ha-thi-minh-khue-nguoi-phu-nu-diu-dang-biet-bao-dung-con-tre-ma-da-dat-den-do-thuan-cua-mot-quy-phu-nhan-roi
ha-thi-minh-khue-nguoi-phu-nu-diu-dang-biet-bao-dung-con-tre-ma-da-dat-den-do-thuan-cua-mot-quy-phu-nhan-roi

Khuê – “Cô gái của ngày hôm nay” khác xa với Khuê của những tháng ngày trước: Tươi vui, lạc quan, khỏe khoắn và đầy nhiệt huyết. Định cư tại Milan (Ý) – thành phố lừng danh là kinh đô thời trang nổi tiếng thế giới, nhưng Khuê thật thuần phác và giản dị. Cô kể câu chuyện về sự tích hoa Ưu Đàm và cơ duyên biết đến Pháp Luân Đại Pháp – một môn tu luyện Phật gia đã thay đổi không những cuộc đời cô mà cả những người thân của cô cũng được hưởng lợi ích Tâm – Thân khỏe mạnh.

Chân trời
TÂM LINH

Trong không gian phảng phất mùi Cappuccino gợi nhớ phong vị quê hương thứ hai của Hà Thị Minh Khuê, cô chậm rãi kể lại nhân duyên được biết tới câu chuyện hoa Ưu Đàm. Chẳng biết do đâu người ta thường mang tâm trạng sực buồn khi xa xứ, nhớ nắng gắt mưa dầm quê hương, nỗi nhớ mẹ ốm đau cứ hút chặt, chông chênh, bám víu vào trái tim Khuê vốn đang mệt mỏi…, và cứ nghe được cuộc điện thoại nào từ Việt Nam sang là Khuê mừng lắm.

ha-thi-minh-khue-nguoi-phu-nu-diu-dang-biet-bao-dung-con-tre-ma-da-dat-den-do-thuan-cua-mot-quy-phu-nhan-roi

Khuê thường tự hỏi: Vì sao con người lại khổ? Vì sao lại có Sinh – Lão – Bệnh – Tử?

Có một lần, một chị bạn thân điện thoại sang Ý khoe với Khuê rằng, chị khám phá ra loài hoa nhà Phật đang khai nở tại nhà của chị. Loài hoa nhỏ xíu mong manh ấy Khuê chưa từng nghe nói đến, nhưng Khuê thật sự chấn động khi tìm hiểu trên mạng và biết được rằng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngài từng nói: “Khi hoa Ưu Đàm Bà La nở rộ khắp nơi thì đó chính là dấu hiệu báo rằng Thánh Vương đã tới… Loài hoa này không phải là hoa ở nhân gian, mà là loài hoa mang điềm lành theo cùng Chuyển Luân Thánh Vương, báo trước vị tôn Phật này sẽ tới truyền Pháp, giáo hóa chúng sinh… Cho dù ở đâu, gặp được Chuyển Luân Thánh Vương đều là sự tình phi thường thù thắng!”

Khi đọc thấy loài hoa này 3.000 năm mới nở một lần tại nhân gian, Khuê rất xúc động và tò mò vì từ nhỏ Khuê rất tin vào những câu chuyện Thần Tiên và có thể đọc những câu chuyện Thần Phật cả ngày không chán… Chiều kích tâm linh là chân trời rộng mở cho mọi điều thiện hảo trong kiếp nhân sinh con người, và Khuê thường tự hỏi: Vì sao con người lại khổ? Vì sao lại có Sinh – Lão – Bệnh – Tử?

Nên mối
LƯƠNG DUYÊN

Cô cử nhân sở hữu hai bằng đại học ngành Kế toán ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu và Tiếng Anh của ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN) đã tình cờ gặp được người chồng tương lai, đối tác người Ý, ở chính công ty nơi Khuê đang làm việc.

Cuộc sống vợ chồng được mấy tháng êm ấm thì nảy sinh mâu thuẫn, khởi nguồn từ những khác biệt trong văn hóa mà theo Khuê một phần là do “không ai chịu nhường ai”. Hai người nảy sinh cãi vã, “chiến tranh lạnh” thường xuyên, từ những lý do như bất đồng văn hóa như người Ý tan sở thường vào quán bar nhâm nhi ly rượu vang khai vị trước bữa tối, thì Khuê lại muốn chồng phải về nhà luôn.

