Thật tuyệt mỹ, xét về tính nghiêm ngặt và mặt nghệ thuật… Tôi cực kỳ chấn động bởi mọi thứ, từ sự hoàn hảo, màu sắc, sân khấu, sự chỉnh chu, cho tôi một cảm giác tuyệt đối, thần thánh và thiêng liêng…

Bà Paule Persil, nghệ sỹ thư pháp, người giành giải thưởng cổ áo ba màu danh giá của Meilleur Ouvrier de France (MOF) (“nghệ nhân xuất sắc nhất nước Pháp”) năm 2019.

Trong tuần từ ngày 15–20 tháng 2 năm 2022, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun có trụ sở tại New York đã có 26 buổi biểu diễn tại năm thành phố của bốn tiểu bang Hoa Kỳ (Washington, DC, Texas, South Carolina và Missouri) cũng như Nantes, Pháp.

9ac4d251b945d921b394da4faf3cf723.jpg

Đoàn Shen Yun New York tại Nhà hát Opera Trung tâm Kennedy ở Washington, D.C., ngày 20 tháng 2 năm 2022. Đoàn đã có tám buổi biểu diễn tại thủ đô Hoa Kỳ từ ngày 15 đến 20 tháng 2, trong đó, bốn buổi biểu diễn cuối tuần đều cháy vé. (The Epoch Times)

fe61babeb94c7b6b823da4bbda08c929.jpg

Đoàn Shen Yun Quốc tế tại Nhà hát Stifel (Trước đây là Nhà hát Opera Peabody) ở St. Louis, Missouri, ngày 20 tháng 2. Đoàn đã có hai buổi biểu diễn tại St. Louis, ngày 19 và 20 tháng 2 (The Epoch Times)

0f9414a9a5a389cf65db723704ad14c5.jpg

Đoàn Lưu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Koger ở Columbia, Nam Carolina, ngày 16 tháng 2. Đoàn đã có hai buổi biểu diễn ở Columbia, ngày 15 và 16 tháng 2 (The Epoch Times)

c0a921da6b7c00b53d2461498efc85f3.jpg

Đoàn Shen Yun Tân Kỷ Nguyên tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Tobin ở San Antonio, Texas, ngày 20 tháng 2. Đoàn đã có năm buổi biểu diễn cháy vé tại San Antonio từ ngày 18 đến 20 tháng 2. (Đài Truyền hình NTD)

9f2c4e8072a70466e598740bee3ca633.jpg

Đoàn Shen Yun Toàn cầu tại buổi biểu diễn cháy vé ở Cité des Congrès de Nantes, Nantes, Pháp, ngày 20 tháng 2. Đoàn đã có tám buổi biểu diễn tại Nantes từ ngày 15 đến 20 tháng 2. (The Epoch Times)

“Có một điều gì đó rất thiêng liêng”

058b7cea23c38488280e182005db57ac.jpg
Bà Paule Persil tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Nantes, Pháp, ngày 15 tháng 2. (Đài Truyền hình NTD)

Ngày 15 tháng 2, bà Paule Persil, một nghệ sỹ thư pháp, người giành giải thưởng cổ áo ba màu danh giá của Meilleur Ouvrier de France (MOF) (“nghệ nhân xuất sắc nhất nước Pháp”) từ năm 2019, đã xem Shen Yun ở Nantes, Pháp.

“Thật tuyệt mỹ, xét về tính nghiêm ngặt và mặt nghệ thuật… Tôi cực kỳ chấn động bởi mọi thứ, từ sự hoàn hảo, màu sắc, sân khấu, sự chỉnh chu, cho tôi một cảm giác tuyệt đối, thần thánh và thiêng liêng…”, bà Persil cho hay.

Bà cho hay bà cảm nhận theo cách riêng của mình, sự hiện diện của các vị Thần trên sân khấu. “Đó là một cảm giác… Thần thánh được thể hiện thông qua vẻ đẹp, tính thẩm mỹ, sự duyên dáng.” bà nói.

Bà là một người thực hành thiền định, thiền định giúp bà có được những thăng hoa trong nghệ thuật, bà Persil cũng bày tỏ suy nghĩ về cuộc bức hại mà các học viên Pháp Luân Công được khắc họa trên sân khấu.

“Bằng cách kiên định bày tỏ bản thân hết lần này đến lần khác… Bên cạnh đó, có một phân cảnh về cuộc bức hại vì thiền định, các bạn hẳn phải kiên định lắm, thậm chí bây giờ còn hơn thế nữa… Những điều tốt đẹp có thể sẽ đến, nhưng các bạn cần phải vượt qua, phải can đảm vượt qua!” – bà cho hay.

“Hoành tráng và tràn đầy năng lượng”

1c96d1bc7777a255b53d880331a88e43.jpg
Ông Élias Urbina và vợ ông tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Nantes, Pháp, ngày 19 tháng 2. (The Epoch Times)

Ngày 19 tháng 2, ông Élias Urbina, một giáo viên dạy nhạc và chơi kèn bass, cùng vợ của ông xem Shen Yun ở Nantes, Pháp.

“Tôi chơi nhạc cho các dàn nhạc opera và ba lê. Nội dung mà dàn nhạc Shen Yun thể hiện rất phong phú. Là một nhạc sỹ, tôi chưa từng được xem chương trình biểu diễn nào như thế. Thật hoành tráng và tràn đầy năng lượng. Tuyệt mỹ và đáng kinh ngạc”, ông Urbina cho biết.

“Tôi chưa từng được xem một loại hình nghệ thuật nào như vậy. Tôi đã chơi trong các dàn nhạc khá lâu rồi, chủ yếu là cho các vở ba lê, opera và dàn nhạc cổ điển. Tôi hiếm khi được xem một buổi biểu diễn nào có thể kết hợp dàn nhạc và nhạc cụ truyền thống xuất sắc như vậy. Thế nhưng, Shen Yun đã làm điều đó một cách hoàn hảo. Người nhạc trưởng thật tuyệt vời, rất xuất sắc”, ông nói.

“Mỗi động tác đều tràn đầy năng lượng”

1b680cd53334446e583061f7a9abbd91.jpg
Bà Sandra Jones tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Corpus Christi, Texas, ngày 15 tháng 2. (The Epoch Times)

Ngày 15 tháng 2, bà Sandra Jones, nhà sáng lập một trường dạy múa, đã xem Shen Yun ở Corpus Christi, Texas.

Bà Jones đã từng xem Shen Yun và biết các động tác của các nghệ sỹ múa Shen Yun là “cực kỳ chuẩn xác” và họ “hoàn toàn kiểm soát được từng động tác, bao gồm cả nhảy và nhào lộn khi di chuyển nhanh”.

Lần này, bà cảm nhận được sức mạnh phối hợp của các nghệ sỹ múa. “[Các nghệ sỹ] phối hợp với nhau rất tốt, họ tràn đầy năng lượng đến mức nguồn năng lượng đó lan tỏa đến chúng tôi dưới sân khấu. Mỗi động tác của họ, năng lượng của họ, họ được đào tạo bài bản đến mức có thể truyền toàn bộ năng lượng về phía khán giả”, bà cho biết.

Bà cũng rất ấn tượng bởi nguồn năng lượng mà các nghệ sỹ Shen Yun mang lại cũng như bầu không khí trong nhà hát. “Có thể thấy rõ là họ đang truyền tải niềm đam mê của mình đến khán giả. Quả thật rất đẹp. Tôi có thể nói như vậy [vì] tôi ngồi ngay giữa khán phòng. Tôi có thể nói là mọi người đều yêu thích buổi biểu diễn, vậy nên buổi biểu diễn này thật sự xuất sắc. Các bạn có rất nhiều khán giả ở Corpus Christi”, bà nói thêm.

“Tôi cảm thấy như được nạp năng lượng”

1eb431dd39850ebe97db5d60b2d48201.jpg
Bà Malgorzata Nowacka-May và ông Robert May tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Corpus Christi, Texas, ngày 15 tháng 2. (Đài Truyền hình NTD)

Ngày 15 tháng 2, bà Malgorzata Nowacka-May, một nghệ sỹ múa, biên đạo múa, nhà sản xuất kiêm Giám đốc Nghệ thuật của Dự án Chimera, một Đoàn múa đương đại, đã xem Shen Yun cùng ông Robert May tại Corpus Christi, Texas.

“Màn trình diễn thật phi thường. Thật tuyệt vời khi được chứng kiến trình độ nghệ thuật ở đó. Mà cũng thật đáng kinh ngạc khi chứng kiến cách mà họ mang đến cho chúng tôi món quà văn hóa này”, bà May cho biết.

“Sự đối lập giữa sự mềm mại và sức mạnh, khả năng chuyển từ thái cực này sang thái cực kia, thật tràn đầy năng lượng trong từng động tác. Tôi không biết đó có phải là thông điệp mà tôi nên nhận được hay không – cần phải cân bằng giữa hai yếu tố đó. Đó là những gì tôi cảm nhận được từ buổi biểu diễn.

“Tôi cảm thấy như được nạp năng lượng vì cảm giác trên thân thể rất rõ ràng. Những thứ mà họ thể hiện thật phi thường, và đòi hỏi công phu to lớn cho chương trình này.

“Tôi cũng yêu thích nội dung… Đặc biệt là tiết mục múa về sự đàn áp và bức hại đức tin. Thông điệp thật mạnh mẽ và tôi hy vọng nhiều người có thể đồng cảm với thông điệp mà buổi diễn mang lại hôm nay”, bà cho biết.

