Trong sử sách, có rất ít tư liệu về những năm đầu của thần y Hoa Đà. Các sử gia sau một vài từ giới thiệu sơ lược về thân thế, liền tập trung vào mô tả y thuật thần y tuyệt kỹ của ông. Do đó, trên vũ đài lịch sử, y thuật của Hoa Đà trở nên đầy sắc thái huyền bí, phát hào quang vạn trượng, trở thành một thần tượng không thể bắt kịp. Khi ông ly thế, vô số người, vì thất lạc một thần y tuyệt kỹ mà buồn bã khôn nguôi.

Tuy nhiên, mọi người sở dĩ cảm thấy buồn là vì Hoa Đà được định vị là một thần y, vì sự thất truyền y kỹ của ông mà thấy nuối tiếc. Nhưng nếu có thể thay đổi quan niệm đó, từ một góc độ khác mà nhìn nhận Hoa Đà, quý vị có thể mở lòng và cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Hoa Đà nhìn thấu cơ thể người, bài xuất trùng vật

Nếu nghiên cứu kỹ, bạn sẽ phát hiện phương pháp trị bệnh của Hoa Đà được miêu tả trong sử truyền dường như vượt rất xa cách “nhìn, nghe, hỏi, bắt mạch” của các thế hệ Trung y sau này.

Một ngày nọ, Hoa Đà đang đánh xe trên đường thì nhìn thấy bên đường một người yết hầu bị tắc, muốn ăn nhưng nuốt không trôi, người nhà anh ta đang nghĩ đưa anh ta đi khám bệnh bằng xe ngựa. Hoa Đà nghe thấy những âm thanh rên rỉ thống khổ đau đớn của bệnh nhân, không đành lòng, liền dừng xe vào khám bệnh, nói với những người quanh anh ta: “Những người bán bánh ven đường bán giấm ngâm tỏi, mua ba thăng về uống, sẽ khỏi bệnh.” Gia nhân làm như lời Hoa Đà nói, bệnh nhân lập tức nôn ra một con trùng, và bệnh cũng liền khỏi.

Hoa Đà bằng công năng thấu thị, đã biết có trùng trong dạ dày của bệnh nhân.

Có một y án kỳ dị khác cũng liên quan đến trùng trong bụng bệnh nhân.

Thái thú Quảng Lăng Trần Đăng bị ốm, thường xuyên cảm thấy phiền muộn trong ngực, sắc mặt đỏ bừng, không ăn được gì. Hoa Đà bắt mạch cho ông ta và nói: “Trong bụng ngài có mấy thăng trùng, đã lớn thành khối u, là do ăn đồ tanh chưa nấu chín.” Sau đó, lập tức sắc hai thăng thang dược, đầu tiên cho bệnh nhân uống một thăng, phần còn lại uống sau một thời gian. Vừa uống xong, từ trong miệng bệnh nhân nôn ra hơn ba thăng trùng đỏ, thân thể vẫn còn yếu ớt, nửa thân dưới như thể miếng thịt cá sống, sau đó thì khỏi bệnh.

Tuy nhiên, Hoa Đà nói với Trần Đăng, “Căn bệnh này sau ba năm sẽ tái phát, chỉ gặp được lương y giỏi mới có biện pháp cứu trị”. Ba năm sau, Trần Đăng quả nhiên phát bệnh, đương thời Hoa Đà không còn ở đó, Trần Đăng liền tử vong.

Có hai điểm khiến người ta kinh ngạc về y án này, thứ nhất Hoa Đà biết Trần Đăng có trùng trong bụng chỉ bằng cách bắt mạch, và nguyên nhân là do ăn thịt cá sống! Thứ hai, Hoa Đà cũng dự ngôn rằng Trần Đăng sau ba năm lại sẽ phát bệnh, và nếu không có lương y giỏi ở bên cạnh, ông ấy sẽ chết.

Ngôn đàm của Hoa Đà dường như chỉ ra ông có công năng “thiên mục” (mắt thần thứ ba), như thể thấu thị (nhìn thấu) dạ dày của Trần Đăng, và thậm chí còn ẩn ý dự báo trước về cái chết của Trần Đăng.

Hoa Đà dự báo trước thời điểm người bệnh tử vong

Những y án được ghi lại trong “Tam quốc chí”, càng thâm nhập vào hành văn, thì ngày càng thấy kinh ngạc. Y án Hoa Đà trị bệnh cho viên quan quân đội Lý Thành, ông đã tiên đoán về cái chết của Lý Thành mười tám năm sau.

Lý Thành trường kỳ khổ sở vì ho, ngày đêm không cách nào ngủ được, lại thường xuyên nôn ra máu mủ, bèn đặc biệt đến thỉnh giáo Hoa Đà. Hoa Đà nói: “Trong ruột của ngài có một khối u, những thứ khạc ra, đều không phải từ phổi mà ra. Ta cho ngài hai tiền bột thuốc, ngài sau khi uống bột thuốc, sẽ khạc ra hơn hai thăng máu mủ. Hãy nghỉ ngơi thật tốt, một tháng nữa ngài có thể trở thân, bảo dưỡng tốt, một năm sẽ lấy lại sức khỏe. Thế nhưng, 18 năm sau sẽ phát tác một lần, không nghiêm trọng, dùng tán dược, sẽ chóng khỏi. Nếu đến lúc đó không có thuốc này, thì sẽ tử vong.” Sau đó đưa cho Lý Thành hai tiền bột thuốc, Lý Thành nhận thuốc rồi đi.

Năm sáu năm sau, người thân của Lý Thành lâm bệnh, bệnh trạng cũng tương tự Lý Thành, bèn nói với Lý Thành rằng: “Bác hiện tại thân thể khỏe mạnh, còn tôi thì sắp chết, bác sao có thể nhẫn tâm nhìn tôi không thuốc chữa? Nếu bác có thể cho tôi mượn thuốc bột, tôi khỏe rồi, sẽ thay bác đi tìm Hoa Đà lấy thuốc.” Lý Thành liền đưa thuốc cho người thân. Sau đó, người thân này đặc biệt đến huyện Tiếu, lúc đó vừa khớp Hoa Đà bị giam giữ, ông ta trong lúc hoảng loạn sợ hãi đã không dám gặp Hoa Đà xin thuốc.

Mười tám năm sau, bệnh tình của Lý Thành thực sự phát tác, không có thuốc để uống, cuối cùng ông chết.

Từ y thuật thần diệu, đến khả năng thấu thị nhân thể, và cuối cùng là tiên đoán được ngày tàn của bệnh nhân, trong văn cú của Trần Thọ – tác giả “Tam quốc chí”, mang chứa đầy ẩn ý bất khả tư nghị.

Hoa Đà có công năng túc mệnh thông, biết trước quá khứ và tương lai

Nếu chỉ thuần túy từ góc độ của một lương y mà lý giải, thì xác thực rất khó giải thích; thế nhưng, nếu có thể nhìn nhận từ giác độ tu luyện, thì mọi thứ đều rõ ràng hiển nhiên.

Một người có tố chất tu luyện là có thể được trang bị công năng đặc dị, bao gồm Thiên mục (mắt thần) có thể thấu thị nhân thể, cũng như công năng túc mệnh thông có thể dự đoán trước sinh tử. Chúng ta có thể suy luận một cách hợp lý rằng, Hoa Đà là người tu luyện có thành tựu, sẵn có nhiều loại công năng.

Con trai hai tuổi của Trần Thúc Sơn ở huyện Đông Dương đổ bệnh, trước khi bị tiêu chảy, cậu bé luôn khóc không dừng, cơ thể ngày một yếu đi. Vì vậy, họ liền đến thỉnh giáo Hoa Đà, Hoa Đà nói: “Khi mẹ đứa trẻ mang thai, dương khí bị tắc nghẽn bên trong, trong thời gian cho con bú, thân thể suy nhược, khí lạnh xâm nhập, nên khí lạnh từ thân thể mẹ tràn vào thân thể đứa trẻ, do đó mới không cách nào thuyên giảm.” Hoa Đà liền kê đơn “tứ vật nữ uyển hoàn”, mười ngày sau, bệnh của đứa trẻ liền khỏi.

Hoa Đà có thể nhìn ra bệnh của đứa trẻ dẫn khởi từ khi là cái thai trong bụng mẹ và trong thời gian cho con bú, bởi vì ông ấy đã nhìn thấy tình huống cụ thể của đứa trẻ khi còn là thai nhi.

Một y án khác là cái chết của một quan chức trong quân đội, Mai Bình.

Mai Bình sinh bệnh nên từ chức trở về nhà, nhà ông ở Quảng Lăng, một thời gian ông ở nhà một người thân thích cách nhà chưa đầy 200 dặm. Một ngày nọ, Hoa Đà tình cờ đến nhà người chủ, chủ nhà thỉnh cầu Hoa Đà xem xét tình trạng bệnh của Mai Bình. Hoa Đà nói với Mai Bình: “Nếu bác tìm đến tôi sớm một chút, có lẽ bệnh không đến mức này. Hiện tại bệnh của bác đã vào rất sâu, hãy mau chóng trở về nhà, gọi người nhà đến diện kiến, năm ngày sau e tính mạng bất bảo toàn.” Mai Bình nhanh chóng về nhà, năm ngày sau đó, Mai Bình khí tuyệt, hết thảy đều như Hoa Đà đã nói, không sai một ly.

Sinh tử có mệnh, bác sĩ có thể làm gì?

Tu luyện ngày càng thâm sâu, Hoa Đà dần dần lý giải được rằng, người tu luyện vì xuất tâm từ bi, có thể giúp người trị bệnh, nhưng không thể hoàn toàn trị bệnh tận gốc, thường chỉ có thể đẩy lùi bệnh về sau, tạm thời giải quyết nỗi thống khổ do bệnh tật mà thôi.

Hoa Đà có công năng túc mệnh thông, biết rõ sinh tử có mệnh, có rất nhiều bệnh là do nhân duyên nghiệp lực. Nghiệp bệnh đời này có thể hoàn trả nợ nghiệp từ kiếp trước, đó không phải là chuyện xấu; chẩn trị của liệu pháp y học có khi là không cần thiết. Do đó, ông bắt đầu ít tích cực hơn trong việc chữa trị cho bệnh nhân, và cũng coi nhẹ danh lợi được mất của nghề y.

Bởi vì tầng thứ tu luyện của ông đã siêu việt sự lý giải của người thường, những gì ông nói có thể khiến người thường không lý giải được, thậm chí phát sinh hiểu nhầm. Vì vậy, ở phần cuối của sử truyền, đều có lời phê bình: “Nhiên bổn tác sĩ nhân, dĩ y kiến nghiệp, ý thường tự hối”, “vi nhân tính ác nan đắc ý, thả sỉ dĩ y kiến nghiệp”, ý tứ là nhìn nhận Hoa Đà sau này hối hận vì đã lựa chọn hành nghề y sinh, cá tính ác liệt, rất khó khiến người ta yêu thích. Kỳ thực, là vì họ không lý giải được bản chất của Hoa Đà là một người tu luyện. 

Trong ghi chép của sử truyền có một y án, là một ví dụ rất có tính biểu tượng.

Một sĩ đại phu thân thể không khỏe, Hoa Đà nói rằng: “Bệnh của bác đã rất sâu rồi, phải mổ bụng trị liệu. Tuy nhiên, thọ mệnh của bác vẫn còn mười năm, hiện tại bệnh này sẽ không lấy mạng bác, nếu bác có thể nhẫn nại mười năm, thì thọ mệnh của bác cũng vừa hết, vì duyên cố này bác không nhất định phải mổ bụng.”

Từ lý ở cao tầng mà xét, chịu đau bệnh có thể hoàn trả nghiệp lực, đó là điều tốt. Nhưng vị sĩ đại phu này không muốn nhẫn chịu sự đau đớn và ngứa ngáy trên cơ thể, và hẳn là ông ấy không thể lý giải lời của Hoa Đà, muốn ông ấy phải chịu đựng thống khổ bệnh tật trong mười năm. Do đó, ông nhất định yêu cầu phải phẫu thuật trừ bệnh. Hoa Đà đành mổ bụng chữa trị, bệnh tình nhanh chóng bình phục, triệu chứng bề mặt rõ ràng tiêu trừ, nhưng mười năm sau ông ta quả thực đã chết.

Túc duyên oan nghiệt của Hoa Đà và Tào Tháo

Tào Tháo. (Ảnh: Wiki)

Hoa Đà đồng tụ với người đồng hương là Tào Tháo sau khi Tào Tháo chiếm được Nghiệp Thành. Tào Tháo đối với tu đạo dưỡng sinh thập phần hứng thú, nên đã bắt đầu chiêu mộ một số lượng lớn những người tu luyện danh tiếng đến Nghiệp Thành, Hoa Đà là một trong số đó. Trong số đó còn có Tả Từ, Cam Thủy, Lãnh Thọ Quang, Lỗ Nữ Sinh và Khước Kiệm v.v. Họ đều cao thọ, đạt đến hơn 200 tuổi, nhưng có dung mạo trẻ trung, còn có thần thông như có thể phân thân, ẩn hình, v.v.

Tào Tháo xưa nay có bệnh kinh niên là đau đầu, mỗi lần phát tác, đều tâm loạn mắt huyễn. Chỉ cần Hoa Đà châm cứu trị liệu thì cơn đau sẽ giải trừ ngay, vì vậy Tào Tháo giữ Hoa Đà kè kè bên mình. Tuy nhiên, Hoa Đà nói với Tào Tháo rằng: “Bệnh này rất khó trị, trị liệu trường kỳ, dần dần mới hoãn giải, cũng có thể kéo dài thọ mệnh.

Thực ra, Hoa Đà có công năng túc mệnh thông, có thể thấy trước duyên cố của mình với Tào Tháo. Ông biết rằng Tào Tháo tương lai sẽ chết vì bệnh này, và bản thân ông cũng phải cam chịu chết dưới tay Tào Tháo.

Hoa Đà vì vậy muốn từ chức để hồi hương. Tào Tháo mấy lần sai người đến thỉnh cầu ông trở lại, ông đều ngụy xưng rằng vợ mình sinh bệnh không khỏe, chần chừ né tránh quay lại càng lâu càng tốt. Do đó, Tào Tháo phái người đến nhà Hoa Đà điều tra sự tình, dặn bảo thủ hạ: Nếu quả vợ ông ta thực sự bị bệnh, thì tiện ban thưởng cho bốn ngàn thăng đậu nhỏ, gia thêm kỳ hạn; còn nếu là lừa gạt, thì lập tức bắt ông ta tống hồi về ngay. Sau này, Tào Tháo phát hiện Hoa Đà nói dối, trong tâm cảm thấy rất tức khí, nên đã tống ông vào ngục.

Khi đó, Tuân Úc cũng cầu xin thay cho Hoa Đà: “Y thuật của Hoa Đà thực tại là phi thường cao siêu, sinh tử của ông ấy liên quan đến nhân mạng, vì vậy nên bao dung và khoan thứ cho ông ấy.” Nhưng Tào Tháo nhận định Hoa Đà cố ý không trị khỏi bệnh cho ông ta, nhục mạ Hoa Đà là tiểu nhân khuyết thiếu y đức, thậm chí chế giễu Hoa Đà, còn gọi ông là “lũ chuột”. Cuối cùng, Hoa Đà không thể nhảy thoát khỏi định mệnh của bản thân, chết trong nhà ngục, Tào Tháo cuối cùng cũng chết vì bệnh đó.

Trong “Tam quốc diễn nghĩa”, có mô tả rằng Hoa Đà đã tặng cuốn sách y “Thanh nang thư” do chính ông viết cho một quản ngục tốt bụng trước khi chết. Không ngờ, vợ của người quản ngục đã đốt hủy nó. Quả là “Trù trướng nhân vong thư diệc tuyệt, hậu nhân vô phục kiến thanh nang” – buồn vì người chết, sách cũng không còn, người đời sau không còn được thấy cuốn thanh nang của Hoa Đà nữa.

Hoa Đà, thần y một thời đã trở thành huyền thoại thiên cổ, tất nhiên là bởi y thuật tinh diệu của ông, mà thực chất là do ông là một người tu Đạo có thành tựu, có thể nhìn thấy những gì người khác không thấy, chữa những bệnh mà người khác không thể chữa. Tuy nhiên, nhân quả tuần hoàn, nghiệp lực luân báo, mỗi người đều có số mệnh, duyên trần thế cũng đến lúc tận. Hoa Đà đã tu luyện đến tầng thứ cao, cuối cùng ngộ được rằng y thuật chỉ có thể tạm thời trị bệnh một thời gian; tu Đạo có thể tận thoát khỏi khổ nạn thế gian, phản bổn quy chân, vĩnh đắc tự tại.

Trong điển tịch của Đạo giáo, Hoa Đà sau khi trải qua truyền kỳ nhân gian, tu hành đắc đạo, quy vị thành “Chân nhân”, được xưng tụng là “Thanh nang tế thế Hoa Chân nhân”.

Tài liệu tham khảo:

  • “Trung Tàng kinh”
  • “Hoa Đà biệt truyền”
  • “Tam Quốc chí: Phương kỹ truyền”
  • “Hậu Hán thư: Phương thuật liệt truyền hạ”
  • “Bác vật chí tập năm”
  • “Tam Quốc Diễn Nghĩa”
  • “Nguyên thủy thiên tôn thuyết bắc phương bắc đế phục ma pháp sám”

Theo Epoch Times
Hương Thảo biên dịch

Từ Khóa: