“Điều quan trọng nhất trên đời là gì?”.

“Thời gian”.

Trong thế giới này, thời gian chi phối hết thảy. Nó là liều thuốc độc, tàn phá dung nhan con người ta; nhưng nó cũng là liều thuốc giải, xoa dịu những thăng trầm của năm tháng và nỗi đau trong lòng. Thời gian giải phóng dược tính của nó như thế nào, chúng ta hãy cùng hỏi thời gian nhé!

1, Buông bỏ quá khứ, thời gian chính là liều thuốc giải

Ta hỏi Thời gian rằng: “Làm sao để bước ra khỏi quá khứ?”.

Thời gian trả lời: “Mọi cuộc gặp gỡ trên thế gian đều chỉ là ‘tạm thời'”.

Có một câu chuyện dân gian rằng, hũ sành đã rơi không cần phải nhặt. Có một người vác theo chiếc hũ sành đi trên sa mạc, bỗng cái hũ sành rơi xuống, nước trong cái hũ đổ ra khắp mặt đất, người này vẫn không dừng lại, tiếp tục đi về phía trước.

Có người hỏi anh ta: “Tại sao anh không nhặt cái hũ sành lên?”. Anh ta đáp: “Nước trong cái hũ đã đổ, nhặt lên chỉ thêm gánh nặng cho tôi. Thời gian không đợi người, đi đường quan trọng hơn”.

Ảnh: unsplash.com.

Lo lắng cũng giống như cái hũ sành rơi dọc đường, nhặt lên chỉ thêm gánh nặng, chỉ có buông bỏ quá khứ, chúng ta mới có thể đi được xa hơn. Còn thời gian sẽ vùi lấp ưu phiền trong gió.

Khi vui thì đừng đắc ý quên hình, khi đau khổ thì đừng dễ dàng buông xuôi. Buông bỏ quá khứ, thời gian chính là liều thuốc giải. Được hay mất cũng chỉ là “tạm thời” mà thôi.

2. Trân trọng hiện tại, thời gian là liều thuốc hạnh phúc

Ta hỏi Thời gian rằng: “Một đời con người dài bao lâu?”. 

Thời gian trả lời: “Chỉ có ba ngày thôi”.

Một đời con người chỉ có ba ngày: ngày hôm qua, ngày hôm nay và ngày mai.

Ngày hôm qua dù tốt đẹp đến đâu cũng sẽ trở thành quá khứ, ngày hôm nay dù tồi tệ đến đâu cũng cần phải trân trọng, ngày mai dù xa vời đến mấy cũng phải cố gắng.

Nước Anh có một thủ tướng, ông này có một  thói quen chính là tiện tay đóng lại cánh cửa sau lưng.

Người bạn ngạc nhiên hỏi: “Có cần thiết phải đóng hết số cửa này không?”.

“Tất nhiên là cần thiết rồi”, ông mỉm cười nói rằng, “Một đời của tôi đều đang đóng lại những cánh cửa sau lưng mình. Khi anh đóng cánh cửa lại, cũng chính là bỏ lại mọi quá khứ phía sau. Như vậy, anh mới có thể sống trong hiện tại”.

Kỳ thực, không ai sống trong quá khứ và cũng không ai sống trong tương lai. Hiện tại là hình thức duy nhất mà sinh mệnh thật sự sở hữu.

Nếu thời gian đã không bao giờ có thể quay trở lại, chúng ta cũng không nên ôm giữ khư khư quá khứ để làm gì.

Hãy trân trọng hiện tại, như vậy thời gian chính là liều thuốc cho hạnh phúc, chỉ có tận hưởng vị ngọt của thời gian, chúng ta mới có thể tiến về phía trước và sống hết vẻ đẹp của năm tháng.

3, Biết yêu thương bản thân, thời gian không còn là thuốc độc nữa

Ta hỏi Thời gian rằng: “Sai lầm lớn nhất trong đời người là gì?”.

Thời gian trả lời: “Kiên trì với cái sai lầm và dễ dàng từ bỏ”.

Ảnh: unsplash.com.

Trong số các công ty Internet Trung Quốc năm 2005, Shanda đang phát triển mạnh mẽ và tham vọng của Chủ tịch Trần Thiên Kiều là sử dụng các kênh truyền thông để xây dựng một đế chế “giải trí gia đình”.

Nhưng hơn 10 năm trước, công nghệ còn non nớt, nội dung video không đủ hấp dẫn, trải nghiệm người dùng kém, thành ra sản phẩm này cuối cùng đã thất bại. Kể từ đó, Shanda tổn thương nguyên khí nặng nề, và dần biến mất khỏi tầm mắt của mọi người.

Nhà đầu tư nổi tiếng Josh Harris đã nói: “Điều đúng có thể sai khi không đúng thời điểm”.

Một việc, dù có đẹp đẽ đến đâu, một khi không có kết quả thì cũng không cần phải vướng bận, vướng bận lâu ngày sẽ khiến bạn rất mệt mỏi.

Một người, dù có lưu luyến đến mấy, nếu đã không phù hợp thì cũng phải học cách buông tay, luyến tiếc lâu ngày sẽ chỉ khiến lòng bạn tan nát.

Một người biết yêu bản thân sẽ không hoang tưởng thái quá, và càng sẽ không biến thời gian quý giá thành liều thuốc độc.

4, Chỉ cần con người còn sống, thời gian chính là liều thuốc giải độc

Ta hỏi Thời gian rằng: “Điều đáng ăn mừng nhất trong đời là gì?”.

Thời gian trả lời: “Ta vẫn còn sống”.

Nhà văn Nosaka Akiyuki đã nói: “Hãy trân trọng ngày hôm nay, hãy trân trọng hiện tại, ai biết ngày mai và tai họa bất ngờ, cái nào sẽ đến trước”.

Chỉ một câu ngắn gọn, nó đã thể hiện đầy đủ sự mong manh của sinh mệnh. Người sống ở đời, ngoài cái chết ra, mọi thứ đều chuyện nhỏ.

Nhà báo Bạch Nham Tùng đến thăm bạn mình là họa sĩ Hoàng Vĩnh Ngọc đang nằm viện, phát hiện Hoàng đã gầy trơ xương. 

Trong lúc do dự, Hoàng Vĩnh Ngọc đã lên tiếng trước, nói rằng: “Nằm viện phẫu thuật cũng có chỗ tốt ấy chứ, anh xem, lần này tôi đã ốm được mấy chục ký, không cần phải lo lắng nữa”.

Thật vậy, thời gian rất quý giá, chỉ cần người ta vẫn còn sống, tại sao không đáng chúc mừng đây? Có một câu thiền ngữ như vậy: “Sở dĩ con người ta đau khổ là họ cứ mãi theo đuổi những thứ sai lầm”.

Thời gian, khiến cho ta hiểu rằng tiền bạc, của cải chỉ là vật ngoài thân, danh lợi quyền thế cũng chỉ là một trường mộng ảo, tiền bạc có quan trọng đến đâu thì cũng có lúc tiêu hết, danh tiếng có nổi trội đến đâu, cũng sẽ có ngày bị lãng quên.

Thời gian, khiến cho ta hiểu rằng quá khứ dù tốt đẹp đến đâu cũng không thể quay trở lại, tương lai có khó khăn đến đâu, ta cũng cần phải bước tiếp. Đừng quá dính mắc vào hồi ức, đừng chìm đắm về những chuyện đã qua, thời gian không đợi người, mọi thứ hãy nhìn về phía trước!

Thời gian, khiến cho ta hiểu rằng, cần phải trân trọng mỗi một người bên cạnh, trân trọng từng ngày mình đang sống, đời người chỉ sống một lần, vậy nên đừng ủy khuất, đừng để lại sự hối tiếc!

Thời gian là một liều thuốc, mong bạn hãy cảm nhận được hương vị ngọt ngào của thời gian, xoa dịu vị đắng của cuộc đời, tận hưởng vị ngọt của năm tháng.

Theo Aboluowang
Vũ Dương biên dịch