Theo truyền thông đưa tin, cách đây không lâu, bức tường thành phủ Tần Vương thuộc tỉnh Tây An được xây dựng vào triều Minh bất ngờ ầm ầm đổ sập trước mắt mọi người. Điều này khiến cư dân mạng Trung Quốc liên tưởng và tự hỏi, liệu bức tường lửa Vạn Lý khi nào sẽ trực tiếp sụp đổ đây? 

Tuy nhiên, khi nhắc đến bức tường thành đổ sập, người phương Tây có một câu chuyện Kinh Thánh rất nổi tiếng, gọi là sự sụp đổ của thành Giê-ri-cô. 

Câu chuyện được bắt đầu khi Moses dẫn dắt người dân Do Thái ra khỏi Ai Cập, giải thoát khỏi ách nô lệ của Pharaoh. Trên suốt dọc đường đi, Ngài đã triển hiện nhiều thần tích. Ví dụ như: Gậy gỗ biến thành rắn, nước biến thành máu, dùng gậy chia biển đỏ làm đôi, trời ban thức ăn… Tuy nhiên, Moses đã rời thế gian trước khi ông đến được xứ Ca-na-an, miền đất hứa mà Đức Chúa Trời ban cho. Trước khi qua đời, ông tuân theo ý Chúa chọn Giô-suê làm thủ lĩnh dân Do Thái. Quả nhiên, sau đó Giô-suê đã dẫn được dân Do Thái vào đất Ca-na-an.

Nhưng khi người Do Thái vượt qua được sông Giô-đanh, họ phải đi qua thành Giê-ri-cô trước khi đến Ca-na-an. Thành Giê-ri-cô là cửa ngõ vào Ca-na-an và nó cũng là một căn cứ quân sự quan trọng vào thời điểm đó. Nằm ở khu vực biên giới, Giê-ri-cô giống như một pháo đài vững chắc với những bức tường thành vô cùng cao lớn và hùng vĩ. Người Do Thái tiến đến cổng thành nhưng quân phòng thủ của Giê-ri-cô không mở cửa vì tin rằng làm vậy sẽ không ai có thể vào trong thành. 

Đức Giê-hô-va đã nói với Giô-suê rằng Ngài đã đặt tòa thành và vương Giê-ri-cô cũng như các chiến binh dũng mãnh vào thay Giô-suê. Ngài cũng yêu cầu Giô-suê dẫn tất cả binh lính của người Do Thái đi quanh thành cùng với hòm giao ước, mỗi ngày một lượt và làm như vậy liên tục trong 7 ngày. Một tế tự sẽ cầm chiếc kèn sừng tam giác đi phía trước nhóm binh sĩ đi quanh thành. Đến ngày thứ 7, sau nghi lễ đi quanh thành kết thúc thì vị tế tự sẽ thổi kèn. Khi nghe tiếng kèn thổi, người Do Thái sẽ đồng thanh nói lớn rằng tường thành nhất định sụp đổ. Đức Giê-hô-va còn dặn dò người Do Thái, sau khi bức tường thành sụp đổ, mọi người cần dũng cảm tiến về phía trước. 

Hình trong Thánh kinh thời trung cổ của Pháp về thành Giê-ri-cô. (Nguồn: Wikipedia)

Giô-suê đã nhanh chóng tiếp thu chỉ dụ của Đức Chúa Trời và ra lệnh cho mọi người mang theo hòm giao ước đi quanh thành một vòng mỗi ngày. Sau khi thực hiện xong một vòng lại trở về chỗ trú ngụ. Trong quá trình đi quanh thành, người Do Thái không la hét lớn tiếng, cũng không có hành vi quá khích nào, không sử dụng vũ lực và không nói một câu nào, chỉ có vị Tế Tự thổi lên kèn sừng tam giác. Đoàn người Do Thái đều đi quanh thành như thế trong 6 ngày đầu. 

