“Địa Mẫu Kinh” hay còn gọi là “Hoàng Đế Địa Mẫu Kinh” được sắp xếp tuần tự theo “Lục thập hoa giáp” (tổ hợp 60 Can Chi), mỗi năm đều có một bài thơ tiên tri và một quẻ, chủ yếu dự báo tình hình mùa màng canh tác và thời vận trong năm. Trong mỗi cuốn Hoàng lịch thông (một loại lịch cổ nông nghiệp của người Trung Quốc), thông thường luôn có kèm theo “Địa Mẫu Kinh”.

Tương truyền, Hoàng lịch được Hoàng Đế sáng tạo ra nên mới có tên gọi như vậy. Thời cổ đại, nhà nước ban hành Hoàng lịch để công bố niên hiệu, ngày lễ tết, tiết khí của năm sắp tới, phản ánh quy luật khách quan của sự biến đổi thời tiết và sự luân chuyển thời gian trong tự nhiên, hướng dẫn nhân dân lao động sản xuất nông nghiệp, đồng thời Hoàng lịch còn là cơ sở để chọn ngày ký các chiếu lệnh của quốc gia.

Toàn văn “Hoàng Đế Địa Mẫu Kinh” dự báo về năm 2020 như sau:

Thơ:
Thái tuế canh tử niên, nhân dân đa bạo tốt
Xuân hạ thủy yêm lưu, thu đông tần cơ khát
Cao điền do cập bán, vãn đạo vô khả cát
Tần hoài túc lưu đãng, ngô sở đa kiếp đoạt
Tang diệp tu hậu tiện, tàm nương tình bất duyệt
Kiến tàm bất kiến ti, đồ lao dụng tâm thiết.

Quẻ:
Thử hao xuất đầu niên, cao đê đa thiên pha
Canh khán tam đông lý, sơn đầu khởi mộ điền

Phân tích dự ngôn về thiên vận của năm 2020 trong “Địa Mẫu Kinh” như sau:

1. Năm Canh Tý 2020, thu hoạch nông nghiệp không được tốt, nhiều người dân mắc bệnh nặng hoặc đột ngột tử vong. Thiên tai như lũ lụt, ngập úng, sạt lở thường xảy ra vào mùa Xuân và Hạ; hạn hán và nạn đói lại dễ xảy ra ở một số khu vực vào mùa Thu và Đông.

2. Ruộng đồng vườn tược ở những cao nguyên có độ dốc cao cây trồng vẫn có thể thu hoạch được 50% sản lượng, nhưng lúa mùa hạt lép, mất mùa. Tần Lĩnh và sông Hoài (tức khu vực Thiểm Tây, Cam Túc, Ninh Hạ, Giang Tô và An Huy) dễ xảy ra lũ lụt và sạt lở; vùng hạ lưu sông Trường Giang (bao gồm Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tô, Giang Tây, Trùng Khánh, Hà Nam, An Huy…) thường xảy ra cướp bóc, chiếm đoạt tài sản hoặc giết người.

3. Giá lá dâu sẽ ngày càng rẻ, sản lượng kén tằm rất thấp, tằm không nhả tơ, mất công chăm sóc mà không có thu hoạch, người nông dân trồng dâu nuôi tằm sầu lo, ngành tơ lụa vải vóc cũng theo đó mà sa sút.

4. Năm Tý là năm hao tài tốn của, nên cẩn thận đề phòng nạn chuột hoành hành và bệnh dịch hạch, trong năm 2020 khoảng cách giàu nghèo giữa người dân ngày càng lớn, sự phát triển kinh tế, nông thương nghiệp… mọi mặt của các vùng miền không đồng đều.

5. Đặc biệt là trong ba tháng mùa đông, số người tử vong ngoài ý muốn sẽ còn tăng lên rất nhiều, đến nỗi những đỉnh núi cũng trở thành nghĩa địa.

Chúng ta hãy xem năm Canh Tý 1960 trước đó. Cuốn sách “Lịch sử đảng – quyển 2” do ĐCSTQ ban hành đã lần đầu thừa nhận: “năm 1960, tổng dân số cả nước giảm 10 triệu người”. Có bình luận cho rằng, quan chức chịu trách nhiệm biên soạn lịch sử đảng đã thừa nhận trong vòng một năm chết 10 triệu người, đủ làm kinh động lòng người. Con số đó đã chiếm tới 1/40 dân số bấy giờ nhưng có lẽ số người tử vong thực tế còn cao hơn nữa.

Nhiều người chết do bị nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán (Ảnh: Shutterstock)

Nguyên văn “Hoàng Đế Địa Mẫu Kinh” nói về năm Kỷ Hợi 2019:

Thơ:
Thái tuế Kỷ Hợi niên, nhân dân đa hoành khởi
Thu đông thảo mộc tiêu, xuân hạ thiếu ương thì
Đậu mạch thục Yên Ngô, tang ma Hoài Lỗ tử
Diệp thiếu thiên trùng thịnh, tàm nương diện vô hỉ
Giá sắc bất trị tiền, thương đốn khuyết lương mễ.

Quẻ:
Tuế phùng kỷ hợi sơ, bần phú thiếu lương trữ
Tàm nương tương đối khấp, thái diệp phàn không chi
Canh khán xuân thu lý, phong điệp mãn thôn phi.

Giải thích:

1. Năm 2019 vận thế cả năm không mấy suôn sẻ, lũ lụt hạn hán bất thường, khí vận không đều dẫn đến khả năng lớn phát sinh sự việc thị phi ngoài ý muốn, đồng thời cũng dễ xảy ra sự việc bạo động hung họa tập thể, đặc biệt là các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, hỏa hoạn hoặc các thảm họa thiên nhiên tương đối nhiều. Ứng nghiệm nhất là một loạt các cuộc biểu tình hiện đang diễn ra ở Hồng Kông và các thành phố khác trên thế giới nhằm phản đối Dự luật dẫn độ do chính quyền Bắc Kinh và Hồng Kông đề xuất vào năm 2019.

2. Diện tích gieo trồng lương thực giảm, số lượng người làm nông cũng giảm theo. Vụ Xuân thiếu mạ, ruộng đồng chẳng còn ai làm cỏ. Mùa Hạ cây trồng sinh trưởng nhưng sâu bệnh lại tràn lan, dẫn đến sản lượng ít ỏi.

3. Nếu phân chia tổng thể theo vị trí, các vụ mùa sớm ở các tỉnh Hà Bắc, Tây Bắc thuộc Trung Nguyên sẽ bội thu, trong khi các tỉnh Sơn Đông hay lưu vực sông Tần Hoài lại mất mùa nghiêm trọng.

4. Thu nhập từ việc trồng trọt ngày một ít đi, chi phí lại cao, tốn nhiều công chăm sóc, khó mở rộng quy mô sản xuất, sản lượng thấp, chất lượng không tốt, tiêu thụ kém, bán không được giá, trữ lượng các loại ngũ cốc giảm. Đây không phải là dấu hiệu tốt, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.

Còn năm 2021 thì sao? Nguyên văn “Hoàng Đế Địa Mẫu Kinh” nói về năm Tân Sửu 2021 như sau:

Thơ:
Thái tuế Tân Sửu niên, tật bệnh sảo phân phân
Ngô việt tang ma hảo, kinh sở mễ mạch trăn
Xuân hạ quân cam vũ, thu đông đắc thập phân
Tang diệp thụ đầu tú, tàm cô tự hoan hân

Nhân dân tiệm tô tức, lục súc chướng thuân tuần.

Quẻ:
Tân Sửu ngưu vi thủ, cao đê thậm khả liên
Nhân dân lưu nhất bán, khoái hoạt hảo tang điền.

Theo đó, đến năm 2021 tình hình dịch bệnh mới được giải quyết, nhưng dân số cũng bị ảnh hưởng nặng nề, cả thế giới rất có thể chỉ còn lại một nửa. Nhưng những người vượt qua đại nạn đều sẽ mừng vui yên tâm để đón chào tân địa, tân xuân.

Theo Vision Times
Quỳnh Chi biên dịch