Tiếng chiêng mềm mại ngân dài gợi nên sự thần bí, kế đến là tiếng kèn hiệu trầm ấm, tiếng sáo du dương nhẹ nhàng… Âm nhạc Shen Yun đưa mọi người đến với núi Võ Đang hùng vĩ và tráng lệ. Một nhóm tráng sĩ trẻ cầm quạt Thái Cực chợt xoay tròn nhún nhảy xuất hiện, quạt tự do khép mở tung bay lên xuống. Dáng điệu mạnh mẽ, phóng khoáng tự nhiên. Đúng là: Thái Cực thế gia từ Võ Đang mà ra. 

Vở mùa “Võ Đang tráng sĩ” của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun thể hiện sự ảo diệu của Thái Cực và sự cao siêu của Võ Đang công phu, khí vận lưu thông, vũ nhạc giao hòa. 

“Võ Đang tráng sĩ” được sáng tác bởi ông D.F, Tổng giám đốc nghệ thuật của Đoàn nghệ thuật biểu diễn Shen Yun, giai điệu ưu mỹ, câu từ đa dạng. Phần mở đầu của bản nhạc thật bình tĩnh và trang trọng, tạo nên vần điệu cổ xưa nơi thâm sơn biến ảo khôn lường và sự thanh tao từ những ngọn núi. Tiếng sáo và bassoon đan xen lẫn nhau mang đến âm thanh tự nhiên như tiếng chim hót, thể hiện cảnh tượng Thiên nhân hợp nhất, cũng cho thấy được ý chí rộng lớn của tráng sĩ. Sau đó, tiết tấu từ từ tăng tốc, tiếng nhạc dây đàn ngắn và tiếng kèn đồng lanh lảnh càng làm tăng thêm bầu không khí khẩn trương trên sân tập võ thuật, đồng thời cho thấy tập võ tu hành gian khổ không phải chuyện dễ dàng. Khúc nhạc chảy như suối nước, gợn sóng nối tiếp nhau, tầng tầng dâng lên làm rung động lòng người. 

Trang phục của các diễn viên có màu xanh lam, cam và trắng, quạt Thái cực cũng có màu cam và xanh lam, tương xứng với hình nền đỉnh núi và nóc nhà phía sau, tạo nên phong cách trang nhã cổ xưa, không làm mất đi nét thanh u của tu luyện đạo gia. Xem kỹ hơn thì khán giả sẽ phát hiện ra, biến hóa đội hình ẩn chứa sự xoay tròn của đồ hình Thái Cực, thực sự là tuyệt vời không thể diễn tả hết được. 

Thái Cực là khái niệm tư tưởng trọng yếu trong triết học Trung Quốc cổ đại. Âm Dương tương hợp sinh ra vạn vật. Vậy núi Võ Đang và Thái Cực có mối liên hệ như thế nào? 

Núi Võ Đang nằm ở tỉnh Hồ Bắc, là ngọn núi nổi tiếng của Đạo giáo ở Trung Quốc và là nơi khởi đầu võ thuật Võ Đang, thế núi kỳ lạ, phong cảnh ưu mỹ, quanh năm có mây tím bay lượn, được xưng là ‘Đệ nhất thiên hạ tiên sơn’. Võ thuật Võ Đang do Trương Tam Phong khai sáng, kết hợp Thái Cực, Bát quái, Ngũ hành, trở thành tông phái quan trọng của võ thuật Trung Hoa. Những thần tích cùng với võ công cái thế của Trương Tam Phong đã làm nên danh tiếng cho núi Võ Đang. 

Sinh vào cuối triều đại Nam Tống (năm 1247 sau Công nguyên), Trương Tam Phong được ví như là một nhân vật truyền kỳ về học Đạo học võ. Có người nói rằng khi hơn 20 tuổi ông đã bắt đầu chu du các nơi, tới thăm những danh sơn cổ tháp, nghiên cứu tập luyện quyền pháp. Ông từng dừng lại ở núi Võ Đang dựng một ngôi nhà để ở, sau đó sống lại từ cõi chết ở Kim Quan Bảo Kê, cũng từng gặp mặt Thục Hiến vương của triều Minh. 

Theo “Minh sử” và các cuốn sách khác, Trương Tam Phong có thân hình cao lớn, khí vũ bất phàm, từng hiển hiện những khả năng đặc dị như đi bộ qua núi và đá, một ngày đi ngàn dặm, mấy tháng không ăn. Minh Thái Tổ và Minh Thành Tổ vô cùng khao khát được kết bạn cùng với vị cao nhân này, họ từng phái người đi khắp nơi tìm kiếm nhưng không gặp được. Minh Anh Tông cùng mấy đời hoàng đế đã tặng cho ông danh hiệu ‘Thông vi hiển hóa chân nhân’. 

Hoàng Tông Hy, một nhà văn thời Minh, đã đề cập trong bài viết “Vương Chinh nam mộ chí minh’ rằng, trong mộng Trương Tam Phong được Huyền Thiên Thượng Đế chỉ điểm, lấy tĩnh chế động mà tạo tạo ra Thái Cực quyền. (“Trong mộng thấy Huyền Đế truyền thụ quyền pháp, động tay chân mà một người đơn độc có thể giết hơn 100 tên trộm). 

Trương Tam Phong đã giải thích sự hiểu biết cặn kẽ của mình về Thái Cực trong ‘Học Thái cực quyền tu liễm thần tụ khí luận’: “Vạn vật từ xưa đều có vô cực lại cũng có thái cực. Dụng ý của người, động đến vô cùng thì tất sẽ tĩnh, tĩnh đến vô cùng thì lại động, tương hỗ động và tĩnh mà phân ra âm dương, cũng tự nhiên hợp thành thái cực”. Ông cũng đặc biệt giảng về điều kiện tiên quyết để luyện Thái Cực quyền: “Nếu bạn muốn tĩnh tâm, tập trung tinh thần, nhất định phải ngồi thiền, phương pháp luyện công không thể bỏ, người học cần dựa vào lợi ích của động và tĩnh trong Thái cực, dựa vào Bát quái trong Ngũ Hành tìm lý khắc chế những niệm phát sinh…”

Trương Tam Phong thông hiểu các pháp lý trong Nho, Thích, Đạo, đồng thời chú trọng nhất đến việc phân biệt chính và tà. Ông từng nói: “Con người nên chịu khó tu chỉnh lại thể xác và tinh thần, quy phạm chân tinh chân thần tụ trong đó, đại tài đại đức cũng từ đó mà ra”. Trên thực tế, Trương Tam Phong khai sáng Thái Cực quyền không chỉ có bao quát lý lấy tĩnh chế động trong quyền pháp mà còn có tâm pháp là thứ không thể thiếu. Đáng tiếc là người thế gian chỉ cầu bộ sách võ thuật tấn công và phòng vệ bề ngoài, không để ý tới tu nội tâm, khiến cho bộ tâm pháp Thái cực quyền quý giá mất đi. 

Ham muốn hưởng thụ thế giới vật chất cõi hồng trần khiến cho thế sự rung chuyển. Trong thế giới khó phân biệt thị phi này, nhìn âm dương tĩnh động trên sân khấu Shen Yun, có thể làm cho tâm linh con người trầm tĩnh, trở về truyền thống, tìm về chân ngã. 

Xem trọn bộ vở diễn ‘Võ Đang Truyền Kỳ’.

Chào mừng bạn đến thưởng thức nhiều tác phẩm hơn của Shen Yun :

Ganjingworld: https://www.ganjingworld.com/zh-TW/channel/uKDuVZFTkSNei
IG: https://www.instagram.com/shenyunworks
Facebook: https://www.facebook.com/ShenYunZuoPin
Twitter: https://twitter.com/sycreations_ch

Theo Epoch Time
San San biên dịch