Sáng ngày 22/3 vừa qua đã xảy ra vụ đánh bom chấn động tại Bỉ khiến người dân hoảng loạn và hệ thống tàu điện ngầm trong nội thành ngừng hoạt động. Dù vậy, người dân Bỉ vẫn nhiệt tình đến xem chương trình biểu diễn của đoàn Nghệ thuật Thần Vận (Shen Yun Performing Arts) vào ngay tối hôm đó. Tiếng vỗ tay hoan hô vang như sấm. Nhiều người còn chia sẻ rằng, giữa bầu không khí khủng bố căng thẳng, đi xem Thần Vận giúp họ cảm thấy nhẹ nhõm hơn, như thấy được “tia sáng trong màn đêm”, tâm hồn như được làm mới lại.

Thần Vận được thành lập năm 2006 có trụ sở tại Mỹ, với sứ mệnh phục hồi “Tinh hoa văn hóa 5000 năm của Trung Hoa”, vốn đã bị phá hoại đến cùng trong lịch sử cầm quyền của ĐCSTQ. Thần Vận dùng căn bản và trí lực để sáng tác những tiết mục thuần chất thiện lành, thuần chất đẹp đẽ cho khán giả thưởng thức.

“Ghế danh dự ở Nhà hát kịch nổi tiếng nhất tại thủ đô Brussels vào ngày thường cũng không vượt quá 75% số người, nhưng trong bầu không khí bóng ma khủng bố bao trùm, buổi biểu diễn Thần Vận tại thành phố nhỏ Bruges này có thể chật kín khách xem như thế đúng là chuyện hiếm thấy!” – Chuyên gia tài chính William Foulkes

Chuyên gia Bộ Quốc phòng Bỉ: Bức hại không nên tiếp tục

Ông Eric Cloet cùng vợ và con gái đi xem biểu diễn Thần Vận ngày 22/3 (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).
Ông Eric Cloet cùng vợ và con gái đi xem biểu diễn Thần Vận ngày 22/3 (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).

Ông Eric Cloet là kiến trúc sư, đến nay đã làm việc ở Bộ Quốc phòng Bỉ được 16 năm, đã cùng vợ và con gái đi xem biểu diễn Thần Vận. Sau khi xem ông nói: “Quá tuyệt! Chúng tôi đã thấy được điều kỳ diệu từ văn hóa Trung Quốc, thật ngưỡng mộ!” Ông thể hiện thái độ khâm phục trước diễn xuất nhịp nhàng của các diễn viên Thần Vận: “Nghệ thuật Thần Vận thể hiện tư tưởng thiên nhân hợp nhất trong văn hóa Trung Hoa, vẻ đẹp của nó làm tôi cảm động”.

Điều quan trọng hơn là qua xem biểu diễn Thần Vận, lần đầu tiên ông biết Pháp Luân Đại Pháp đang bị bức hại ở Trung Quốc Đại Lục. Ông nói: “Tôi tin vào câu chuyện các nghệ sĩ kể trên sân khấu, xưa nay tôi chưa từng biết có chuyện bức hại này, tương tự như chuyện khủng bố vừa xảy ra ở Bỉ, đây là những việc không nên tiếp tục xảy ra”.

Bà Cloet cũng nói: “Diễn xuất của các nghệ sĩ thật tuyệt, tôi rất thích Thần Vận, qua Nghệ thuật Thần Vận giúp tôi hiểu rằng, sống phải biết nhún nhường, biết khiêm tốn”.

Người dẫn chương trình truyền hình: Thần Vận giúp tôi rũ bỏ hết những gì không may mắn

Chị Celia Bogaert, một nữ nghệ sĩ tài danh và là người dẫn chương trình truyền hình, chị cũng là diễn viên kịch nhiều năm, chị đã dẫn mẹ cùng đi xem Nghệ thuật Thần Vận. Xem xong chị nói: “Mẹ tôi rất thích buổi biểu diễn này, bà khen quá đẹp mắt. Xưa nay bà không hiểu nhiều về văn hóa Trung Hoa, nhưng qua buổi biểu diễn giúp bà thấy được hành trình lịch sử Trung Hoa 5000 năm đầy thú vị”.

Khi biết câu chuyện về những người tu luyện bị bức hại, chị Celia Bogaert nói: “Các tiết mục biểu diễn rất đặc sắc, đặc biệt là câu chuyện về những gia đình bị bức hại, hiện không biết chuyện này còn xảy ra không?

Chị cũng chia sẻ nỗi lo lắng do bọn khủng bố vừa gây ra ở Bỉ, tuy nhiên qua buổi xem Nghệ thuật Thần Vận giúp lòng chị nhẹ nhõm phần nào. Chị Celia Bogaert và mẹ cùng cảm ơn các nghệ sĩ Thần Vận đã ghé thăm thành phố nhỏ Bruges.

Nhà đầu tư tài chính ngồi ghế danh dự xem nghệ thuật Thần Vận

Nhà đầu tư William Foulkes xem biểu diễn Thần Vận vào ngày 22/3 (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).
Nhà đầu tư William Foulkes xem biểu diễn Thần Vận vào ngày 22/3 (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).

Sau khi xem xong buổi biểu diễn, chuyên gia tài chính William Foulkes nói: “Ghế danh dự ở Nhà hát kịch nổi tiếng nhất tại thủ đô Brussels vào ngày thường cũng không vượt quá 75% số người ngồi, nhưng trong bầu không khí bóng ma khủng bố bao trùm, buổi biểu diễn Thần Vận tại thành phố nhỏ Bruges này có thể chật kín khách xem như thế đúng là chuyện hiếm thấy!

Ông William Foulkes là người Mỹ, từng làm việc cùng với tỷ phú Rockefeller, Chủ tịch Tập đoàn JP Morgan Chase, ông đã nhiều lần vượt qua những cơn sóng gió tài chính nhờ có tài năng và kinh nghiệm trong nghề. Ông nói: “Tôi nhận thấy Nghệ thuật Thần Vận rất mới lạ, xem rất thú vị. Đáng tiếc vì tôi không phải người Trung Quốc nên không cảm nhận hết chiều sâu trong nhiều thông tin nghệ thuật đưa ra, người xem Trung Quốc sẽ cảm nhận rõ hơn tôi”.

Ông còn cho biết, vấn đề ông quan tâm nhất là câu chuyện về những người tu luyện bị bức hại, hy vọng mọi người sẽ chú ý đến tội ác này để có hành động ngăn chặn chúng. “Pháp Luân Công nên được phổ biến tự do ở Trung Quốc, các học viên thật sự là những người anh hùng”.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: