Trước đây, có một cô gái được một người con trai theo đuổi suốt ba năm. Trong ba năm này, ngày nào cũng vậy, gần như cô ấy muốn gì thì được nấy.

Buổi tối, cô gái đói bụng, liền gọi điện thoại cho anh ấy, anh bèn lập tức đi mua chè vừng đen hoặc chè hạnh nhân nhanh chóng mang đến nhà cho cô gái ăn.

Hễ có nghỉ phép, anh liền nhanh chóng tìm hiểu nhà hàng nào đặc biệt ngon và đặt chỗ mời cô gái đi ăn. Bình thường vào sáng chủ nhật thì ngủ đến tám, chín giờ; nhưng từ khi quen cô gái ấy thì năm, sáu giờ anh đã dậy đi leo núi với cô.

Sau ba năm, anh cầu hôn với cô ấy. Nhưng bất ngờ xảy ra một chuyện.

Có một vị trưởng bối của cô và cũng là hàng xóm của anh con trai này biết được anh ấy không hiếu kính với cha mẹ. Ngoài ra xưa nay, anh chưa từng dẫn cha mẹ đi leo núi, cũng chưa từng mời cha mẹ đi ăn cơm bao giờ. Vị trưởng bối đó đã nói với cô gái này là: “Cậu ấy không kính trọng cha mẹ, bản thân con nên suy nghĩ lại”.

Người không có hiếu sẽ không có tình nghĩa, họ có thể làm ra những việc rất bạc tình. (Ảnh minh họa: plus.google.com)

***

“Anh ấy không hiếu kính cha mẹ, nhưng đối xử tốt với mình là được rồi”, cô gái ấy có thể suy nghĩ như vậy hay không?

Nếu cô ấy suy nghĩ kỹ một chút thì sẽ thấy: Cha mẹ là người có ơn đức lớn nhất với anh ấy: vất vả khó nhọc sinh ra anh, nuôi nấng anh, điều gì tốt đẹp nhất cũng dành cho anh… mà anh ấy còn có thái độ như vậy, huống là một người con gái mới quen biết ba năm?

Người xưa nói: “Bách Thiện hiếu vi tiên” (Trong trăm điều Thiện thì hiếu đứng đầu), một người con bất hiếu thì khó có khả năng sở hữu những đức tính thiện lương khác. Biểu hiện tốt đẹp nhất thời với cô gái rất có thể là có dụng tâm không trong sáng.

Ví dụ như: Khi nhìn thấy đối phương trẻ trung xinh đẹp, công việc lại ổn định, chàng trai cảm thấy có lợi cho mình nên dốc sức theo đuổi. Khi theo đuổi được và kết hôn rồi, ba năm sau cô gái sinh cho anh ấy một đứa con trai mập mạp trắng trẻo. Nhưng vì sau khi sinh con thì rất vất vả, phải chăm sóc con cả ngày lẫn đêm, nên cô không còn trẻ trung xinh đẹp như trước kia nữa. Lúc này, anh ấy ở bên ngoài chợt nhìn thấy cô gái khác trẻ trung xinh đẹp hơn, điều gì sẽ xảy ra?

Người không có hiếu thì họ sẽ quên đi cái gốc, sẽ không có tình nghĩa, đạo nghĩa và ơn nghĩa. Không có đạo nghĩa thì sẽ làm ra những việc rất bạc tình.

Vì vậy, các cô gái khi chọn ý trung nhân nhất định cần tìm hiểu kỹ lưỡng xem người ấy có hiếu kính với cha mẹ hay không. Tâm hiếu thuận là nền tảng của đức hạnh, đảm bảo cho hạnh phúc bền vững của gia đình về sau.

Thanh Ngọc

(Tham khảo: detuquy.com)