Vào ngày thứ bảy, sau khi người Do Thái hoàn thành việc đi quanh thành Giê-ri-cô. Khi tiếng kèn của thầy Tế Tự kéo dài, Giô-suê nói với dân Do Thái rằng giờ đây họ có thể hét lớn rằng Đức Chúa Trời đã ban cho họ tất cả tòa thành. Giữa tiếng hét lớn của người Do Thái, bức tường thành kiên cố ầm ầm sụp đổ.

Như vậy có thể thấy, người Do Thái có niềm tin vững chắc vào chỉ dụ của Thần nên có thể chứng kiến được thần tích. Tin vào Chúa và có niềm tin vững chắc vào lời nói của Thần và làm theo những gì ngài dặn dò, cuối cùng, bức tường thành cao lớn hùng vĩ cũng sẽ tự nhiên sụp đổ. 

Cuộc sống bên trong và bên ngoài bức tường thành Giê-ri-cô có sự tương phản rõ rệt.  Bên ngoài bức tường thành là người Do Thái, thực hiện nhiệm vụ của mình theo các chỉ dụ của Chúa. Giô-suê từng là tổng chỉ huy quân đội, ông có rất nhiều kinh nghiệm chiến đấu, bản thân cũng là người dũng cảm và thiện chiến, từng dẫn quân đánh bại tộc người Amalekites. Nhưng khi nhận được lời dặn của Chúa, ông buông xuống hết thảy quan niệm và kinh nghiệm của bản thân, cung kính tuân mệnh thực hiện theo đúng lời của Thần nói. Dựa trên niềm tin vào Chúa, người Do Thái đã giành được chiến thắng cuối cùng và chứng kiến phép màu khi bước đi cùng Chúa. 

Vậy những người ở bên trong bức tường thì sao? Người Giê-ri-cô có thân hình cường tráng, cao lớn và dũng mãnh, chiếm giữ một thành trì kiên cố cùng nhiều phương tiện phòng vệ. Bức tường thành cao và chắc chắn giống như một vành đai phòng thủ kiên cố bảo vệ thành Giê-ri-cô. Chỉ cần cổng thành đóng chặt thì dù quân địch dẫu nhiều đến đâu cũng không thể công phá được. Cơ sở vật chất đầy đủ cùng tường thành cao chót vót khiến Giê-ri-cô tự hào. Họ ỷ vào vật chất vượt xa sự theo đuổi tinh thần khiến bản thân trở nên kiêu ngạo. Nhưng đến cuối cùng, Chúa vì con người mà lưu lại bài học giáo huấn sâu sắc. Điều mà con người không tin cuối cùng đã triển hiện. Thành Giê-ri-cô cuối cùng đã sụp đổ ầm ầm trước mắt mọi người. 

Có nhiều lớp nền văn minh cổ đại khác nhau dưới Giê-ri-cô, bao gồm cả các tháp thời đồ đá mới. (Nguồn: Wikipedia)

Đối với con người ngày nay, câu chuyện này vẫn còn nguyên ý nghĩa và trở thành bài học giáo huấn sâu sắc cho nhân loại. Chính tín và tín ngưỡng đối với Thần sẽ thể hiện ra sức mạnh to lớn mà không cần sử dụng đến vũ lực hay hành vi quá khích. Họ chỉ bằng phương pháp ôn hòa có thể khiến bức tường kiên cố kia tự sụp đổ. Hơn nữa, con người cũng sẽ nhìn thấy tận mắt, bức tường kia không phải con người phá hủy mà chính là nó sẽ tự đổ sập. 

Theo truyền thông đưa tin, cách đây không lâu, bức tường thành phủ Tần Vương thuộc tỉnh Tây An được xây dựng vào triều Minh bất ngờ ầm ầm đổ sập trước mắt mọi người. Điều này khiến cư dân mạng Trung Quốc liên tưởng và tự hỏi, liệu bức tường lửa Vạn Lý khi nào sẽ trực tiếp sụp đổ đây? Tác giả bài viết cũng tin rằng, khi con người tin tưởng Thần và các quốc gia trên thế giới mở lòng hoan nghênh đối với tín ngưỡng vào Thần Phật thì cũng là lúc bức tường đầy tội lỗi của ĐCSTQ sụp đổ. 

Theo Epochtimes
San San biên dịch