Người tu luyện vốn dĩ cần buông bỏ danh lợi tình, buông càng nhiều thì đắc được càng nhiều. Có một vị Tiên tên là Mã Tự Nhiên từng nói rằng: “Thần tiên không tham tiền bạc”. Chỉ cần trong lòng người đó có một chút tham tiền thì không thể thành Thần tiên được… 

Thần tiên không tham tiền bạc

Mã Tự Nhiên là người hành nghề y rất tài giỏi. Phàm là người có bệnh mà đến cầu ông chữa trị, ông chỉ cần dùng gậy trúc đánh vào chỗ đau, bệnh lập tức hết. Nếu người bị bệnh ở trong bụng, ông dùng gậy chỉ vào đó, miệng thổi một hơi, trong bụng liền phát âm thanh như tiếng sấm, bệnh khổ mấy năm liền biến mất. Có người lưng gù chân cong đến tìm ông chữa trị, ông chỉ dùng gậy gõ gõ vào lưng hoặc chân vài cái, sau đó người ấy liền đứng thẳng tự nhiên, quả thực rất thần kỳ. Nhiều người giàu có mang tiền bạc vải vóc đến biếu Mã Tự Nhiên nhưng ông tuyệt đối không nhận. Nếu người đó cầu xin ông nhận một chút thì ông lấy một ít rồi đem phân phát cho người nghèo. 

Mã Tự Nhiên nói: “Bản thân là Thần tiên còn cần tiền làm gì! Chưa từng có Thần tiên tham tiền tài. Người tu hành lấy tế thế cứu người làm công đức, đến con vật còn phải cứu huống chi con người”. Nếu gặp người bắt cá, rùa, chim, thú, trong lòng ông tụng niệm “Nam mô Đa Bảo Như Lai”, người này cả ngày không bắt được con nào, công đức tích được lại rất lớn. Gặp thời khắc sinh tử của con người, tranh chấp hơn thua, có thể dùng mấy câu hóa giải, giúp người bảo toàn tính mạng, công đức cũng rất lớn. Ông nói: “Đối với người thân, càng cần hòa giải, không để họ ly tán, tổn hại bản thân”. 

Theo truyền thuyết ghi lại, Thần tiên có phép “Chỉ đá hóa vàng” có thể biến đá thành vàng, cũng có thuật luyện kim, không gì không biết, do đó còn cầu tài cầu lợi làm gì? Vậy nên, muốn thành tiên cần phải bỏ qua danh lợi, như thế mới có được hết thảy và an nhiên tự tại. 

Tu Tiên đắc đạo viên mãn bay về Trời

Khi mới bắt đầu tu luyện, nhiều người đều nghĩ tu luyện là để trường sinh bất lão. Giống như Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký, vì để được trường sinh mà xuất tâm tu Đạo, cuối cùng không chỉ được trường sinh mà còn đắc quả vị, được phong Phật hiệu “Đấu chiến thắng Phật”. Trong lịch sử có một tiên nữ cũng vì nguyện vọng như thế mà cuối cùng cũng đắc đạo thành tiên bay về trời. 

Thái Huyền Nữ, họ Chuyên tên Hòa. Một lần thầy tướng số nói với Chuyên Hòa rằng cô không thể sống lâu. Cô cũng vì chuyện này mà thường xuyên âu sầu. Cô thường nói: “Người sống trên đời, một khi chết đi thì không thể sống lại. Huống chi tuổi thọ vốn ngắn ngủi, không tu luyện thì không thể trường sinh”. Vì vậy mà cô thường xuyên đến thăm hỏi Sư Phụ của mình, cầu đạo gột rửa tâm hồn. Sau vài năm tu luyện, cô có thể xuống nước mà không bị ướt. Khi trời có tuyết lạnh, cô mặc một chiếc áo khoác đứng trên băng mà cơ thể vẫn ấm áp. Nếu tủ và cửa có khóa, cô chỉ cần dùng một ngón tay cũng có thể mở. Ngoài ra cô còn có thể di chuyển phủ, cung điện và nhà thờ đến nơi khác mà không có thay đổi gì, dùng một ngón tay cũng có thể khiến chúng biến mất. Cô chỉ núi, núi lở, chỉ cây cây đảo ngược và còn có thể khiến chúng khôi phục lại như cũ. 

Ảnh: Shutterstock

Chuyên Hòa cũng có thể biến những vật dụng nhỏ bé thành to lớn như ngôi nhà hoặc là biến những thứ to lớn bỗng chốc trở nên nhỏ như sợi tóc hoặc đầu nhọn của gai. Có lúc cô phun lửa tràn ngập bầu trời rồi lại thổi một hơi đám lửa liền tự tắt. Cô cũng có thể ngồi giữa đám cháy mà quần áo không bị thiêu đốt. Cô có thể biến thành một cụ già hoặc một đứa trẻ, hoặc cỗ xe ngựa, không có đồ vật gì là không thể biến thành. Cô thi triển 36 loại phép thuật một cách linh hoạt, cải tử hồi sinh, cứu vô số người. Tuy nhiên mọi người đều không biết Chuyên Hòa ăn cái gì và cũng không học được pháp thuật từ cô. 

Gương mặt Chuyên Hòa ngày một trẻ ra và mái tóc đen nhánh. Một hôm cô bỗng nhiên bay lên trời giữa thanh thiên bạch nhật. 

Năng lực của Chuyên Hòa không thua kém các vị Thần tiên, so với Tôn Ngộ Không cũng không kém chút nào. Vì sao mà thời cổ đại lại có nhiều câu chuyện về Thần tiên như vậy? Kỳ thực, thông qua tu luyện chúng ta cũng có thể có cơ hội đắc đạo thành tiên. 

Theo Vision Times
San San biên dịch