vũ đạo tế tự và nghệ thuật trên đá được truyền thừa từ đời này sang đời khác. Chẳng hạn, câu chuyện về nữ mãng xà Kuniya và các chiến binh độc xà Liru không chỉ được kể lại thông qua ngôn ngữ truyền miệng, mà còn thể hiện qua những bước nhảy của thổ dân và ngân tích trên mặt đá Uluru. Trong truyện, Cunha là một nữ trăn khổng lồ đã chiến đấu ác liệt với các chiến binh độc xà Liru vì người cháu trai của mình. Một số lỗ hổng trên tảng Uluru là hiện chứng của trận kịch chiến này.

Trong các hang động, vách đá và khe nứt của đại hồng thạch Uluru, người ta có thể nhìn thấy vô số bích họa, ghi lại những câu chuyện cổ về tổ tiên của thổ dân. Người ta nói rằng một số tảng đá đại biểu cho linh hồn của tổ tiên, và khi thổ dân chạm vào đá, họ có thể giao tiếp với “Mộng cảnh kỳ” và nhận được sự bảo vệ của tổ tiên.

Truyền thuyết cổ xưa về đá đỏ Uluru

Nói đến đây, mọi người liệu có bị thu hút bởi lịch sử văn hóa và sự bí ẩn mà Uluru mang theo? Tuy nhiên, những gì chúng tôi sắp giới thiệu dưới đây, là nguồn gốc ít được biết đến của Uluru, một truyền thuyết viễn cổ về Đại hồng thạch Uluru dưới thế giới quan tu luyện.

Và chúng ta có thể lý giải sâu hơn về long mạch của truyền thuyết này nhờ tiến sĩ vật liệu siêu dẫn Owen Yao, người mà cách đây 21 năm, vào tháng 5 năm 1999, đã có một cơ duyên tuyệt vời, được nghe từ một vị cao nhân trong giới tu luyện đích thân kể về truyền thuyết viễn cổ của Đại hồng thạch Uluru. Năm 2001, dưới hình thức thơ, ông đã ký lục lại câu chuyện về Đại hồng thạch mà ông nghe được, và đặt tên nó là “Truyền thuyết về Uluru”. 

Lời mở đầu của câu chuyện thơ được viết thế này:

Đồng hành với truyền thuyết “mộng cảnh kỳ” của người bản địa,
Mang theo vật tổ từ đời này sang đời khác,
Đại hồng thạch đã trải qua niên đại xa hơn tưởng tượng của “mộng cảnh kỳ”,
Nó vẫn còn nguyên vẹn như lúc đầu,
Nó vẫn không bị trộn lẫn với đất bùn.

Tiến sĩ Yao: “Đúng vậy, lúc đó thật là cơ duyên tuyệt vời! Tôi hiểu rằng câu chuyện này đã xảy ra một cách chân thực, nhưng, bạn cũng có thể nghe như đây là một chuyện cổ. Tất nhiên, chuyện cổ này liên quan đến nhiều nền tảng kiến ​​thức khác nhau, vì vậy trước khi kể, chúng tôi phải nói đến ba khái niệm. Thứ nhất là về kết cấu của vũ trụ; Câu chuyện này diễn ra ở đại vũ trụ tầng trung, tầng trung tâm của trung tâm, vào thời trung kỳ của vũ trụ. Vũ trụ mà nhân loại chúng ta đang ở là một tiểu vũ trụ, mà tiểu vũ trụ của chúng ta chỉ là một hạt bụi trong vũ trụ lớn, chỉ với kích thước đó. Nhưng mà cho đến nay, nhân loại vẫn chưa nhìn tới được biên của tiểu vũ trụ. Vậy thì, đại vũ trụ lớn đến mức nào? Bạn có thể tưởng tượng, bạn chỉ có thể tưởng tượng…”

“Chính là nói vũ trụ trong thời kỳ sơ khai, sinh mệnh đều vô cùng mỹ hảo. Không có điều gì bất hảo trong vũ trụ. Tuy nhiên, chúng ta đã nghe về những khái niệm được đề cập trong Phật giáo, về thành, trụ, hoại, diệt chưa? Ý nghĩa chính là nói rằng, sinh mệnh từ thời kỳ mới bắt đầu đều là rất mỹ hảo và thuần chính, không có những thứ bất hảo, không có sinh mệnh bại hoại. Tuy nhiên, khi vũ trụ phát triển đến giai đoạn trung kỳ, tức là giai đoạn giữa, thì vũ trụ bắt đầu phát sinh những sinh mệnh bất hảo, trong đó có ma. Mục đích của loài ma này chính là nhắm vào sinh mệnh tốt, làm hại sinh mệnh tốt, vì vậy những gì chúng làm là bại hoại. Nhưng mà, trong vũ trụ có rất nhiều sinh mệnh, đặc biệt là các vị Phật Đạo Thần, muốn tiêu trừ con ma này, và phải chiến đấu với nó! Bởi vì con ma này ở vũ trụ tầng trung, nên năng lực của nó tương đối lớn. Nhiều sinh mệnh đều chiến đấu chống lại nó nhưng không nổi, nó cũng đả thương nhiều chư Phật và chư Thần”.

“Cuối cùng, tất cả mọi người cảm thấy như không ai có thể chiến thắng nó. Kết quả là một người đã đến – một vị Thánh Vương mang theo Pháp Luân không biết đến từ đâu. Mọi người đều gọi ông ấy là Giác Giả và Thánh Giả. Vị Thánh Giả đến, mục đích là để hủy diệt nó, bởi vì nó đã làm quá nhiều việc ác, tạo thành phạm vi ảnh hưởng quá lớn đối với vũ trụ; vì vậy, hai bên đánh nhau, khiến trời đất ngả nghiêng. Theo cách nói đương thời, đó chính là một trận đại chiến Chính – tà trong đại vũ trụ”.

“Vào cuối cuộc chiến, hai bên Chính – phản đều đã dùng hết kế…  đã sử dụng rất nhiều các chủng các loại pháp kế, các chủng các loại pháp thức, nói nôm na là không còn biện pháp nào. Lúc đó, tôi được nghe cả câu chuyện, nhưng đã qua 20 năm, rất nhiều chi tiết tôi không còn nhớ rõ. Nhưng cuối cùng, vị Thánh Giả đã diệt được con ma đó, tiêu hủy được con ma đó, nhưng Ngài cũng bị thương. Khi đó, một giọt máu của Ngài đã rơi xuống, trộn với máu của con ma này, rơi xuống tới địa cầu, tại nơi mà chúng ta đang đề cập đến, chính là Đại hồng thạch Uluru của Úc”.

“Ở đây có điều cần làm rõ là, lúc nó rơi xuống, chúng tôi nói rằng thời điểm đó là đại vũ trụ đang phát triển ở trung kỳ, giai đoạn giữa của đại vũ trụ. Tuy nhiên, người ta phát hiện tảng đá này có niên đại tối đa là 500 triệu năm. Thực tế thì đó chính là do khái niệm về thời gian. Khái niệm về thời gian mà nhân loại chúng ta biết vẫn còn rất hạn chế – chính là thời gian chỉ có tính tương đối, và thời gian ở các vũ trụ khác nhau cũng khác nhau. Vì vậy, giọt máu này đã rơi xuống trái đất từ ​​ngoài vũ trụ. Trên thực tế, quá trình thời gian rơi của nó và hành trình của nó không thể được tính toán một cách máy móc tuyệt đối, bởi chúng là có tính tương đối”.

“Vì vậy, khi giọt máu rơi xuống tới trái đất, về thời gian mà nói, so với thời gian sự việc xảy ra ở trung kỳ vũ trụ, đã là sự tình từ rất lâu rất lâu rồi. Đương nhiên, bởi vì nó là hỗn hợp của hai dòng máu Thiện – ác bất đồng, vì vậy, dù đã biến thành đá, thì ở cấp độ lạp tử vi quan, hai dòng máu này vẫn đang ‘chiến đấu’ với nhau. Vì vậy, có lúc có thể nghe thấy có những âm thanh khác nhau của dao, súng, tiếng binh sĩ và ngựa hí bên trong, màu sắc cũng biến hóa bất đồng theo thời gian. Lúc đó, tôi nghe nói nguyên lai chính là như vậy”.

Sau khi nghe Tiến sĩ Yao giới thiệu về truyền thuyết đầy màu sắc thần thoại này, bạn có cảm giác được mở mang đầu óc và khai sáng trí tuệ không? Nếu Đại Hồng thạch thực sự có lịch sử cửu viễn như vậy, thì liệu có thâm ý uẩn hàm nào đằng sau những truyền thuyết cổ xưa về Đại Hồng thạch?

Tiến sĩ Yao nói: “Lúc đó, tôi nghĩ về nó, những gì tôi nghe được, sau tất cả, nó có một cái lý như thế này. Tôi cảm nhận là, trong vũ trụ có Thiện có ác, nhưng Thiện – ác chính là đối lập và đối địch. Đạo lý căn bản chính là nói, có ma thì đều phải tiêu trừ, trong phạm vi năng lực của mình, làm gì cũng đều nên đứng ở phương diện chính nghĩa. Nó được phản ánh trên tảng đá này, biểu hiện trên bề mặt, cho tới tận cùng, cho tới hiện tại, rằng ở vi quan, các lạp tử vi quan trong hai dòng máu vẫn còn đang chiến đấu với nhau – nó có một ý nghĩa, mà tôi cảm thụ được. Có yếu tố này, chính là có ý nghĩa rằng có ma thì tất phải trừ diệt”.

Vì thế mà tiến sĩ Yao đã viết ở cuối bài thơ của mình (tạm dịch), như sau:

Nhưng trong huyết tích, cuộc chiến khốc liệt vẫn tiếp tục,
Bởi vì Thiện – ác không thể đứng chung, chính – tà bất tương dung.
Có ma tất phải diệt, tận lực trừ tà,
Phật Đạo hộ Pháp, đó là thiên tính tất nhiên.

Tiến sĩ Yao nói rằng ông cảm thụ được ý nghĩa đặc biệt của nó thông qua truyền thuyết này; nhưng ông cũng tin rằng những người khác nhau sẽ có cách lý giải khác nhau về cùng một thứ.

Tiến sĩ Yao: “Chính là nói rằng, câu chuyện về tảng đại hồng thạch này so với lịch sử và truyền thuyết của thổ dân thì còn viễn cổ hơn rất nhiều. Các thổ dân đều có những truyền thuyết khác nhau, bởi vì nhân loại đều muốn những điều không tầm thường là của riêng mình, nên họ liên hệ nó với tổ tiên của mình, nguyện vọng này là chính thường. Tôi cảm thấy từ góc độ của những người được gọi là khoa học gia, họ cũng đã phát hiện ra rằng tảng đá này không chỉ là khối đá hoàn chỉnh lớn nhất trên thế giới, mà nó còn không hề có liên hệ gì với xung quanh. Cảm giác như một tảng đá đã rơi xuống từ ngoài không gian. Nó  hoàn chỉnh và rất khác biệt, hoàn toàn bất đồng với hoàn cảnh địa lý địa phương, và kết cấu địa chí thì còn bất tương đồng hơn”.

“Tất nhiên, có thể có những suy luận và giả định khác nhau, nhưng từ góc độ tu luyện mà xem, nó thực sự là một vật thể vị lai, đến từ bên ngoài. Nó được đặt ngay trước mặt nhân loại, ý nghĩa muốn nói rằng, những điều mà nhân loại chúng ta có thể nhận thức được vẫn còn rất hạn chế. Đó chính là điều về tính tương đối của thời gian và tầng thứ của vũ trụ mà tôi vừa đề cập. Tất nhiên, có những điều mà khoa học không có cách nào chứng minh được!”

Dù là truyền thuyết về “mộng cảnh kỳ” của thổ dân, hay những truyền thuyết viễn cổ mà chúng ta được nghe ngày nay, thì hẳn ai cũng sẽ phải lưu lại một suy nghĩ: Vũ trụ từ đâu mà có? Con người được sáng tạo ra như thế nào? Và Tạo Vật Chủ dự định cho phép nhân loại sinh sống và phát triển như thế nào trong thế giới mà họ biết? Những thổ dân lý giải “mộng cảnh kỳ” là sự khởi đầu không bao giờ kết thúc. Họ tin rằng “mộng cảnh kỳ” là sự liên tục giữa hiện tại và quá khứ. Còn truyền thuyết viễn cổ này cho chúng ta sự hiểu biết sâu sắc hơn về thành – trụ – hoại – diệt trong vũ trụ.

Theo Epoch Times
Hương Thảo biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

Video: Dự ngôn bí ẩn: Con chim lông trắng báo hiệu vận mệnh Trung Quốc và Tập Cận Bình

videoinfo__video3.dkn.tv||410003a16__

Ad will display in 09 seconds