Kết hôn với cựu tuyển thủ quốc gia Việt Thắng vào tháng 11/2016, những tưởng cuộc đời nữ DJ 9X xinh đẹp sẽ chìm trong sự ồn ào, náo nhiệt của tiếng beat, những bộ cánh quyến rũ, lộng lẫy và khát khao một cuộc sống huy hoàng. Nhưng bước ngoặt cuộc đời khiến Ngọc Anh đổi khác một cách không ngờ.

Từng là một DJ đình đám, tha thiết với nghề, tại sao Ngọc Anh chuyển sang kinh doanh?

Nghề DJ đến với tôi như một mối duyên lớn. Bản thân cũng có năng khiếu âm nhạc, hơn nữa do bản tính năng động thích được tự do, được đi diễn nhiều nơi cả trong và ngoài nước, được quen biết, gặp gỡ rất nhiều người.

Rất nhiều cung bậc cảm xúc mãnh liệt khi là một DJ. Sôi động, hào nhoáng… Nhưng ồn ào náo nhiệt quá cũng khiến bản thân mình mệt mỏi, thường xuyên căng thẳng, áp lực vì thức khuya và âm thanh ồn ào. Làm việc liên tục nên thời gian dành cho bản thân và gia đình không có nhiều.

Kết hôn với cựu tuyển thủ quốc gia Việt Thắng, đẹp trai và nổi tiếng không kém, hôn nhân của Ngọc Anh có như mong đợi?

Trong khoảng thời gian từ lúc yêu nhau đến khi kết hôn, mối quan hệ của chúng tôi có khi tưởng như kết thúc vì những lý do to nhỏ đều có. Ai cũng cho mình là đúng. Những cuộc xung đột cãi vã hết sức gay gắt thường xảy ra. Bởi vì cả hai không hiểu nhau, trong cuộc sống rất nhiều mâu thuẫn. Tôi không nghĩ là hai đứa sẽ đi đến hôn nhân được. Nhưng đúng là duyên phận không thể nói trước.

Nghe có vẻ dự báo nhiều sóng gió. Ngọc Anh làm thế nào để giữ được hôn nhân hạnh phúc?

Chuyện này thì lại liên quan đến một bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi. Qua một thời gian dài căng thẳng, mệt mỏi mà chưa tìm ra lối thoát, thật may mắn là người anh trong nhóm làm thiện nguyện thường tâm sự, động viên và chia sẻ với tôi về những ý nghĩa nhân sinh quan. Anh nói lý do khiến chúng ta mãi đau khổ phiền não trong thế giới này cũng chính là tâm mình không chịu buông bỏ những gánh nặng trong tư tưởng. Có những việc rất đơn giản nhưng làm phức tạp lên, rồi tự mình lại cảm thấy khổ. Và những điều này anh hiểu được từ trong cuốn sách Chuyển Pháp Luân của bộ môn tu luyện Pháp Luân Công.

Nghe những lời anh chia sẻ, tôi cảm giác như được gỡ từng nút thắt quanh người mà chính mình tự buộc nhưng không hề hay biết. Tôi quyết định bắt đầu đọc sách; muốn buông bỏ từ gốc rễ những muộn phiền, bản thân cần phải trải qua sự tu dưỡng mới được.

Một DJ ‘táo bạo, bốc lửa, cuồng nhiệt’ như Ngọc Anh có thể thích sự tĩnh lặng và an bình khi Thiền?

Tôi nghĩ mình là người sống rất nội tâm. Ngoài công việc ra thì không thích tụ tập những nơi ồn ào, luôn muốn tìm kiếm sự yên bình cả trong tâm lẫn ngoài cuộc sống. Nên khi biết đến Pháp Luân Công thì tôi biết đó là điều tuyệt vời nhất mình đã có được. Nhất là khi tập bài công Pháp số 5, thiền định, cảm giác buông nhẹ hết tất cả và thăng hoa mĩ diệu vô cùng. Tôi thực sự biết ơn Đại Pháp!

Có vẻ như Ngọc Anh đã thay đổi rất nhiều sau khi tập Pháp Luân Công?

Đúng vậy! Sự thay đổi rõ rệt nhất là về tâm tính và sức khỏe. Trước đây tôi rất nóng tính và khó kiềm chế cảm xúc mình. Khi theo công việc DJ, thức khuya nhiều khiến tôi stress, hay cáu gắt và tiêu trầm. Chính vậy làm cho bệnh tật xuất hiện, nhất là việc mất ngủ triền miên phải dùng đến thuốc hỗ trợ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Nhưng sau khi học Pháp Luân Công, tôi thay đổi hoàn toàn, khiến ai cũng ngạc nhiên, nhất là chồng của tôi.

Tôi không còn nóng giận hay khó chịu, những bệnh tật vì vậy mà biến mất. Qua đây tôi nghiệm ra được một điều: Thực ra hết thảy những sự tình gì xảy đến với mình đều là do tâm của mình tạo nên, “tướng tại tâm sinh”.

Việc tu luyện dường như có ảnh hưởng lớn đến cuộc hôn nhân của Ngọc Anh?

Đúng thế. Khi hôn nhân bắt đầu cũng chính là lúc tôi quyết định chuyên tâm vào tu luyện Pháp Luân Công. Bởi vì thế giới quan lúc đó đã mở ra. Tôi hiểu rõ bản thân mình nếu không tu dưỡng để quay về mẫu người vợ truyền thống trong tính cách, thì hôn nhân này khó bền vững bởi vì tính cách tôi rất nổi loạn và khó chiều.

Kết hôn được 3 tháng, lúc đang thăng hoa trong hạnh phúc hôn nhân thì sóng gió ập đến bất ngờ. Tôi bắt gặp tin nhắn tình tứ của chồng với một phụ nữ khác. Vợ chồng tôi xảy ra một cuộc cãi vã lớn. Lúc ấy, tôi thật sự hoang mang; mặc dù đã biết những quan hệ nhân duyên xảy đến với mình đều có nguyên do sâu xa của nó nhưng khó tránh khỏi cảm giác hụt hẫng.

Nếu chưa tu luyện tôi nghĩ đây sẽ là kết thúc buồn cho cả hai. Nhưng nhờ có Pháp, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn đã học được nên tôi một mình tịnh tâm lại trong 2 ngày. Suy nghĩ vấn đề thấu đáo hướng nội tìm ra cái sai trong mình; và nhận ra chuyện không nghiêm trọng như tôi đã nghĩ.

Sau khi tu luyện, tôi học được việc nhìn vào sâu trong nội tâm mình, tìm ra nguyên nhân ở bản thân trước khi đổ lỗi cho người khác. Tôi phát hiện rằng mình còn nhiều thiếu sót trong cách làm vợ, chưa biết chia sẻ lắng nghe chồng nhiều hơn. Cứ tưởng phân tranh đúng sai rạch ròi là tốt. Nhưng trong mối quan hệ nào cũng vậy, nếu chúng ta cố gắng hơn thua nhau về khẩu khí, thì chúng ta đều phải chịu tổn thương về tinh thần. Tệ hơn nhiều nữa, chúng ta có thể phải chịu sự đổ vỡ. Tôi học được cách bao dung hơn với sai lầm của người khác, xem nhẹ tất cả mọi chuyện. Đó chính là chìa khóa giữ cho mình có được hạnh phúc và bình yên nhất: là chữ Nhẫn.

Hơn hết tôi ngộ ra bao dung tha thứ với lỗi lầm của người khác cũng chính là giải thoát cho mình, nên quyết định quên đi chuyện không vui để bảo vệ hôn nhân này. Cũng sau lần như vậy lại thấy tâm tính mình đề cao thêm. Khiến cho đối phương cảm nhận được sự thay đổi từ mình vì vậy mà biết trân quý hơn.

Cuối cùng thì điều làm nên hạnh phúc của Ngọc Anh không phải là sự sexy, bốc lửa, phóng khoáng và tự do của một DJ đình đám?

Vâng. Tình yêu và hôn nhân có nhiều giai đoạn, tuỳ theo hoàn cảnh của mỗi người. Và mỗi giai đoạn chúng ta đều phải đối mặt với những thử thách và sóng gió. Chúng ta làm kẻ mạnh để bảo vệ và vun đắp tình yêu thì nó sẽ ở đó. Còn làm kẻ yếu buông xuôi thì chúng ta đánh mất nó là đương nhiên. Suy cho cùng chỉ có đạo đức mới khiến chúng ta trở thành “kẻ mạnh”, khiến một mối quan hệ trở nên bền chặt hơn.

Tôi học được cách bao dung hơn với sai lầm của người khác, xem nhẹ tất cả mọi chuyện. Đó chính là chìa khóa giữ cho mình có được hạnh phúc và bình yên nhất: là chữ Nhẫn.

Một hôn nhân bền vững chính là sự dung hoà của hai trái tim biết bao dung, lắng nghe và chia sẻ, từ bỏ cái tôi của mỗi người. Trong hôn nhân người phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình. Trước đây tính cách tôi rất hay trách móc đổ lỗi cho người khác, luôn coi cảm xúc bản thân là quan trọng nên khi người khác làm tổn thương mình thì khó mà tha thứ được. Nhưng chính nhờ trải qua sự tu dưỡng trong Đại Pháp, tôi nhận ra, trong con người của bất cứ ai cũng có phần thiện và phần ác. Quan trọng là chúng ta quyết định để phần nào chế ngự con người mình.

Đến giờ phút này, với Ngọc Anh, hạnh phúc là gì?

Tôi nghiệm ra hạnh phúc mà mọi người vẫn nói đến và tìm kiếm thật ra nó nằm chính ngay trong Tâm. Yêu thương, thù ghét, thành bại đều chữ Tâm này tạo thành. Bản thân mình gieo hạt giống nào thì sẽ nở hoa, kết trái đó.

Xã hội càng ngày hiện đại thì giá trị truyền thống càng mất dần, những mối quan hệ hôn nhân chóng vánh đổ vỡ, bởi vì chúng ta mãi đuổi theo giá trị bên ngoài mà quên mất cốt lõi bên trong. Không có ngôi nhà nào vững chắc mà cái móng nông cạn, lỏng lẻo. Học làm người vẫn là cái gốc của hạnh phúc cho mỗi số phận.

Mỗi người có cảm giác và mong cầu hạnh phúc khác nhau. Người nào nếu dễ dàng cảm thấy thỏa mãn thì người đó dễ tìm được hạnh phúc. Vì biết đủ chính là hạnh phúc.

Cuộc đời luôn chứa đựng những điều kì diệu bất ngờ, một cô gái năng nổ và bùng cháy trên sân khấu, đứng trên đỉnh cao danh vọng lại tìm được hạnh phúc và ý nghĩa thật sự của cuộc đời nhờ một cuốn sách, những động tác thiền định khoan thai, một môn tu luyện khí công Phật gia. Vậy mới hiểu, dù năm tháng bon chen nơi xã hội dài đằng đẵng có khoác lên mình mỗi sinh mệnh lớp áo gì, thì bản nguyên đơn sơ, thuần khiết vẫn luôn kêu gọi họ quay trở về, với những điều tốt đẹp, với cái gốc của chính mình, đó là Chân-Thiện-Nhẫn!

Thiện Phong