Dân gian thường nói: trước khi xảy ra những tai họa từ nước, lửa, chiến tranh, v.v… dưới âm phủ đều sẽ làm ra sổ tạo kiếp từ trước, đây có lẽ là vì để xác định phạm vi, loại hình và số người tử vong tương ứng khi xảy ra tai họa. Xem ra mọi chuyện trên đời này đều không hề là ngẫu nhiên vậy.

Sông Hoàng Hà và sông Dương Tử là hai con sông mẹ mà dân tộc Trung Hoa lấy làm tự hào, hai con sông này đã nuôi dưỡng biết bao nhiêu thế hệ người Trung Quốc trong suốt năm ngàn năm qua. Đồng thời, sông Hoàng Hà còn được gọi là “nỗi bi thương của Trung Quốc”. Có người thống kê, trong 2.000 năm từ năm Văn Đế thứ 12 của Tây Hán (năm 168 TCN) đến năm Đạo Quang thứ 20 của nhà Thanh (năm 1840), sông Hoàng Hà tổng cộng xảy ra 316 trận lũ lụt, bình quân cứ cách sáu năm là xảy ra một trận lũ lụt, tần suất cao đến nỗi khiến người ta kinh hãi. Trận lũ lụt lập kỷ lục bi thương nhất thế giới chính là trận lũ khủng khiếp trên sông Hoàng Hà xảy ra vào năm Quang Tự thứ 13 (năm 1887)

Từ trận ngập lụt kinh hoàng vào năm Quang Tự thứ 13…

Năm Quang Tự thứ 13 (năm 1887), sông Hoàng Hà bị vỡ đê tại khu vực Thập Bảo, Hạ Tấn, Trịnh Châu, chỗ đê vỡ lúc đầu chỉ có hơn 30 trượng (1 trượng = 4m, 30 trượng = 120m), không ngờ sau ba ngày lại biến thành hơn 300 trượng (1.200m), đã mở rộng gấp 10 lần. Nước sông Hoàng Hà theo hướng nam chảy sang sông Cổ Lỗ, rồi đổ vào sông Oa ở phía đông, phía nam đổ vào Chu Gia Khẩu, chảy vào sông Hoài, toàn bộ con sông vẫn tiếp tục chảy đi, gây nên tình hình lũ lụt rất nghiêm trọng.

Sông Hoàng Hà vỡ đê tại Thập Bảo, Hạ Tấn, Trịnh Châu (ảnh: Phạm vi công cộng).

Trịnh Châu là một thành phố lớn nằm giữa đồng bằng trung tâm đã trở thành nạn nhân nghiêm trọng nhất trong trận lũ lụt này. Sau khi sông Hoàng Hà vỡ đê, dòng nước dữ tợn đã bao vây thành phố Trịnh Châu chỉ trong vòng vài giây, nước sâu mười mấy mét, phá hủy thành phố Trung Mâu, mức nước lũ lên đến gần 40 mét khi đỉnh lũ đi đến thành phố cổ Khai Phong, nhấn chìm hoàn toàn hàng ngàn ngôi làng và thị trấn ở phía đông thành phố Khai Phong. Nước lũ đi đến đâu là nơi đó trong thành phố bị ngập lụt, các văn phòng phủ viện, chùa chiền miếu thờ và các tòa nhà dân cư đều bị đổ nát.

Căn cứ theo tài liệu lịch sử, trận thiên tai này xảy ra vào năm Quang Tự thứ 13 (năm 1887), đây là lần vỡ đê lớn nhất sau trận vỡ đê Đồng Ngõa Sương vào năm Quang Tự thứ 11 (năm 1885). Lần này sông Hoàng Hà vỡ đê khiến hơn 2 triệu người thiệt mạng (có người nói là 930.000 người, có người nói là ước tính cẩn trọng là 1,5 triệu người, có người nói là 7 triệu người). Nhà nghiên cứu lịch sử nhà Thanh tên Hạ Minh Phương nói trận lũ lụt này là “một trận thiên tai lũ lụt làm thiệt hại nhân khẩu Trung Quốc nghiêm trọng nhất trong thời cận đại”. Giáo sư quan hệ quốc tế của Đại học Middlesex nước Anh, ông Peter Hoff gọi trận lũ lụt này là “một trong những thảm họa tự nhiên gây chết chóc nhiều nhất trong lịch sử nhân loại”.

Theo như Trương Tụy Hàng kể: Trước khi sông Hoàng Hà vỡ đê, có một viên quan Thứ sử tên Dương Dụ Đình, sống tại phủ Biện Lương (nay thuộc thành phố Khai Phong, Hà Nam), trước một năm khi xảy ra trận lũ lụt tại Trịnh Châu, Dương Dụ Đình đột nhiên bị bệnh nặng. Bạn của ông là Chu Tử Cấp và Ngô Tuấn Khanh cùng nhau đến thăm ông.

Khi nhìn thấy Dương Dụ Đình, họ chỉ thấy Dương Dụ Đình lẩm bẩm trong lúc bệnh nặng, không ngừng lặp đi lặp lại câu nói “làm sổ quá bận”, nói xong lại đột nhiên cười lớn tiếng. Mọi người đều cảm thấy kỳ lạ, hỏi ông cười cái gì? Dương Dụ Đình nói: “Tôi cười Mạnh Tắc đội chiếc mũ đồng bốn nếp gấp, lúc nào cũng rơi xuống. Ông ấy đang trong lúc bận rộn, không thể không dùng tay giữ chặt chiếc mũ, bộ dạng của ông ấy thật sự là ngớ ngẩn đến buồn cười”. Mọi người lại hỏi Mạnh Tắc đang ở đâu? Dương Dụ Đình trả lời: “Chúng tôi đang cùng nhau làm việc”.

Mạnh Tắc là tên của Trương Biệt giá (Biệt giá là 1 chức quan thời xưa). Trương Mạnh Tắc sống ở phố Mã Hiệu trong thành Biện Lương, cách rất xa hẻm Song Long mà Dương Dụ Đình đang sống. Chu Tử Cấp và Ngô Tuấn Khanh lại cùng nhau đi thăm Trương Mạnh Tắc. Đến nơi mới biết là Trương Mạnh tắc cũng bệnh luôn rồi, bước vào nhà thăm bệnh thì phát hiện triệu chứng giống hệt với Dương Dụ Đình, cũng nói những lời giống với Dương Dụ Đình, đều nói “làm sổ quá bận” gì đó, hơn nữa bộ dạng của Trương Biệt giá giống hệt những gì Dương Dụ Đình miêu tả, ông ta liên tục đưa tay trái của mình lên phía trên đầu để chỉnh lại chiếc mũ.

Chu Tử Cấp và Ngô Tuấn Khanh thấy vậy liền biết không phải là điềm báo tốt lành. Lúc này vợ của Trương Biệt giá bước ra hỏi: “Hai người thấy bệnh của Mạnh Tắc thế nào?” Chu Tử Cấp và Ngô Tuấn Khanh chỉ nói vài câu an ủi, không kể lại sự tình biết được từ bên Dương Dụ Đình cho bà ấy nghe. Qua một thời gian không lâu, Dương Dụ Đình và Trương Mạnh Tắc lần lượt qua đời. Năm đó là năm Quang Tự thứ 12 (năm 1886), năm sau sông Hoàng Hà vỡ đê tại Trịnh Châu, nhấn chìm vô số người, lúc này mọi người mới biết hai vị quan nhân nói trên “bận rộn làm sổ” là vì chuyện này.

Đến trận xả lũ và mưa lớn kinh hoàng tại Trịnh Châu ngày 20/7 năm nay

Liên tưởng đến trận xả lũ và mưa lớn vô cùng kinh khiếp tại Trịnh Châu vào ngày 20 tháng 7 vừa qua, gây ra thương vong nặng nề và khiến rất nhiều người thiệt mạng… điều khiến người ta không thể tưởng tượng được chính là vào tháng 6 năm 2020, cũng tại Trịnh Châu, Hà Nam, có một người đàn ông đóng giả “Mạnh Bà” tặng canh ở ngoài phố, rất nhiều người dân vây quanh, xếp hàng uống canh. Có một số người còn từ nơi khác cố tình đi đến đây xếp hàng hai tiếng đồng hồ để uống canh, có người nói một cách mỉa mai rằng uống xong bát canh này sẽ có thể quên đi phiền não.

(Ghi chú của người biên tập: Sách “Ngọc Lịch Bảo Sao” kể rằng: Ngọc Hoàng Thiên Tôn lệnh cho Mạnh Bà cai quản việc u minh, phàm là người đầu thai chuyển kiếp đều phải đi qua đây uống một chén canh Mạnh Bà để quên đi tiền kiếp)

Trong đoạn video “Mạnh Bà” tặng canh đăng tải trên mạng là hình ảnh ông chủ quầy hàng hóa trang thành “Mạnh Bà” đứng trước một nồi canh nghi ngút khói. “Mạnh Bà” tặng canh miễn phí cho những người đi đường đang đứng xếp hàng, canh Mạnh Bà có tổng cộng bốn mùi vị: chua, ngọt, đắng, cay. Những người chụp ảnh, phát trực tiếp, quay phim vây xung quanh “Mạnh Bà”, biển người đông đúc, nếu muốn uống một chén canh Mạnh Bà thì phải xếp hàng nửa tiếng đồng hồ.

Tôi đã vô cùng kinh hãi sau khi xem được đoạn video này! Đây chính là dị tượng của nhân gian và phải chăng nó báo trước những điều chẳng lành đang sắp diễn ra tại Trung Quốc, có lẽ đại kiếp nạn đang đến gần rồi chăng?

Theo Sound of Hope
Châu Yến biên dịch