Người hâm mộ chưa hết ngỡ ngàng về vụ ly hôn của cặp đôi Song Joong Ki và Song Hye Kyo, thì lại sốc trước tin Phạm Băng Băng và Lý Thần chia tay sau 4 năm công khai hẹn hò. Nhiều người lấy làm tiếc cho họ, và không hiểu nguyên nhân gì khiến những người có đủ tiền tài, danh vọng, sắc đẹp, sức khỏe, tài hoa… mà lại không có được cuộc sống gia đình hạnh phúc?

Đã có rất nhiều bài viết ‘bật mí’ nguyên nhân đổ vỡ của họ, có khá nhiều bài công kích, đổ lỗi cho người này, người kia. Tình yêu, hôn nhân luôn luôn là chuyện riêng tư, nên có nhiều điều người ngoài khó biết nổi. Do đó, chúng ta chỉ nên xem những tuyên bố chính thức của những người trong cuộc, hy vọng có thể biết được một chút xíu những điều ẩn chứa trong đó, để tự rút ra bài học cho chính mình.

Chuyện của cặp đôi Song – Song (song Tống)

Song Joong Ki (Tống Trọng Cơ) thông qua công ty quản lý đưa ra lời giải thích:

“Xin chào tất cả, tôi là Song Joong Ki. Trước tiên xin lỗi gửi tin không tốt đến tất cả những người yêu mến tôi và yêu quý tôi. Vì để ly hôn với Song Hye Kyo, chúng tôi đã tiến hành hòa giải. Hai bên đều hy vọng kết thúc các trình tự ly hôn một cách tốt đẹp, và không chỉ trích lẫn nhau”.

Song Joong Ki còn nhấn mạnh: 

“Những sự tình cuộc sống riêng tư rất khó nói với mọi người, hy vọng mọi người có thể lượng thứ. Sau này tôi sẽ thoát ra khỏi nỗi đau này, với thân phận là diễn viên, sẽ dốc toàn tâm toàn sức cho các hoạt động của các tác phẩm, dùng những tác phẩm tốt để báo đáp mọi người. Xin cảm ơn”.

Sau đó Song Hye Kyo (Tống Huệ Kiều) thông qua công ty quản lý UAA Korea phản hồi rằng:

“Do cá tính không hợp, hai bên không thể nào khắc phục được những bất đồng giữa hai người, bất đắc dĩ đưa ra quyết định này”.

Chuyện tình như cổ tích từ phim ảnh đến ngoài đời thật, và rồi kết thúc là sự đổ vỡ bất ngờ của cặp đôi Song – Song khiến nhiều fan hâm mộ không khỏi bàng hoàng ngán ngẩm. (Ảnh: candymag.com)

Chuyện của cặp đôi Phạm – Lý

Trên Weibo của Phạm Băng Băng có viết:

“Một đời người có thể sẽ trải qua nhiều loại cáo biệt. Tình yêu và tình cảm ấm áp chúng ta có được khi gặp nhau đều đã hóa thành sức mạnh vĩnh hằng. Xin cảm tạ tất cả sự giúp đỡ, tình yêu và những gì anh đã dành cho em trong suốt quãng đường đã qua. Xin cảm ơn những quan tâm và yêu mến vẫn còn có trong tương lai. Chúng ta không còn là chúng ta nữa, nhưng chúng ta vẫn là chúng ta”. 

Lý Thần ngay lập tức chia sẻ bài viết của Phạm Băng Băng và viết rằng:

“Từ bạn bè đến người yêu, rồi lại trở về làm bạn bè, hình thức tình cảm có thể thay đổi, nhưng những cảm thụ thuần túy nhất giữa hai chúng ta sẽ không thay đổi. Tín nhiệm và giúp đỡ lẫn nhau sẽ là mãi mãi. Chúng ta không còn là chúng ta nữa, nhưng chúng ta vẫn là chúng ta”.

Phạm – Lý chưa bước tới hôn nhân nên sự chia tay của họ dường như cũng dễ dàng hơn, đơn giản hơn cuộc chia ly của Song – Song rất nhiều. 

Phạm Băng Băng chia tay Lý Thần sau 2 năm đính hôn. (Ảnh minh họa: vnreview.vn)

Người xưa ly hôn hành xử như thế nào?

Có lẽ có người sẽ tự hỏi, không biết người xưa khi ly hôn thì hành xử ra sao? Tại Hang Mạc Cao Đôn Hoàng, người ta từng phát hiện ra một văn bản ly hôn của người thời nhà Đường, cách đây trên 1000 năm. Dưới đây là toàn văn (dịch) của “Giấy giải phóng vợ” của một người đàn ông có tên là Triệu Tông Mẫn:

Nói về duyên chồng vợ, phu thê tình thâm, ân sâu nghĩa nặng. Cùng trò chuyện luận đàm, chung vui chén rượu giao bôi.

Phàm đã là vợ chồng, ba đời trước kết duyên thì đời này mới nên vợ nên chồng. Vợ chồng sánh đôi giống như uyên ương, sóng đôi cùng bay, nguyệt hoa cùng ngắm. Hai mỹ đức âm dương, ân ái là trọng nhất, hai trái tim cùng chung nhịp đập.

Kết duyên 3 năm thì phu thê hòa hợp, 3 năm oán hận thì sẽ đối chọi nhau. Vợ thì một lời kể tội, chồng thì liếc mắt hiềm nghi. Ghét nhau như mèo với chuột, như sói ở chung với cừu.

Khi hai trái tim chẳng đồng lòng thì khó cùng chung một ý, nên mau tham vấn người thân, để xin ly biệt, vật dụng ghi chép ra, ai đi đường ấy.

Mong nương tử sau khi chia ly, chỉnh trang tóc mai, sửa nét mày ngài, tỏ rõ dáng vẻ yểu điệu thục nữ, lựa chọn được người quan chức cao, thả bóng trước thềm, đẹp duyên cầm sắt.

Hóa giải ân oán, xin chớ ghét nhau. Ly biệt cả hai cùng khoan dung, ai nấy đều vui vẻ.

Ăn mặc trong 3 năm, xin tặng tỏ chút lòng. Kính chúc nương tử sống lâu muôn tuổi.

Đọc bản tuyên bố ly hôn của người xưa khiến chúng ta ngỡ ngàng: văn phong trau chuốt, ngôn từ mềm mại, hình ảnh lại mang đậm tấm lòng khoan dung, mến thương. Đồng thời, nhờ có cái nhìn thấu đáo về hôn nhân, về duyên hợp nên trước vấn đề ly hôn họ có thái độ bao dung hơn người hiện đại ngày nay. Từ văn bản ly hôn này, có thể thấy một số điểm sau:

1- Người phụ nữ được tôn trọng

Không giống như nhiều người hiểu lầm về thân phận phụ nữ xưa “Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”, người phụ nữ có quyền sống theo ý chí của mình, không phải là lớp người “bị áp bức” trong xã hội phong kiến.

(Ảnh minh họa: new.qq.com)

2- Vợ chồng yêu thương nhau, hòa hợp theo đạo âm dương thì mới lâu bền

Trong gia đình, người đàn ông phải mạnh mẽ và bao dung, chở che cho cả gia đình như Trời, còn người phụ nữ thì thì hiền dịu nhẫn nại, đức dày như Đất mang vạn vật. Chồng phải ra chồng – đại trượng phu che chở cho vợ, vợ phải ra vợ – hiền thục vun vén gia đình nuôi dạy con cái. Hai bên chia sẻ trách nhiệm với nhau nhưng không thể đảo lộn vị trí vai trò của nhau được. 

Thế nên ngày nay, nếu người phụ nữ đặt cao công danh sự nghiệp, hoặc người đàn ông không có tấm lòng bao dung đại lượng, soi mói xét nét, thì khó mà có được gia đình hạnh phúc.

3- Thời gian để hiểu nhau, dung hợp nhau là 3 năm

Hai người có bối cảnh gia đình khác nhau, được nuôi dạy khác nhau, thế giới quan và tính cách khác nhau, cần có khoảng thời gian đủ dài để tương hợp, lý giải: “Kết duyên 3 năm thì phu thê hòa hợp. 3 năm oán hận thì sẽ đối chọi nhau”. 

Hiện nay ai nấy đều bận rộn công việc, nhất là những người nổi tiếng, thời gian dành cho nhau, ở bên nhau quá ít, nên chưa kịp hiểu nhau thì mâu thuẫn cứ ào ào sinh ra. Thêm vào đó là áp lực công việc, khiến không ai đủ nhẫn nại lắng nghe, thông cảm đối phương, kết quả tình đẹp chóng tàn, hôn nhân chóng tan.

4- Suy nghĩ cẩn trọng, tham vấn người thân trước khi ly hôn, không đổ lỗi

Một người bao dung, một người nhẫn nại thì những bất đồng, xung khắc tính cách sẽ dần được hóa giải. Tuy nhiên, nếu đã cố gắng hết sức mà không dung hòa được thì họ hiểu đó là ân oán từ đời trước. Lúc đó, họ mới quyết định ly hôn để ‘giải phóng’ cho nhau: “Hóa giải ân oán, xin chớ ghét nhau. Ly biệt cả hai cùng khoan dung, ai nấy đều vui vẻ”. 

Họ không khinh suất quyết định chia tay ngay, mà “tham vấn người thân, để xin ly biệt”. Họ hiểu hôn nhân là việc lớn nhất trong cuộc đời, nên không chủ quan tự quyết định, tìm mọi khả năng có thể để vãn hồi, xin ý kiến của người thân, bạn bè, hết sức tránh sai lầm đáng tiếc do nóng vội.

(Ảnh minh họa: jingdaily.com)

5- Khi chia tay vẫn giữ tình cảm tốt đẹp về nhau, kính nhau như khách

Khi chia tay, người xưa vẫn giữ tình cảm tốt đẹp với nhau, cầu chúc cho người kia tìm được người hợp duyên, có cuộc sống gia đình hạnh phúc: “Mong nương tử sau khi chia ly, chỉnh trang tóc mai, sửa nét mày ngài, tỏ rõ dáng vẻ yểu điệu thục nữ, lựa chọn được người quan chức cao, thả bóng trước thềm, đẹp duyên cầm sắt”.

Dù đã ly hôn, họ đối với nhau vẫn trân trọng, kính nhau như khách, lời nói tôn trọng, khách khí rất chuẩn mực theo đúng lễ nghi, đồng thời còn lo đến cái ăn cái mặc cho đối phương trong một thời gian: “Ăn mặc trong 3 năm, xin tặng tỏ chút lòng. Kính chúc nương tử sống lâu muôn tuổi”. 

Một thời gian dài xóa bỏ và tuyên truyền hiểu sai về văn hóa truyền thống khiến không ít người hiện đại đánh mất trí tuệ đối nhân xử thế đã được kiểm nghiệm thực tiễn qua hàng ngàn năm. Thiết nghĩ, nếu con người hôm nay có nền tảng văn hóa ứng xử của người xưa thì có lẽ sẽ tránh được nhiều mâu thuẫn, xung khắc, có lẽ sẽ có thêm nhiều gia đình, nhiều cặp đôi hạnh phúc hơn hay ít nhất cũng là chia ly trong êm đẹp.

Nam Phương

Bạn đang đọc bài viết: “Song – Song, Phạm – Lý: Vì cuộc đời là những cuộc chia ly!” tại chuyên mục Văn hóa của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi:  facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||e50961e20__

Ad will display in 09 seconds