“Giàu tính tâm linh”

220cd4de683076852ee22916788f644e.jpg
Ông John Cardwell và bà Beverly Cardwell tại buổi biểu diễn Shen Yun ở San Antonio, Texas, ngày 20 tháng 2. (The Epoch Times)

Ngày 20 tháng 2, ông John Cardwell và bà Beverly, vợ ông đã xem Shen Yun ở San Antonio, Texas.

“[Màn trình diễn] giàu tính tâm linh, đưa bạn quay trở lại Trung Quốc thuở xưa. Nó đưa chúng ta lại với nhau quay về trước thời cộng sản, khi chúng ta còn tương đồng với nhau hơn. Ngày nay, Đảng Cộng sản đang chia cắt mọi người khỏi nền văn hóa truyền thống. Thật đáng tiếc. Nhưng tôi rất vui khi Shen Yun ở đây để giúp chúng ta quay về quá khứ và có thêm niềm hy vọng vào tương lai”, ông Cardwell, nhà môi giới, Thư ký của Liên minh Giáo dục Công nghệ về Toán Ứng dụng và Khoa học (ATEAMS), và cựu Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Kinh doanh Toyota toàn cầu của Johnson Controls Inc.

“Tôi hy vọng người Trung Quốc nhận thức rõ về nơi họ đang sống và biết họ cần gì làm để quay về với cội nguồn và tái hòa nhập nền văn minh. Tôi đã từng sống ở Trung Quốc, tôi biết người Trung Quốc có trái tim nhân hậu. Nhưng đáng tiếc là, sự đàn áp vẫn tiếp diễn.

“Được xem Shen Yun là một trải nghiệm tuyệt vời. Trang phục, biên đạo múa, âm nhạc,… đều rất xuất sắc và nổi bật. Shen Yun mang lại cho tôi sự hài lòng tuyệt đối và hy vọng”, ông nói.

“Mang lại nhiều hy vọng”

cb8837ad5cb55f66f9bdf9113a5e9894.jpg
Ông Robert Destro tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Washington, D.C., ngày 19 tháng 2. (The Epoch Times)

Ngày 19 tháng 2, ông Robert Destro tham dự buổi biểu diễn Shen Yun tại Washington, D.C.

“Buổi biểu diễn quả là mãn nhãn, tuyệt hảo — về thể chất và vẻ đẹp.” Ông Destro, giáo sư luật tại Trường Luật Columbus, Đại học Công giáo Hoa Kỳ, cựu Thứ trưởng về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động từ năm 2019 đến 2021 cho biết.

“Âm nhạc thật hay! Ý tôi là, sự kết hợp các nhạc cụ phương Tây và phương Đông rất hay. Thật nhuần nhuyễn”, ông cho biết.

“Tôi nghĩ [Shen Yun] mang lại rất nhiều hy vọng. Truyền thống là những gì giúp chúng ta trụ vững trong những thời khắc khó khăn như hiện nay [đại dịch].

“Nhưng tôi nghĩ chương trình còn kể một câu chuyện vô cùng quan trọng về tình trạng vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Trung Quốc hiện nay. Tôi nghĩ rằng tất cả những điều đó kết hợp lại đã mang lại rất nhiều giá trị và tôi thực sự rất vinh dự được có mặt ở đây hôm nay.

“Tôi đã từng đến Trung Quốc… không thể tưởng tượng là người ta không được xem chương trình biểu diễn này ở Trung Quốc, vì vậy tôi thực sự hy vọng một ngày nào đó, mọi người ở Trung Quốc có thể xem chương trình này trên sân khấu như chúng tôi”, Ông Destro nói.

Khi nói đến tiết mục của Shen Yun kể về những câu chuyện hiện đại khắc họa cuộc bức hại đang diễn ra của chính quyền này đối với Pháp Luân Đại Pháp, ông cho hay, “Tôi biết đây là một phần của câu chuyện. Tôi thực sự thích cách thể hiện [của các nghệ sỹ múa]… tôi nghĩ màn trình diễn của họ thật xuất sắc! Ý tôi là, đó là câu chuyện thật sự rất khó, rất khó kể. Tôi cho rằng cách mà họ truyền đạt thực sự thú vị.”

Ông cũng nói đây là lần đầu được trải nghiệm nền văn hóa tâm linh của Trung Hoa.

“Quả là rất thú vị… Thực sự là chúng tôi không được biết nhiều về tính [tâm linh] của Trung Hoa, vậy nên, đó quả thật là một nền văn hóa truyền thống sâu sắc mà tôi cần phải tìm hiểu thêm”, ông nói.