Rồi bất đồng trong quan điểm quản lý chi tiêu tài chính. Người phương Tây kiếm tiền bằng đồng lương chân chính, nên họ rất trân quý công sức lao động, chi tiêu chặt chẽ và có kế hoạch. Nhưng Khuê lại nghĩ anh Daniele Verro ki bo, keo kiệt… nên cứ mang cái suy nghĩ tiêu cực ấy phán xét chồng.

ha-thi-minh-khue-nguoi-phu-nu-diu-dang-biet-bao-dung-con-tre-ma-da-dat-den-do-thuan-cua-mot-quy-phu-nhan-roi

Thêm một việc nữa là dù rất yêu thương chiều chuộng vợ, nhưng chồng Khuê rất nóng tính, hay to tiếng với cô nên sẵn tâm trạng buồn bực, chán nản, Khuê càng ít trò chuyện với chồng, và dần dà giữa hai người là một hố sâu ngăn cách. Trong tâm trạng mệt mỏi thất vọng vì đời sống hôn nhân không như ý, cộng thêm bệnh mất ngủ triền miên và căn bệnh huyết áp thấp, đau nửa đầu hành hạ, Minh Khuê trở nên xanh xao, vàng vọt, gầy rộc và xuống tinh thần trầm trọng.

Trong lúc tuyệt vọng nhất, chị bạn thân ở Việt Nam đã kể cho Minh Khuê nghe câu chuyện Hoa Ưu Đàm khai nở tại nhà chị, và một môn tu luyện Phật gia đã giúp chị vượt qua được gian khó. Chị bạn đã gửi cho Khuê đường link phapluan.org, rồi khuyên Khuê đọc cuốn sách Chuyển Pháp Luân, và không ngờ rằng từ đây cuộc đời của Khuê thay đổi mãi mãi….

ha-thi-minh-khue-nguoi-phu-nu-diu-dang-biet-bao-dung-con-tre-ma-da-dat-den-do-thuan-cua-mot-quy-phu-nhan-roi

Khuê nói rằng bạn như được tái sinh khi biết đến môn tu luyện Pháp Luân Đại Pháp?

Vâng, trước đó Khuê chưa từng nghe tới môn tu luyện này nên đã vào mạng tìm hiểu Pháp Luân Công. Thời điểm ấy, Khuê bị mất ngủ trường kỳ, mặt mũi xanh xao, lại thêm bệnh huyết áp thấp và đau nửa đầu. Tối hôm đó, Khuê vào trang phapluan.org nghe bài giảng thứ nhất của Ngài Lý Hồng Chí, thì sáng hôm sau giật mình tỉnh giấc, mới biết đêm qua đã ngủ trọn một giấc ngon lành mà từ lâu lắm rồi Khuê chưa bao giờ được “tận hưởng” như thế.

ha-thi-minh-khue-nguoi-phu-nu-diu-dang-biet-bao-dung-con-tre-ma-da-dat-den-do-thuan-cua-mot-quy-phu-nhan-roi

Điều kỳ lạ là đọc đến đâu, nước mắt Khuê cứ chảy không ngừng, và tận sâu trong tâm khảm, Khuê hiểu rằng mình đã chờ đợi cuốn sách này từ lâu lắm rồi.

Sau đó Khuê công tác sang Pháp, Montenogro và khi quay về Ý thì được chị bạn động viên nghe lại 9 bài giảng. Khi nghe lại lần thứ hai, Khuê cảm nhận rõ rệt những pháp lý thâm sâu và tìm đọc cuốn Chuyển Pháp Luân. Điều kỳ lạ là đọc đến đâu, nước mắt Khuê cứ chảy không ngừng, và tận sâu trong tâm khảm, Khuê hiểu rằng mình đã chờ đợi cuốn sách này từ lâu lắm rồi. Vậy là Khuê phát nguyện tu tâm dưỡng tính theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn mà Sư phụ Lý Hồng Chí dạy trong sách.

Khuê gọi điện về Việt Nam cho chị bạn thân mà vẫn còn xúc động và khóc ngon lành trong hạnh phúc. Khi mới bắt đầu đọc sách và luyện 5 bài công pháp, Khuê thấy cổ họng sưng đau, mọc mủ trắng, nửa đầu đau dữ dội và nước mũi chảy ngào ngạt. Cứ kiên trì luyện công và tu tâm tính, mỗi ngày tình trạng bệnh lại thuyên giảm rõ rệt và cho đến ngày thứ tư thì các nốt trắng trong họng dần biến mất. Rồi những tuần sau đó, những bệnh trước đây từng làm Khuê thống khổ như mất ngủ, viêm họng hạt mãn tính, đau nửa đầu và bệnh huyết áp thấp đã khỏi dứt hẳn một cách kỳ diệu.

ha-thi-minh-khue-nguoi-phu-nu-diu-dang-biet-bao-dung-con-tre-ma-da-dat-den-do-thuan-cua-mot-quy-phu-nhan-roi ha-thi-minh-khue-nguoi-phu-nu-diu-dang-biet-bao-dung-con-tre-ma-da-dat-den-do-thuan-cua-mot-quy-phu-nhan-roi

Cuốn Chuyển Pháp Luân đã giúp Khuê hiểu ra cội nguồn đau khổ của con người và phương cách để thoát ra khỏi sự khổ đau ấy?

Lấy chồng được khoảng hơn 1 năm thì vợ chồng Khuê xảy ra mâu thuẫn liên miên. Lúc nào mình cũng muốn ly dị làm anh Daniele phiền muộn tới hơn hai năm, cho đến ngày Khuê đọc cuốn sách Thiên thư Chuyển Pháp Luân. Những lời dạy giản dị trong sách nhưng chứa đựng những tầng Pháp lý thâm sâu đã khai mở cho Khuê vô vàn thắc mắc bấy lâu về kiếp sống nhân sinh.

Những triết lý nhân sinh giúp con người thêm đức tin Thần Phật; sẽ không còn nghĩ ác, không còn hành vi bất thiện, dẫu cho sự suy nghĩ và hành vi ấy không ai biết đến. Khi đọc sách, Khuê mới nhận ra tâm mình thật xấu, đầy tranh giành, tật đố và vị tư với chồng.

Ở cương vị là Giám đốc marketing, anh Daniele đi công tác nước ngoài thường xuyên, phải đàm phán nhiều đối tác khắp nơi trên thế giới, công việc vô cùng áp lực. Nên nhiều khi bực bội một chuyện gì đó, anh rất nóng tính và quát mình. Khuê cũng “không vừa” nói lại, cằn nhằn chồng mà không tìm hiểu tâm lý của anh, cảm thông với công việc của anh quá áp lực, và khi mâu thuẫn này chưa được giải quyết, hiểu lầm kia lại đến nên Khuê cứ nằng nặc đòi ly dị. Giờ nghĩ lại Khuê mới thấy thương chồng, đã chịu áp lực công việc rồi, về nhà vợ lại gây áp lực nữa nên anh Daniele rất khổ tâm.

Nhưng từ khi tu luyện, Khuê đã biết nghĩ cho anh xã hơn, biết nhường nhịn và hiểu nỗi vất vả của chồng hơn. Mỗi khi có sự việc không vừa ý hay trong lòng bực bội, Khuê lại nghĩ đến những Pháp lý dạy trong sách là phải Chân Thiện Nhẫn nên lại dịu lại. Từ khi vợ thay đổi thì anh Daniele cũng giảm hẳn stress, bực bội, và đi làm có việc gì cũng chia sẻ với nhau.

ha-thi-minh-khue-nguoi-phu-nu-diu-dang-biet-bao-dung-con-tre-ma-da-dat-den-do-thuan-cua-mot-quy-phu-nhan-roi

Mỗi ngày từng chút một, mình luôn tâm niệm là người tu luyện Chân Thiện Nhẫn, không được nóng nảy và làm gì cũng phải nghĩ đến người khác. Khuê đã biết trân quý giá trị hạnh phúc gia đình, biết trân trọng người bạn đời của mình và không còn ý định muốn ly dị chồng như trước nữa. Thấy vợ thay đổi cả tâm tính lẫn sức khỏe, anh Daniele rất vui và nói rằng Pháp Luân Công thật tốt.

ha-thi-minh-khue-nguoi-phu-nu-diu-dang-biet-bao-dung-con-tre-ma-da-dat-den-do-thuan-cua-mot-quy-phu-nhan-roi

Có phải chồng Khuê thấy Pháp Luân Công tốt là vì hôn nhân gia đình đang đổ vỡ giờ lại được hàn gắn?

Một phần có lẽ như vậy, nhưng phần nhiều chồng Khuê đã bị thuyết phục hoàn toàn khi chứng kiến Khuê chăm sóc mẹ chồng. Từ khi kết hôn, giữa mẹ chồng và nàng dâu ít có dịp tiếp xúc, lại thêm mâu thuẫn vợ chồng nên giữa Khuê và bà có sự giãn cách nhất định. Khi bà ốm nằm viện, Khuê chăm sóc bà cả ngày, bón cho bà ăn, ngủ lại qua đêm và động viên, trò chuyện với bà.

Bà rất vui mỗi khi Khuê vào viện chăm bà. Bao giờ trước khi ngủ, bà đều hé mắt nhìn xem Khuê còn ở đây không hay lại đi rồi, mình lại vỗ về: “Mẹ ơi mẹ cứ yên tâm, con vẫn ở đây với mẹ!”. Khi ấy bà mới yên tâm ngủ. Lúc đó chồng Khuê và người em trai của anh rất ngạc nhiên. Bạn nằm viện cùng mẹ nói với mẹ chồng và Khuê rằng, ở đất nước họ, rất khó tìm được một người con dâu chăm sóc mẹ chồng tận tâm như vậy.

ha-thi-minh-khue-nguoi-phu-nu-diu-dang-biet-bao-dung-con-tre-ma-da-dat-den-do-thuan-cua-mot-quy-phu-nhan-roi

Minh Khuê và chồng, anh Daniele.

Nhưng bản thân Khuê lại nghĩ việc ấy không có gì to tát cả, vì khi mình chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn, mọi việc mình chăm sóc bà đều xuất phát tự nội tâm. Khuê nhớ lời Sư phụ Lý Hồng Chí dạy rằng, bản tính trước đây của mình là vị tư ích kỷ, nhưng khi tu luyện thì làm việc gì, nói điều gì cũng đều phải nghĩ đến người khác, “tiên tha hậu ngã”, nghĩ cho người khác trước rồi mới đến mình.

Khi về làm dâu, Khuê cảm nhận mối quan hệ giữa hai anh em Daniele không được tốt đẹp… cho tới khi mẹ chồng Khuê ốm nằm viện thì hai anh em họ mới gặp nhau. Đó cũng là lần đầu tiên sau 4 năm kết hôn với anh Daniele mình mới gặp mặt em trai chồng.

Có thể người em chồng xúc động khi nhìn thấy Khuê thường xuyên túc trực, và chăm sóc tận tình mẹ chồng nên từ đó mối quan hệ giữa hai anh em họ ấm áp trở lại. Sau khi bà mất, anh Daniele thay đổi rất nhiều. Có một lần anh trầm ngâm nói với Khuê: “Anh học được ở vợ rất nhiều điều”. Anh Daniele nói rằng: “Anh biết kiềm chế sự giận dữ của mình hơn, biết nghĩ tới cảm xúc của người khác hơn… và Khuê đã không chỉ hàn gắn được tổ ấm của hai vợ chồng mà còn mang đến sự ấm áp hòa thuận cho gia đình lớn của anh ấy”.

ha-thi-minh-khue-nguoi-phu-nu-diu-dang-biet-bao-dung-con-tre-ma-da-dat-den-do-thuan-cua-mot-quy-phu-nhan-roi

Minh Khuê cùng các thành viên trong gia đình: Bà nội, mẹ, bố và ông xã Daniele.

Rất nhiều gia đình của học viên Pháp Luân Công đều trở nên sống an hòa như gia đình của Khuê?

Không những tổ ấm của Khuê, gia đình chồng của Khuê bên Ý trở nên hòa thuận, tốt đẹp sau nhiều năm mâu thuẫn, mà kể từ khi Khuê tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, gia đình thân thiết của Khuê tại Việt Nam cũng được hưởng lợi ích rất nhiều.

Trước đó, mẹ Khuê thường oán giận và coi thường bố, vì bố gia trưởng nóng tính nạt nộ mẹ thường xuyên. Từ ngày tu luyện Pháp Luân Công, mẹ trở nên nhẹ nhàng, quan tâm tới bố nhiều hơn và kỳ diệu là những bệnh dạ dày, hành tá tràng, bệnh đau nửa đầu, huyết áp thấp dần dần biến mất lúc nào không hay.

Bà nội Khuê năm nay 84 tuổi, bà nói bà tin Sư Phụ 100% vì bà bảo là từ ngày mẹ Khuê tu luyện theo Pháp môn này, bà không còn thấy mẹ đau đớn vì bệnh tật hay kêu ca phàn nàn gì về bố. Bà nội cũng thấy tính tình bố Khuê điềm đạm hẳn, bà còn phải thốt lên với Khuê là: “Chỉ có Thần Tiên mới thay đổi được tâm tính bố mày!”.

Điều tuyệt vời là khi thấy con trai, con dâu khỏe mạnh và thay đổi tâm tính, cuối cùng bà cũng bước vào con đường tu luyện. Trước đây, cứ đều đặn cuối tháng là bà phải đi bệnh viện tiêm thuốc và truyền nước, nhưng từ khi tu luyện Pháp Luân Công, bà khỏe khoắn, da dẻ hồng hào, trước bà đi run rẩy, khó khăn thì nay có lúc bà ra đồng cắt cỏ phụ giúp mẹ Khuê cho bò ăn.

ha-thi-minh-khue-nguoi-phu-nu-diu-dang-biet-bao-dung-con-tre-ma-da-dat-den-do-thuan-cua-mot-quy-phu-nhan-roi

Minh Khuê cùng bà nội và mẹ đang luyện bài công pháp thứ 3 của Pháp Luân Công.

Ở Ý, môn tu luyện Phật gia này có được nhiều người dân bên đó biết không?

Ở Ý, Khuê đảm nhận vị trí là người phụ trách thị trường Việt Nam cho hai nhà máy của Ý, sản xuất đèn cảnh báo tín hiệu sân bay và nhà máy sản xuất van bi chuyên cho ngành Dầu khí nên khi làm dự án rất bận. Ngoài ra, Khuê còn đi dạy thêm Tiếng Anh nên nhiều khi anh Daniele thấy vợ bận là y như rằng lại hỏi mình đã đọc sách chưa, và còn thúc giục mình luyện 5 bài công pháp.

Cứ mỗi sáng Chủ Nhật, anh lại lái xe chở mình đến công viên Rotonda della Besana, Milan để cùng các học viên Pháp Luân Công gồm cả người Ý, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Việt Nam và các sắc dân khác cùng luyện công tập thể. Ở Ý, mọi người rất tôn trọng những người tu luyện Pháp Luân Công.

Rất nhiều lần ngồi thiền xong, mở mắt ra thì mình thấy rất nhiều các ông bố bà mẹ và trẻ em ngồi vây quanh thành hình tròn bên ngoài và lặng lẽ ngồi nhìn nhóm mình ngồi thiền bài công pháp số 5. Họ ngồi rất im lặng và chăm chú, một cảnh tượng vô cùng ấn tượng và thú vị. Họ chia sẻ rằng họ cảm nhận trường năng lượng an hòa khi ngồi tại đây. Người Ý cư xử rất lịch thiệp và tôn trọng, khi họ đi qua nơi nhóm mình tập, không ai bảo ai đều đi lại nhẹ nhàng, rón rén, nói khẽ để giữ bầu không khí tĩnh lặng cho chúng mình tập luyện.

ha-thi-minh-khue-nguoi-phu-nu-diu-dang-biet-bao-dung-con-tre-ma-da-dat-den-do-thuan-cua-mot-quy-phu-nhan-roi ha-thi-minh-khue-nguoi-phu-nu-diu-dang-biet-bao-dung-con-tre-ma-da-dat-den-do-thuan-cua-mot-quy-phu-nhan-roi

Ngày trước mỗi khi hai vợ chồng mình giận nhau, Khuê thường sang nhà chị hàng xóm kể lể, buồn bực, tâm trạng rất bi quan. Nhưng giờ sang nhà chị chơi, chị nhắc là chẳng thấy Khuê than vãn nữa mà giờ thấy mình lạc quan, vui vẻ, nhẹ nhàng. Chị hàng xóm nói rằng, giờ Khuê mới thực sự là “người phụ nữ dịu dàng biết bao dung, còn trẻ mà đã đạt đến độ thuần của một “Signora” rồi”. (*) Tiếng Ý “Signora” nghĩa là Quý Phu nhân, hàm ý chỉ người phụ nữ có nền tảng học thức, văn hóa cao, dịu dàng, lịch thiệp và biết quan tâm đến người khác.

Phong Vũ