Chuyên mục diễn đàn bình luận Đạo Đức Xưa Và Nay là cái nhìn trực diện của Ban Biên Tập Văn Hóa Thời báo Đại Kỷ Nguyên vào những vấn đề đạo đức và quan niệm sống trong xã hội Việt Nam hiện đại, cùng độc giả suy ngẫm, hy vọng và đề xuất giải pháp…

Phần 1: Vấn nạn phá thai tại một Việt Nam hiện đại

Tại đất nước Việt Nam ngày nay, con số những ca phá bỏ thai nhi khiến chúng ta giật mình kinh sợ: 1,2 triệu -1,6 triệu ca/năm. Theo thống kê của Ủy ban Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình, trung bình cứ 1 em bé sinh ra thì có 1 thai nhi bị giết bỏ…    

Khi một em bé ra đời

Hình ảnh trẻ nhỏ như thiên thần.
Hình ảnh trẻ nhỏ như thiên thần.

9h30 phút tối. Lễ cúng mụ, tiệc thôi nôi…bao nhiêu thủ tục chào mừng một em bé xinh xắn ra đời trong niềm hân hoan và những giọt nước mắt long lanh hạnh phúc của cả gia đình nội ngoại, người thân, bè bạn. Em bé được không biết bao nhiêu quà tặng, quần áo, đồ chơi, phong bì, ríu rít cưng nựng và vây quanh bởi bao nhiêu người và tiệc tùng…mặc dù em mới một tháng tuổi… Đó là bức tranh sáng sủa đẹp đẽ của sự đoàn tụ khi một em bé ra đời.

Tại một nơi khác, cũng giờ khắc ấy, giữa đêm đen, trong bóng tối của một bãi rác mênh mông, bị buộc chặt trong túi ni lông đen, những em bé mắt vẫn còn mở, chơ vơ lạnh lẽo thân trần, bị tước sinh mạng khi chưa kịp chào đời và bị quăng vứt một cách không thương tiếc… Đó là sự đối lập giữa ánh sáng và bóng tối, giữa đoàn tụ và đơn độc.

...đối lập với những chiếc bọc ni lông đen nhuốm đầy máu...
…đối lập với những chiếc bọc ni lông đen nhuốm đầy máu…

Tiếc thay, sự đối lập kinh hoàng đó là hiện thực ở Việt Nam trong thế kỷ được coi là văn minh, thế kỷ 21 hôm nay…

Ngày nay, người ta có lẽ đã quên rằng, con cái chính là biểu tượng của Phúc. Tục ngữ Việt Nam xưa vẫn nói “nhà đông con là nhà có phúc”, nhà Phật cũng dạy “sinh mệnh là tài phú”. Các gia đình xưa một đàn con trưởng thành, đi khắp nơi rồi về quây quần quanh bố mẹ… Đó chính là Phúc. Những con người ngày nay, hình như cũng quên luôn rằng, hủy bỏ con cái sẽ có thể là Họa.

Phá thai tự nguyện và cưỡng bức phá thai

Bị ảnh hưởng bởi tư tưởng của “chính sách kế hoạch hóa gia đình”, lối sống hưởng thụ hiện đại, và ý thức hệ vô thần, các gia đình dường như tin tưởng rằng việc hủy bỏ một thai nhi thứ 3 là điều đúng đắn..

Các bạn trẻ say đắm trong tình cảm, lỡ đi quá xa, cũng tin tưởng rằng việc hủy bỏ một thai nhi ngoài ý muốn là điều đúng đắn…Có cô gái trẻ 27 tuổi nhưng đã nắm giữ kỷ lục kinh hoàng nạo phá thai 13 lần. Những người có gia đình, nhưng có quan hệ bên ngoài, dường như cũng tin tưởng rằng, hủy bỏ thai nhi ngoài ý muốn là điều đúng đắn…Những gia đình đề huề, nhưng chỉ mới sinh được con gái, chưa có “nối dõi tông đường”, cũng liên tục nạo phá thai khi siêu âm con gái, họ cũng cho là đúng đắn… Những bác sĩ, tin rằng quảng cáo nạo hút thai của họ cũng là điều đúng đắn…

Xã hội càng phát triển, con người càng ngày càng trở nên lạnh lùng vô cảm với sự sống và với thế giới xung quanh. Việc giới trẻ Việt Nam sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân, có thai, phá thai hết lần này tới lần khác đã trở thành một vòng tròn khép kín luẩn quẩn lặp đi lặp lại, và giống nhau ở khá nhiều người…

Em be

Cũng có rất nhiều trường hợp bị cưỡng ép phá thai không tự nguyện, như câu chuyện kế hoạch hóa gia đình thời bao cấp trong những năm 60 tới 90 của thế kỷ 20, hay câu chuyện bố mẹ ép con trẻ phá thai. Hình ảnh bà mẹ trẻ nước mắt lưng tròng, bị hai đồng nghiệp Ban Chấp hành Công đoàn và Ban Chấp hành Phụ nữ cơ quan trong hội phụ nữ áp giải cưỡng chế đưa lên trạm xá để phá thai, là một kỷ niệm kinh hoàng với bác Lý, 59 tuổi, ở Trần Duy Hưng, khi bác chót có thai đứa bé thứ 3 vào những năm 80 của thế kỷ trước. Bác kể rằng những người tham gia sau đó đều chịu quả báo chết thảm về việc làm đại ác…

Tất cả những người mạnh tay giết thai nhi đều quan niệm rằng thai nhi chưa là người nên không có quyền con người. Lối suy nghĩ đó đã khiến hàng triệu sinh linh bé nhỏ bị giết tàn nhẫn khi chưa kịp chào đời.

Những con số biết nói

Theo thống kê chưa đầy đủ của Hội Kế hoạch hóa Gia đình, Việt Nam có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất châu Á và đứng thứ 5 toàn thế giới. Mỗi năm cả nước có 1,2 triệu đến 1,6 triệu ca nạo phá thai, một con số quả thực khủng khiếp! Trong đó 20% ở lứa tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi). Khoảng 15% đến 20% số ca nạo phá thai là của thanh niên chưa lập gia đình và tỷ lệ phá thai lớn (trên 5 tháng tuổi) là hơn 10%.

Các thùng rác trong và ngoài công viên Thống Nhất Hà Nội, nơi những người công nhân nhặt được nhiều xác hài nhi...
Các thùng rác trong và ngoài công viên Thống Nhất Hà Nội, nơi những người công nhân nhặt được nhiều xác hài nhi…

Những người có trình độ học vấn cao có tỷ lệ phá thai cao hơn người có trình độ học vấn thấp.

Những ai có tín ngưỡng, đều biết rằng, dù là Đạo gia, Phật gia, hay Thiên Chúa Giáo, thì việc sát sinh là giới cấm nặng nề nhất, vì sát sinh gây nên khối nghiệp lực to lớn nhất. Phá bỏ thai nhi là hành vi được coi là sát sinh trong tất cả các tín ngưỡng.

Trong kinh Phật có nói rằng, tới thời nay, thế giới này sẽ hội tụ đầy đủ mười điều ác, gọi là Thế Giới Thập Ác…

Quảng cáo nạo phá thai nhanh gọn, an toàn, giá rẻ ở Việt Nam

Chuyện quảng cáo phá thai nhanh gọn giá rẻ hình như chỉ có ở Việt Nam. La liệt trên mạng là những quảng cáo “phá thai không đau, an toàn, giá rẻ”…Hà Nội có hẳn 1 dãy phố đông đúc được gọi là “chợ phá thai”.

Phá thai còn có cả chương trình khuyến mãi gọi là “ưu đãi lớn”: “Nhân dịp lễ 30/4, 1/5 ưu đãi lớn cho khách hàng, giảm giá từ 30-50% phí làm thủ thuật, với phương pháp phá thai không đau ..”

La liệt quảng cáo phá thai trên mạng
La liệt quảng cáo phá thai trên mạng
“Chợ phá thai” ở Hà Nội
“Chợ phá thai” ở Hà Nội

Việc quảng cáo tràn lan thể hiện sự tuột dốc nghiêm trọng của đạo đức và nhân tính.

Nạo phá thai, ở nhiều nước, không được coi là chuyện riêng của cá nhân mà là hành động phi đạo đức, phi nhân tính. Nhiều quốc gia đã ban hành luật chống nạo phá thai, trong đó có Hàn Quốc. Tại xứ xở kim chi này, luật quy định rằng phá thai là hành vi phạm tội và có thể bị đi tù.

Đón xem tiếp Phần 2: Câu chuyện những con người bền bỉ gom xác hài nhi

Hà Phương Linh

Xem thêm: