“Bất kỳ một quốc gia hay một con người bình thường, bạn chỉ cần giữ nguyên sự bình thường đó, đến cuối cùng chắc chắn bạn sẽ xung đột với ĐCSTQ”. Đây là nhận định của Giáo sư Chương Thiên Lượng đăng trên Chính luận thiên hạ ngày 2/4… 

Ngày 20/3, Giáo sư Chương có đề cập đến vấn đề, khi ông Trump bắt đầu Chiến tranh thương mại, ông chưa có ý muốn tiêu diệt ĐCSTQ, ông chỉ cảm thấy rằng trong thương mại Mỹ – Trung, nước Mỹ chịu tổn thất quá lớn. Nhưng khi vào cuộc chiến, ông Trump mới phát hiện giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc không phải là vấn đề thương mại. Mục đích của ĐCSTQ không đơn thuần chỉ là kiếm tiền, nó muốn thông qua phương thức này để làm bộ máy độc tài của nó mạnh hơn, cuối cùng kiến lập một Trật tự thế giới mới. ĐCSTQ sẽ uy hiếp nước Mỹ, do đó ông Trump càng đánh càng phát hiện đây không phải là vấn đề thương mại, ông phát hiện ra sự tà ác của ĐCSTQ. 

Tiếp đến, Giáo sư Chương sẽ giải thích vì sao mà một chính thể bình thường, dù là cá nhân hay quốc gia, cuối cùng cũng sẽ ‘chạm trán’ ĐCSTQ. 

Nhà vật lý thiên văn trở thành kẻ thù của ĐCSTQ vì tán thành với nghiên cứu “vũ trụ có nguồn gốc và thời gian – không gian là hữu hạn”

“Tôi kể cho bạn một câu chuyện. Nhiều người Trung Quốc có lẽ biết nhà vật lý thiên văn quá cố là Phương Lệ Chi. Một nhà vật lý đi vào con đường đối kháng với ĐCSTQ là điều rất khó tin. Tại sao ông lại ‘đối kháng’ với ĐCSTQ? Bởi vì ông muốn kiên trì với một số phát hiện trong giới khoa học của mình. 

Nghiên cứu của ông về vật lý thiên văn bắt đầu từ những năm 1970. Khi đó giới khoa học phát một số hiện tượng trong vũ trụ như nền của bức xạ sóng trong vũ trụ này, khám phá hiện tượng ‘di chuyển đỏ’ của các ngôi sao v.v. Thế là giới khoa học đề xuất một học thuyết. Học thuyết này mọi người đều khá quen thuộc, nó gọi là “Học thuyết về vụ nổ lớn của vũ trụ” (Big Bang). 

Theo học thuyết này, vũ trụ vốn có một điểm kỳ dị, trong điểm kỳ dị không có khái niệm thời gian – không gian (thời không), sau đó phát nổ, thế là tạo ra vũ trụ. Sau khi nổ, tốc độ di chuyển giữa các hành tinh càng ngày càng nhanh, chính là khoảng cách giữa các hành tinh càng ngày càng xa. Do đó chúng ta quan sát các hành tinh sẽ phát hiện ra hiện tượng ‘di chuyển đỏ’ này. 

Ví như bạn đứng ở đây, một chiếc xe lửa bóp còi chạy đến, khi nó đến gần bạn thì âm thanh rất chói tai, khi nó hướng xa bạn thì âm thanh bớt chói tai và trầm lắng hơn. Bởi vì tần số bạn nghe với tốc độ chuyển động của một vật là có quan hệ. Khi vật đó đến gần bạn, âm thanh rất to và chói tai; khi vật đó xa bạn, âm thanh sẽ nhỏ dần. 

Đối với ánh sáng cũng tương tự. Khi một vật thể cách xa bạn, bạn sẽ phát hiện quang phổ của nó hướng về phía ‘hồng ngoại’. Hiệu ứng đa phổ này là kiến thức rất đơn giản và thông thường. 

Cho nên khi đã phát hiện ra hiện tượng ‘di chuyền đỏ’, mọi người cho rằng vũ trụ đang giãn nở. Nhưng lúc này ở Trung Quốc đang xảy ra Cách mạng văn hoá (CMVH). CMVH không cho phép nghiên cứu những điều này. Vì sao? Bởi vì cách nói này của giới khoa học thuyết minh rằng vũ trụ có nguồn gốc, từ một điểm kỳ dị sau đó phát sinh vụ nổ lớn, đây là nguồn gốc của vũ trụ. Tiếp đến, thời gian và không gian là có giới hạn, bởi vì vũ trụ không ngừng giãn nở, nó giống như bạn chưa đạt được vô cùng nhưng vẫn còn một ranh giới, ranh giới này đang mở rộng ra bên ngoài.

Thời không có giới hạn, vũ trụ có nguồn gốc, hai điểm này mâu thuẫn với lý luận của Marx. Marx không phải là nhà khoa học, ông ta chỉ nói rằng thời không là vô hạn, vũ trụ không có nguồn gốc. Nó hoàn toàn là giả thuyết triết học. Nhưng khi giả thuyết triết học này xảy ra xung đột với khoa học, dưới sự lãnh đạo của chính trị thời đó, chủ nghĩa Marx ‘là đúng’, còn điều của bạn dù đúng đến đâu cũng là sai. 

Cho nên khi Phương Lệ Chi kiên trì với chủ trương nghiên cứu khoa học, ông đã trở thành ‘kẻ thù quốc gia’. Khi ông hy vọng chính trị không được can dự vào khoa học, khi ông cần một môi trường để bày tỏ quan điểm học thuật, ông đã trở thành địch nhân của ĐCSTQ”.

Nhà vật lý học thiên thể Phương Lệ Chi (ảnh: Wikipedia).

Tuyên bố của G7 muốn cải cách WTO để ‘cứng rắn hơn với ĐCSTQ’

Thư ký thương mại của Vương quốc Anh Liz Truss đã chủ trì cuộc họp với các Bộ trưởng ngoại thương các nước G7 đầu tháng Tư. Cuộc họp nhấn mạnh việc dốc sức cải cách WTO trong năm nay. Nhiều tuyên bố trong cuộc họp này là nhắm vào ĐCSTQ. 

Bởi vì những hành động của Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại là rất ‘bất thường’, cho nên một tổ chức ‘bình thường’ phải có xung đột với nó. 

Về vấn đề này, Giáo sư Chương có tóm tắt và phân tích chi tiết như sau: 

“Liz Truss nói: ‘Nếu WTO không cải cách, các nước sẽ tìm kiếm một cơ chế thay thế để phát triển thương mại’… Đây là một tín hiệu đáng sợ đối với Trung Quốc, vì nó đã chuẩn bị cơ sở để nền kinh tế khởi sắc, hiện nay nó có cảm giác kế hoạch bị xé nát. 

Truss nói thêm: ‘Nếu chúng ta không hành động, thương mại toàn cầu dưới chế độ bạo chính của quốc gia lớn nhất sẽ lâm vào mối nguy hiểm bị chia tách. Kẻ chơi lớn này có thể chế định quy tắc: người thắng là vua của tương lai. Cuối cùng sẽ khiến người dân các nơi trên thế giới lâm vào cảnh tồi tệ hơn’. 

Nói một cách đơn giản, nếu vấn đề của ĐCSTQ (quốc gia bạo chính lớn nhất) không được giải quyết, thương mại toàn cầu lâm vào mối nguy bị chia tách. 

Ví như, vốn dĩ tổ chức thương mại thế giới WTO khiến các quốc gia đạt được lợi ích như phân công hợp tác toàn cầu, thuế suất thuế quan giảm xuống 0, có thể cho hàng hoá, vốn lưu thông tự do v.v. Nhưng vì sự tồn tại của ĐCSTQ, thể hệ như thế sẽ rơi lâm vào nguy cơ bị phân tách. Cụ thể hơn nữa, nếu không giải quyết vấn đề ĐCSTQ, thương mại toàn cầu sẽ không còn. 

‘Kẻ chơi lớn có thể chế định quy tắc’, ‘kẻ chơi lớn’ ở đây hiển nhiên chỉ ĐCSTQ. ĐCSTQ ôm giữ tâm thái như thế nào? Chính là ‘người thắng là vua của tương lai’. ĐCSTQ chính là nghĩ rằng: ‘Tôi chỉ cần thắng, những việc của người khác tôi không quan tâm’. Do đó Truss mới nói rằng, kết quả cuối cùng là những người trên thế giới sẽ rơi vào hoàn cảnh còn tồi tệ hơn. Do đó nói rằng, nếu ĐCSTQ thật sự thành công, thế thì toàn thế giới xong rồi, thương mại của mọi người cũng xong rồi. 

Kỳ thực tôi muốn nói điều này chính là vì hiện tại G7 là 7 nước công nghiệp mạnh nhất phương Tây, họ hiện nay chuẩn bị liên minh về mặt kinh tế, ngoại thương… mà phong toả ĐCSTQ, hoặc là loại ĐCSTQ ra khỏi thể chế này.

***

…Tôi kể những chuyện này để minh hoạ một vấn đề, đó là bất kỳ hành vi duy trì quy tắc nào của quốc tế, cuối cùng cũng không thể tránh khỏi việc xung đột đối với ĐCSTQ. 

Bộ trưởng Thương mại của G7, hiện tại họ đang đi vào con đường giống ông Trump. Họ cũng giống như Trump hay Phương Lệ Chi, họ đều bị động, cuối cùng không thể không đi trên con đường đối kháng với ĐCSTQ. Khi bạn thật sự thảo luận các vấn đề quy tắc với ĐCSTQ, bạn sẽ phát hiện những xung đột là không thể điều hoà”.

Theo Chính luận thiên hạ
Mạn Vũ biên dịch

>> Xem loạt bài của GS Chương Thiên Lượng

Có thể bạn quan tâm:

Bắc Kinh giấu tội như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds