Trong hôn nhân, cứ mỗi khi vợ chồng mâu thuẫn, có người nghĩ rằng mình nên kết thúc đoạn hôn nhân này, rồi sẽ không phải phiền lòng nữa, cứ như ly hôn là con đường tắt để thoát ra khỏi biển khổ, hướng về hạnh phúc phía trước, nhưng thực tế có phải như vậy không?

Cuộc sống hôn nhân dù hạnh phúc đến đâu, cũng sẽ có ít nhiều thăng trầm và mâu thuẫn vặt vãnh không thể tránh khỏi, nhưng nếu ngẫm kỹ lại mới thấy, những hương vị chua ngọt đắng cay đó đều là dư vị của chính bản thân mình. Cũng giống như những câu chuyện và cái kết của 3 cuộc hôn nhân dưới đây.

Câu chuyện thứ nhất

Mai rất hối hận vì cô đã hành động theo cảm tính của mình, vì sự bốc đồng nhất thời mà quyết định ly hôn.

Ba tháng sau khi ly hôn, cô đăng một bài viết: “Cuối cùng cũng đã ly hôn, nhưng thật sự tôi không cảm thấy vui”.

Chồng cô trước khi kết hôn rất siêng năng, tự mình ôm đồm mọi việc, nhưng sau khi kết hôn lại dần trở nên lười biếng. Mai cảm thấy rất khó chấp nhận được sự thay đổi này, cô sinh lòng oán hận.

Ảnh: Freepik.

Có một lần, hai vợ chồng cùng bạn bè uống rượu tán gẫu, uống đến ngà ngà say, họ bắt đầu nói về những ngọt ngào của tình cảm khi đang yêu đương, rồi lại nghĩ đến mấy việc nhà tẻ nhạt như hôm nay, Mai trách người chồng đã thay đổi, không như trước kia ân cần săn sóc, chiều chuộng cô. Người chồng cũng phàn nàn rằng cô không biết cách thấu hiểu, cô không nhìn vào sự hy sinh của anh ấy. Mỗi người một câu chỉ trích lẫn nhau, không ai chịu ai, bạn bè cũng đã lựa lời khuyên nhủ, nhưng chỉ như thêm dầu vào lửa.

Về đến nhà, càng nghĩ Mai lại càng uất ức, tức giận quá nên nộp đơn ly hôn, ngày hôm sau, hai vợ chồng đưa nhau ra tòa làm thủ tục. Sau khi ly hôn, sống một mình một thời gian, Mai vẫn không vui, cô bắt đầu cảm thấy hối hận nhưng đã quá muộn.

Chúng ta thường nghĩ rằng, hôn nhân có quá nhiều mâu thuẫn và đau khổ, nên tốt nhất là chia tay cho thoải mái. Chỉ khi thực sự xa nhau, chúng ta mới nhận ra cuộc sống sau ly hôn thực sự không tốt đẹp như trong tưởng tượng.

Câu chuyện thứ hai

Lan, cô bạn thân của tôi đã suýt ly hôn vào năm ngoái.

Chồng cô là một nhà thiết kế chương trình, thường xuyên phải làm thêm giờ, đặc biệt là năm ngoái, anh luôn về nhà muộn. Lan một mình chăm sóc con cái và lo toan việc nhà, mệt đến thở không ra hơi.

Cuối cùng thì người chồng cũng được nghỉ ngơi, Lan hy vọng rằng anh sẽ dành nhiều thời gian hơn cho con cái, nhưng cứ mỗi lần anh trông con không quá nửa giờ thì đứa trẻ lại khóc. Lan không khỏi kêu ca: “Sao số tôi khổ vậy chứ, có chồng mà cũng như không, ngày thường anh đi suốt đã đành, đến ngày được nghỉ cũng không phụ được gì tôi là sao?”. Người chồng không khéo ăn nói, những lúc như vậy anh cũng chỉ cười cho qua chuyện.

Thời gian trôi qua, Lan ngày càng cảm thấy căng thẳng, ngột ngạt, chịu đựng mãi cuối cùng nói với mẹ rằng cô muốn ly hôn. Mẹ cô hỏi cô: “Chồng con không có vấn đề về nhân phẩm và nguyên tắc, vậy con có chắc chắn rằng ly hôn là giải pháp tốt nhất không? Con có chắc chắn rằng sau này nếu có tái hôn, người đàn ông đó sẽ khiến con hài lòng không?”.

Sau khi suy nghĩ kỹ, Lan không có câu trả lời tuyệt đối, vì vậy cô quyết định nói chuyện thẳng thắn với chồng. Sau khi trò chuyện, cô mới biết, hóa ra công ty của chồng kinh doanh không tốt, hiệu quả kém, nhân viên đều bị cắt giảm lương, để đảm bảo cuộc sống gia đình, sau giờ làm anh phải kiếm việc làm thêm.

Lan hỏi chồng “Anh đã khó khăn như thế tại sao không nói cho em biết?”.

Người chồng trả lời: “Anh không muốn em phải lo lắng về điều đó”.

Cuối cùng thì nút thắt trong lòng của Lan  cũng được giải quyết, sau lần nói chuyện đó, người chồng cũng bày tỏ rằng anh ấy sẽ quan tâm và dành thời gian cho vợ con nhiều hơn.

Ly hôn không phải là giải pháp tốt nhất khi hôn nhân có vấn đề. Vấn đề là chúng ta cần tạo cơ hội để khắc phục các vấn đề, đưa ra các cách giải quyết để tháo gỡ những mâu thuẫn, khi đã thấu hiểu nhau, cuộc sống hôn nhân sẽ mang lại ánh sáng vốn có của nó.

Ảnh: Freepik.

Câu chuyện thứ ba

Có một ông chồng thường xuyên cãi nhau với vợ.

Một hôm, anh lê tấm thân mệt mỏi sau một ngày làm việc về nhà, thấy nhà cửa bừa bộn, anh không khỏi chê trách vợ: “Nhà cửa bừa bộn quá, em ở nhà cả ngày, sao em không thu xếp nhà cửa cho gọn gàng vậy?”.

Người vợ nghe vậy rất không vui, nghiêm nghị nói rằng: “Rất nhiều thứ đều là của anh, sao anh không tự mình thu dọn đi?”. Cả hai không ai chịu ai, kết quả là cãi nhau càng lúc càng căng thẳng.

Đột nhiên, anh chồng nhận ra thái độ của mình có vấn đề, liền ra hiệu cho vợ dừng lại: “Chúng ta cùng làm lại nhé!”.

Sau đó, người chồng mặc lại quần áo, ôm chiếc túi xách bước ra cửa, ổn định lại tâm trạng, đẩy cửa bước vào, nhẹ nhàng nói với vợ: “Em ơi, anh về rồi, em khỏe không?”.

Thấy vậy, người vợ cũng tươi cười đáp lại: “Em rất ổn, anh hôm nay tốt chứ?”. Hai người nhìn nhau mỉm cười, mâu thuẫn trước đó biến mất trong tích tắc.

Có nhiều lúc, rất nhiều mâu thuẫn vặt vãnh trong hôn nhân chỉ là vì chúng ta không biết cách gỡ rối, chỉ cần chúng ta thay đổi góc nhìn, ổn định cảm xúc, rồi mỗi người chịu hạ cái tôi của mình xuống, đặt mình vào vị trí của đối phương, từ đó thấu hiểu nhau hơn, bạn sẽ nhận được một cái kết tốt đẹp.

Lời kết

Sự tình trong đời người, không có lưỡng toàn kỳ mỹ. Độc thân có những phiền não của độc thân, hôn nhân cũng có những muộn phiền của hôn nhân. Con người ta nhiều khi cũng mâu thuẫn với chính bản thân mình, ở trong hôn nhân thì khao khát tự do, sau khi ly hôn lại hoài niệm thời gian hạnh phúc của hai người. Hai người vì yêu nhau mà gắn kết với nhau, chứ không phải đến với nhau để đi đến chia tay, cũng không nên tùy tiện lấy hai chữ “ly hôn” làm câu cửa miệng.

Dù bạn ở bên ai cũng sẽ kèm theo những muộn phiền, hoặc là khác biệt về cách sống, hoặc là khác biệt về suy nghĩ… Cuộc sống là một quá trình tuần hoàn, liên tục gặp phải các vấn đề, và liên tục cần phải giải quyết. Hôn nhân là một canh bạc, nếu “kinh doanh” không tốt thì đó là nấm mồ chôn tình yêu, “kinh doanh” được tốt thì đó lại là bến đỗ bình yên và ấm áp.

Trên thế gian này, không có cuộc hôn nhân nào đều ngập tràn ánh sáng. Từ hai người xa lạ đến với nhau, thời gian đầu chung sống chắc chắn không tránh khỏi mâu thuẫn, chỉ cần chúng ta đặt tâm duy trì, sẽ biến nỗi buồn thành niềm vui, biến những điều nhàm chán trong cuộc sống thành niềm hạnh phúc nho nhỏ mỗi ngày. Đời người giống như vở kịch, tất cả phụ thuộc vào kỹ năng diễn xuất của bạn. Hôn nhân cũng như vở kịch, chỉ khi chúng ta đặt tâm diễn xuất mới có cái kết viên mãn và tốt đẹp.

Theo Secret China
Vũ Dương biên dịch