Khi gặp nguy nan, bản tính của một người mới có thể hiển lộ. Người thiện lương cứu giúp người khác, kỳ thực đây cũng là hành động tự cứu chính mình. Tại huyện Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) từng lưu truyền một câu chuyện như thế này. 

Trước đây, ở núi Lao Sơn có hai hang động, một hang được gọi là Đào Thạch Động, hang còn lại gọi là Sa Thạch Động. Bên ngoài động có hai ngôi làng nhỏ cũng đặt tên là Đào Thạch Động và Sa Thạch Động. Hai ngôi làng nhỏ cách nhau chưa đầy một dặm đường. Tuy nhiên, hiện tại chỉ còn lại một ngôi làng là Sa Thạch Động. 

Nguyên nhân là bởi năm đó ở Sơn Đông xuất hiện một toán cướp rất hung dữ, chúng đốt phá, giết chóc, cướp bóc khắp nơi. Một ngày nọ, tin tức về bọn cướp đang cướp bóc trên đường được truyền đến làng Đào Thạch Động và làng Sa Thạch Động. Vì vậy thôn dân của hai ngôi làng này đều phải trốn vào hai hang động phía sau làng. Đúng lúc đó, bỗng có một người phụ nữ bế theo một đứa bé cũng nghe được tin tức này liền đi theo người dân trong thôn vào hang Đào Thạch Động. Hang động vốn không phải là rộng, cho nên người dân trong thôn không muốn cho hai mẹ con người phụ nữ này vào trốn cùng. 

Lúc mọi người đang yên lặng ẩn nấp, đứa bé bỗng cất tiếng khóc lớn, người mẹ dỗ dành thế nào đứa bé cũng không nín. Một số người sợ tiếng khóc của đứa bé sẽ thu hút sự chú ý của bọn cướp nên đã đề nghị người phụ nữ ôm đứa trẻ đi ra khỏi hang động. Những người khác chẳng những không can ngăn mà còn có ý muốn đuổi hai mẹ con người phụ nữ này đi vì sợ họ ảnh hưởng đến an nguy của mình. Trong cơn tuyệt vọng, người phụ nữ ôm đứa con khóc cạn nước mắt đi về phía Sa Thạch Động bên đối diện.

Những người dân trong thôn Sa Thạch Động đang ẩn núp trong hang nghe thấy tiếng trẻ con kêu khóc từ xa đến gần nên đã bước ra ngoài sơn động để xem xét tình huống. Khi nhìn thấy một người phụ nữ bế đứa con nhỏ, liền nhanh chóng đưa họ vào trong hang, hơn nữa còn sắp đặt cho hai mẹ con ẩn núp vào phía trong cùng của hang, làm vậy thì âm thanh tiếng khóc của đứa bé sẽ giảm đi. 

Thật kỳ lạ, khi đưa hai mẹ con vào phía trong cùng của hang động, đứa trẻ bỗng nhiên nín khóc. Mọi người ẩn nấp trong hang hơn nửa ngày, sau khi thấy tiếng chó ngừng sủa, một thanh niên đã bước ra ngoài để xem xét tình hình mới phát hiện toán cướp đã rời đi. 

Sau đó, thôn dân ở làng Sa Thạch Động đã ra khỏi hang động. Tuy nhiên, họ cũng phát hiện ngôi làng Đào Thạch Động ở đối diện vô cùng im ắng liền bảo người đi thông báo về tin tức về toán cướp. Thế nhưng, sau khi chàng thanh niên trẻ tuổi của ngôi làng Sa Thạch Động đến hang Đào Thạch Động thì phát hiện mọi người đều bị cướp giết sạch. Lúc này, bỗng có người nhớ tới hai mẹ con người phụ nữ kia và không thấy hai mẹ con họ đâu nữa. 

Vào năm thứ hai sau khi sự cố về toán cướp qua đi, thôn dân trong vùng bỗng thấy xuất hiện một khóm hoa đỗ quyên trắng như tuyết mọc ở giữa hai ngôi làng, loài hoa này chỉ xuất hiện ở vùng Lao Sơn. 

Vì vậy, mọi người đều nói, người phụ nữ ôm con nhỏ vào thời điểm đó chính là Quán Âm Bồ Tát hạ phàm, lợi dụng nguy nan để thử lòng thiện ác của con người. 

Theo Vision Times 
San San biên dịch