“Mãn nhãn, công phu và tinh tế”

44c34bef33067768d668234fff33888e.jpg
Anh Morse Tan tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Washington D.C., ngày 19 tháng 2. (The Epoch Times)

Ngày 19 tháng 2, anh Morse Tan, hiệu trưởng Trường Đại học Luật Liberty, cựu Đại sứ Lưu động về Tư pháp Hình sự Toàn cầu, đã xem Shen Yun tại Washington, D.C.

Theo anh Tan, Shen Yun thể hiện một nền văn hóa Trung Hoa “không kiểm duyệt”, không bị hạn chế bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Tôi nghĩ thật tốt khi nhận ra sự có mặt của Đấng Tạo Hóa. Tôi cho rằng đó là điều đã được mọi người trên thế giới công nhận. Nhưng tôi nghĩ chủ nghĩa cộng sản vô thần phủ nhận sự thật căn bản đó”, anh cho biết.

Cựu đại sứ công nhận việc Shen Yun làm nổi bật những đức tính như lòng nhân ái, sự nhẫn nại và lòng dũng cảm. Ngoài ra, “khôi phục lại sự thật về một Đấng Tạo Hóa tạo ra mọi người là điều rất giá trị”, anh cho hay.

Anh Tan khen ngợi Shen Yun là một chương trình “mãn nhãn, công phu và tinh tế”.

Anh Tan cho biết anh ấn tượng nhất là tiết mục ngắn về nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc. Anh còn cho hay, anh đã từng tìm hiểu về vấn đề này, “Đáng buồn thay, nó vẫn đang diễn ra ở Trung Quốc. Đây là tội ác giết người. Nạn [thu hoạch nội tạng] này là một thảm kịch kinh khủng không nên xảy ra. Vậy nên đây là một tội ác đáng lên án và chống lại.”

Anh nói Shen Yun là “sự cách biểu đạt sự tự do cũng như tôn vinh nền văn hóa cổ điển Trung Hoa”.

Phát biểu chào mừng của các quan chức đắc cử

fa5af9585cd88d3f2b918d1f1e22e8c8.jpg

Nhận xét chính thức của Dân biểu của Washington, D.C, ông Eleanor Holmes Norton.

“Quận Columbia tự hào được tổ chức Shen Yun, một Đoàn ca múa nhạc cổ điển hàng đầu Trung Hoa đặt trụ sở tại Hoa Kỳ.”

d579812bdc16be5c6064f16c02cd6554.jpg

Thư chúc mừng từ ông Larry Hogan, Thống đốc bang Maryland.

“Tôi rất vui mừng được chào đón các bạn đến với buổi biểu diễn thú vị này, nơi gìn giữ và tôn vinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa.”

d720f91c8958e56b85be1496ba47ab76.jpg

Biểu chương chính thức của Thượng nghị sỹ bang Maryland, ông Benjamin F. Kramer.

“Xin gửi lời chúc mừng chân thành nhất đến Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp tại Washington D.C nhằm ghi nhận cống hiến của các vị trong việc làm phong phú thêm cuộc sống của người dân Maryland thông qua các buổi biểu diễn được quốc tế hoan nghênh, với sự kết hợp hoàn hảo giữa âm nhạc phương Tây cùng với những thanh âm tuyệt đẹp và lay động của phương Đông.”

05c216e79ea4e3a44d77428e1567dd39.jpg

Thống đốc Nam Carolina, ông Henry McMaster gửi thư chào mừng chính thức buổi đến biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Columbia, thủ phủ của bang.

“Buổi biểu diễn tối nay sẽ đưa các bạn đến với một hành trình đầy lôi cuốn thông qua nền văn hóa Trung Hoa, từ những truyền thống lâu đời đến những câu chuyện anh hùng hiện đại. Các bạn chắc chắn sẽ được thưởng thức một màn trình diễn được biên đạo hay, với sự góp mặt của những nhạc công tài năng, những nghệ sỹ múa giàu tố chất, giàu tính giải trí, cảm hứng và giáo dục. Đó là một cơ hội hiếm hoi để trải nghiệm nền văn minh cổ đại thông qua vẻ đẹp của âm nhạc và điệu múa.”

Các buổi biểu diễn tiếp theo

Shen Yun tiếp tục chuyến lưu diễn năm 2022 với các buổi biểu diễn tiếp theo tại Philadelphia, Pennsylvania, ngày 25-27 tháng 2; Las Vegas, Nevada, ngày 25–27 tháng 2; Cincinnati, Ohio, ngày 25–27 tháng 2; Tucson, Arizona, ngày 26–27 tháng 2; và London, Vương quốc Anh, từ ngày 26 tháng 2 đến ngày 13 tháng 3.

Để biết thêm thông tin về vé và ngày diễn, vui lòng truy cập https://shenyun.com.

Bài viết của Tuyết Lỵ và Lý Tĩnh Phi, phóng viên Minh Huệ.

Clip hay: Điều gì làm nên giấc mơ Shen Yun?

Từ Khóa: