Ở cùng những người khác nhau, bạn sẽ có cuộc đời hoàn toàn khác nhau.

Tích truyện “Mạnh Mẫu ba lần chuyển nhà” từ lâu đã nhắc nhở chúng ta rằng, hoàn cảnh sống của một người, đặc biệt là những người mà chúng ta tiếp xúc, gần gũi trong cuộc sống đều có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời chúng ta.

Ở gần người cầu tiến vươn lên khiến bản thân trở nên chăm chỉ và tích cực

Có người nói rằng: “Ở cùng người chuyên cần, bạn sẽ không lười biếng; với người quen trì hoãn, bạn sẽ không tích cực”.

Đồng hành với một người cầu tiến, bạn cũng sẽ trở thành một người cầu tiến tự lúc nào không hay.

Đồng hành cùng với một người biết vươn lên, bạn cũng sẽ vô tình trở thành một người biết tiến về phía trước.

Trên mạng, có câu chuyện “ký túc xá sinh viên” như vậy.

Sáu cô gái đến từ Đại học Công nghệ Sơn Đông có chung sở thích là cùng nhau tham gia các trò chơi vui nhộn, đánh cầu lông, chạy bộ, đọc sách, trò chuyện vào buổi tối và cùng nhau hát ca khúc trong đêm lễ hội Trung thu. Họ còn đưa ra phương châm cho ký túc là: mục tiêu nhất chí, chung tay tiến lên.

Lý Hiểu Tinh – một trong những cô gái đó cho biết, khi mới đến trường, học lực của cô thực ra chỉ ở mức trung bình, còn các bạn khác trong ký túc xá lại có học lực rất tốt, điều này khiến cô cảm thấy như bị “tụt hậu”.

Vì vậy, bất cứ khi nào những người bạn khác cùng phòng đi đến thư viện, cô cũng đi theo. Và theo thời gian, cô cảm thấy mình đang tiến bộ không ngừng.

Khi thi tuyển nghiên cứu sinh sau đại học, cứ mỗi khi cô có suy nghĩ bỏ cuộc hoặc cảm thấy mông lung, những người bạn cùng phòng đều ra sức động viên và cho cô một sự khẳng định, khiến cô có thêm động lực để vươn lên.

Một người có thể đi được rất nhanh, nhưng một nhóm người mới có thể đi được xa hơn, 6 người họ nâng đỡ lẫn nhau, động viên nhau và giúp nhau trở nên lớn mạnh  hơn.

Có một câu nói rằng nếu bạn muốn trở thành người xuất sắc, thì bạn phải ở bên những người xuất sắc.

Muốn trở thành một người như thế nào, thì phải đi kết bạn với những người như thế ấy, và khi ở cạnh nhau cần phải ôm giữ một tâm thái cảm ơn để cùng nhau khám phá nhiều điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Kết giao với những người lạc quan để bản thân có thêm năng lượng tích cực 

Ảnh: Freepik.

Có câu nói, những người tích cực hệt như ánh mặt trời, đi đến đâu chiếu sáng tới đó; người tiêu cực thì giống như mặt trăng, mồng một và ngày rằm khác nhau như hai thái cực.

Cô bạn thân của tôi làm nghề bán hàng chia sẻ trải nghiệm ở chính chỗ làm của cô: 

Trong công ty cô ấy có một bà chị rất tiêu cực, đi đến đâu là phát tán năng lượng tiêu cực đến đó.

Trong mắt chị ta dường như mọi chuyện đều sẽ không có kết quả tốt đẹp, ngày nào cũng đều thở ngắn than dài nghe não cả ruột.

Đối với những việc chưa xảy ra, chị ta đều sẽ đưa ra dự đoán về một cái kết xấu nhất cho người khác.

Khi có người đồng nghiệp kể về mối tình yêu xa, trong lúc mọi người đều gửi lời chúc phúc, thì chị ấy lại nói một câu như dội gáo nước lạnh: “Chị thấy bọn em sẽ chẳng có kết quả gì đâu, tốt nhất là nên chia tay sớm cho khỏi đau lòng về sau!”.

Khi mọi người nói rằng họ sẽ nâng cao chất lượng phục vụ để giành được thiện cảm của khách hàng, thì chị ta lại phán một câu xanh rờn: “Chị thấy làm vậy chẳng hiệu quả gì đâu, tốt nhất là nên dừng lại ở đây cho đỡ mất công mất thời gian”.

Khi đồng nghiệp hứng khởi chia sẻ những bộ đồ hiệu giảm giá mà họ mới mua được, thì chị ấy lại nói một câu khiến mọi người cụt cả hứng: “Chị không thích hãng thời trang này, mà áo quần giảm giá thì cơ bản là đã lỗi thời, mặc làm gì không biết”.

Dần dần, mọi người đều ngại tiếp xúc với chị ấy.

Những người tiêu cực sẽ dập tắt cảm xúc tích cực của bạn, nếu ở cùng những người như vậy, bạn sẽ cảm thấy rất là cụt hứng, thậm chí bi quan, chán nản.

Ngược lại, ở cùng những người lạc quan và tích cực, bạn cũng sẽ trở nên rất lạc quan, vui vẻ, tràn trề sức sống.

Ở cùng những người đánh giá cao bạn sẽ khiến bạn tự tin và thoải mái

Có một câu như thế này: Cùng một cái cây, có người nhìn thấy cây xanh tốt, nhưng có người chỉ thấy mấy sâu róm trên ngọn cây, nguyên nhân chính là có người thì biết thưởng thức và khen ngợi.

Ở cùng người phủ nhận bạn sẽ khiến bạn cảm thấy rất tự ti và tiêu cực về bản thân.

Trong phim “Thắp sáng đèn ga” (Gaslighting), nhân vật nam chính biết được rằng nữ nhân vật chính Paula được thừa kế tài sản thừa kế nên nảy ra ý định chiếm tài sản thừa kế.

Anh ta đã dùng đủ mọi thủ đoạn lừa dối để chiếm được lòng tin của Paula và khiến cô yêu anh ta và kết hôn với mình.

Sau khi kết hôn, anh ta không còn những lời đường mật nữa, mà chỉ luôn luôn phủ nhận bất cứ điều gì Paula đã làm, điều này khiến Paula liên tục hoài nghi rằng cô thật sự đã làm điều gì sai hay không.

Anh ta đưa cho Paula một chiếc trâm cài áo, rồi lén lút lấy đi, rồi lại hỏi Paula chiếc trâm cài áo đó đâu, nhưng Paula đã không thể nào tìm được nên anh ta nói rằng Paula hay quên.

Lúc đầu, Paula còn giải thích, cho đến khi càng ngày càng xảy ra nhiều chuyện như vậy, Paula mới bắt đầu nghi ngờ bản thân.

Phương thức ở cùng nhau mà không ngừng dày vò nhau cũng giống như một liều thuốc độc mãn tính, trong lúc vô ý sẽ khiến tinh thần của đối phương dần dần suy sụp.

Chủ nhật tuần trước, nhóm bạn thời sinh viên chúng tôi có bữa gặp mặt, khi gặp lại một cô bạn thân, thấy cô ấy mặt mày rạng rỡ, ai nấy cũng ngạc nhiên, bởi trước đây do hoàn cảnh gia đình không tốt, khiến cô ấy rất mặc cảm tự ti, ngại tiếp xúc với mọi người.

Sau khi trò chuyện mới biết rằng, thì ra cô ấy mới quen bạn trai, người bạn trai này luôn khích lệ và khẳng định cô ấy bằng nhiều cách khác nhau, dù là một chuyện nhỏ anh cũng dành cho cô lời khen ngợi, điều này khiến cô vui vẻ hơn lên.

Dần dần, cô ấy chuyển từ mặc cảm sang tự tin hơn, dám dũng cảm theo đuổi những gì mình thích. Hiện giờ cô đang làm công việc mà mình yêu thích, thỉnh thoảng lại cùng bạn trai đi du lịch, mỗi ngày đều sống rất có hương vị.

Phủ định và chỉ trích sẽ chỉ hao mòn bạn, khiến bạn rơi xuống vực thẳm; khẳng định và khen ngợi chắc chắn sẽ tiếp thêm sức mạnh động lực cho bạn.

Vậy nên, tốt nhất là tránh xa những người phủ nhận bạn, ở gần những người đánh giá cao bạn, để bản thân ngày một tốt hơn.

Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến một người, nếu muốn bản thân trở nên tốt hơn thì cần chủ động lựa chọn những mối quan hệ tốt, ở gần những người ưu tú.

Theo Aboluowang
Thanh Hoa biên dịch

Từ Khóa: