Chu Chính Diệp nói với phóng viên: “Một khắc trên sân khấu, mười năm công phu rèn luyện dưới khán đài. Trên sân khấu, để đạt được một thoáng cảm giác vô cùng đẹp đó, thì ở dưới khán đài, tất cả các diễn viên phải bỏ ra rất nhiều công sức trong quá trình luyện tập. Chúng tôi cũng phải đối diện với nhiều khổ cực và phải vượt qua các kỳ kiểm tra”…

“Cuộc thi Múa Cổ điển Trung Quốc Thế giới lần thứ 11” do Đài truyền hình NTD.TV tổ chức sẽ được diễn ra tại miền Đông Hoa Kỳ vào tháng 9 năm nay. Gần đây, vũ công Chu Chính Diệp của Đoàn nghệ thuật Shen Yun đã nhận lời mời tham gia phỏng vấn độc quyền với NTD.TV – đơn vị tổ chức cuộc thi, và nói về cách cô ấy rèn luyện ý chí của mình trong quá trình học tập múa cổ điển Trung Quốc tại Đoàn nghệ thuật Shen yun. Trong cuộc phỏng vấn, cô có chia sẻ rằng: “Một phút trên sân khấu, mười năm khổ luyện dưới khán đài”.

Chu Chính Diệp đến từ Canada, tài năng nghệ thuật của cô đã được hun đúc ngay từ khi còn nhỏ. Chu Chính Diệp cũng từng xem qua đủ loại diễn xuất nghệ thuật nhưng điều khiến cô ấn tượng sâu sắc nhất chính là trong thời gian xuất ngoại, cô được chứng kiến buổi biểu diễn nghệ thuật hết sức thuần khiết về văn hóa truyền thống Trung Quốc của Đoàn nghệ thuật Shen Yun. Chu Chính Diệp chia sẻ với NTD: “Khi còn nhỏ, xem các buổi diễn của Shen Yun, tôi có ấn tượng vô cùng sâu sắc”. 

Vũ công Chu Chính Diệp của Đoàn nghệ thuật Shen Yun đã nhận lời phỏng vấn độc quyền với NTD.TV. (Ảnh chụp từ video Youtube/Nguồn: NTD)

“Các nữ diễn viên múa thực sự rất khác biệt. Sau mỗi điệu múa của họ, tôi cảm thấy vô cùng xúc động tâm can, do vậy tôi càng muốn đi sâu tìm hiểu về họ. Sau này tôi mới được biết, bởi văn hóa truyền thống Trung Quốc có nội hàm rất thâm sâu, là nền văn hóa Thần truyền, có lịch sử 5000 năm. Vậy nên biểu hiện nội tâm của các diễn viên trên sân khấu mới đạt được sự thuần khiết và cao đẹp như thế, có thể làm rung động người xem đến vậy”. 

Vì bị cuốn hút bởi sự rộng lớn tinh thâm của văn hóa thần truyền Trung Hoa, Chu Chính Diệp đã khao khát được múa để kế thừa những nét đẹp của nền văn hóa ấy. Chu Chính Diệp đã quyết tâm lấy múa cổ điển Trung Quốc làm sự nghiệp của mình. Trong quá trình luyện tập, mồ hôi và nước mắt trộn lẫn trên sàn tập nhưng cô chưa từng có ý định thay đổi nghề nghiệp. 

Chu Chính Diệp nói với phóng viên: “Một khắc trên sân khấu, mười năm công phu rèn luyện dưới khán đài. Trên sân khấu, để đạt được một thoáng cảm giác vô cùng đẹp đó, thì ở dưới khán đài, tất cả các diễn viên phải bỏ ra rất nhiều công sức trong quá trình luyện tập. Chúng tôi cũng phải đối diện với nhiều khổ cực và phải vượt qua các kỳ kiểm tra”. 

“Tôi thường xuyên phải đối mặt với nỗi đau thể xác hoặc một điều gì đó. Đôi khi tôi không thể kìm được nước mắt và bật khóc. Nhưng sau khi khóc xong, tôi lại rút ra bài học để làm tốt hơn trong tương lai. Tôi cảm thấy đó mới là điều quan trọng nhất, không sợ vấp ngã mà cần phải làm được đứng lên sau mỗi lần ngã, tiếp tục nỗ lực hơn nữa”.

Trời cao không phụ lòng người, hiện tại Chu Chính Diệp không chỉ  được gia nhập vào đoàn nghệ thuật hàng đầu thế giới – Shen Yun mà còn trở thành nữ diễn viên chuyên nghiệp. Cô nói: “Khi múa trên sân khấu của Shen Yun, đôi lúc chúng tôi thực hiện múa tập thể hoặc là cùng người khác phối hợp diễn xuất. Những lúc ấy, nếu như bạn phát hiện bản thân nghĩ về chính mình, hay biểu đạt thứ gì đó của riêng mình, bạn sẽ thấy khác với mọi người và không thể hòa nhập vào chỉnh thể”. 

“Do vậy, những lúc như thế chúng tôi dần nhận ra rằng khi thực hiện điệu múa cùng nhau không phải là lúc để biểu đạt chính mình hay thể hiện bản thân mà là để phát huy văn hóa truyền thống, là điều mà đoàn diễn muốn biểu đạt. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta cùng nhau phối hợp để thực hiện điều ấy như thế nào, biểu diễn điệu múa ấy cho thật tốt chứ không phải bản thân thể hiện gì đó trên sân khấu”. 

Phần biểu diễn của Vũ công Chu Chính Diệp của Đoàn nghệ thuật Shen Yun. (Ảnh chụp từ video Youtube/Nguồn: NTD)

Tham gia vào đoàn nghệ thuật Shen Yun, kỹ năng vũ đạo của Chu Chính Diệp ngày càng được trau dồi và nâng cao. Không chỉ có vậy, tại đây cô còn học được tuyệt kỹ múa đã thất truyền từ lâu, đó là “Thân đới thủ, khố đới thối” (Thân dẫn động tay, hông dẫn động chân). Cô giải thích: “Vì khi biểu diễn trên sân khấu, chúng tôi cách người xem một khoảng cách. Đương nhiên là động tác kéo dài nhất sẽ giúp càng ngày càng đẹp mắt, biểu đạt càng rõ ràng, lực phát ra tập trung hơn, động tác múa lúc biểu diễn mới đạt được đẹp nhất và lâu nhất, từ đó nội hàm biểu đạt trên sân khấu cũng rõ ràng hơn”. 

Quyết tâm phát huy hơn nữa sự thuần chính của văn hóa truyền thống Trung Hoa, Chu Chính Diệp đã 2 lần đăng ký tham gia “Cuộc thi Múa Cổ điển Trung Quốc Thế giới” do NTD.TV tổ chức. Cô cho biết: “Mục đích cuối cùng khi tham gia cuộc thi này là muốn phát huy giá trị văn hóa chính thống, không phải để thể hiện bản thân. Vì vậy mục đích múa của chúng tôi cũng khác và biểu hiện vũ đạo ra bên ngoài cũng sẽ không giống nhau. Nhưng tôi lại cảm thấy được, tại cuộc thi múa do NTD.TV tổ chức lần này, sẽ thể hiện được nét đẹp thực sự thuần khiết và trong sáng, bởi vì mọi người đều muốn phát huy sức mạnh của văn hóa truyền thống Trung Quốc. 

So với sự thơ ngây khi tham gia cuộc thi lần đầu tiên, Chu Chính Diệp cho biết bây giờ cô đã hiểu rõ hơn về nội hàm đằng sau điệu múa cổ điển của Trung Quốc. Cô nói: “Thực ra, văn hóa Trung Quốc, bởi vì nó có lịch sử rất dài và xa xưa, người Trung Quốc sử dụng nhiều cách khác nhau để biểu đạt nội hàm, không phải là thứ vô cùng đơn giản, làm xong nghĩa là đã tốt. Nhưng mà, những thứ họ sáng tạo ra còn muốn được lưu truyền về sau hoặc muốn diễn đạt nhiều thứ ở đằng sau, cho nên nó là thứ có yêu cầu tương đối khó. 

Việc tu dưỡng đạo đức cá nhân ảnh hưởng sâu sắc đến trình độ nghệ thuật của người nghệ sĩ. Chu Chính Diệp nói rằng: ngày nay, trong xã hội đầy rẫy các sản phẩm điện tử và nhân tâm xốc nổi, cô hy vọng có thể thông qua vũ đạo nghệ thuật thuần khiết để gột rửa tâm linh của người xem, hướng khán giả tới những giá trị thiện lương và thuần khiết. Cô nói: “Bạn nhìn thấy thứ gì hoặc tiếp xúc với thứ gì chính là đã mang theo thứ đó”. 

“Cho nên, với tư cách là một vũ công, mỗi người trong chúng tôi đều muốn thể hiện những thứ thuộc về giá trị truyền thống chân chính. Tôi nghĩ bản thân trước tiên cần phải là một người tốt, đó chính là trong thân phải có đạo đức tốt, chính là nuôi dưỡng sự thiện lương, hòa ái. Như vậy, khi chúng tôi biểu diễn trên sân khấu mới thể hiện ra được sự thuần thiện thuần mỹ, lay động đến tâm can người xem, cuối cùng là hy vọng người xem nhận được lợi ích. Tôi cảm thấy đây chính là mục tiêu cuối cùng, chính là biểu đạt ra thứ thuần thiện thuần mỹ thức tỉnh tới nội tâm người xem”. 

Theo Vision Times
San San biên dịch