Người ta nói hôn nhân là quá trình tu hành của cả một đời, hôn nhân mà muốn được bền lâu cả đời thì cần sự cố gắng từ cả hai phía mới có thể duy trì được.

Trong thời đại hiện thực này, muốn hôn nhân được “thiên trường địa cửa” thì đòi hỏi rất nhiều tâm tư và tinh lực. Đặc biệt là trong thời đại tỷ lệ ly hôn ngày càng cao như hiện nay, để duy trì hôn nhân tốt đẹp là điều rất khó khăn. Vậy tại sao càng ngày càng có nhiều người không thể đi tiếp với nhau, càng về sau thì càng khó khăn? Trên thực tế, thuận theo thời gian lâu dần, những cảm xúc mạnh mẽ lúc ban đầu sẽ dần phai nhạt đi. Cuộc sống trở nên buồn tẻ, tự nhiên dễ nảy sinh mâu thuẫn.

Nhưng nếu hôn nhân gặp phải vấn đề, cũng không phải là điều đáng lo quá. Điều thực sự đáng sợ là hôn nhân nhìn bề ngoài có vẻ hòa thuận nhưng thực ra lại dễ bị tổn thương. Vì vậy, để có một cuộc hôn nhân tốt đẹp thì điều quan trọng là cần phải sở hữu 3 điểm này, và nếu như bạn thực hiện được chúng thì hôn nhân của bạn thể nào cũng sẽ viên mãn, hạnh phúc.

1. “Tam quan” đồng điệu quan trọng hơn hình thức bên ngoài rất nhiều

Ảnh: Freepik.

Có thể lúc ban đầu, hai người khi đến với nhau là do ấn tượng bên ngoài quyết định,  nhưng để thật sự muốn sống hạnh phúc lâu dài bên nhau, thì chỉ dựa vào “ngũ quan” thôi vẫn chưa đủ, vì dung mạo của một người rất dễ thay đổi, chỉ có những thứ bên trong mới tồn tại được lâu dài. Đặc biệt là khi hai người chung sống với nhau, trong quan điểm và cách nhìn đối với sự vật, “tam quan” (thế giới quan, nhân sinh quan, giá trị quan) lại vô cùng quan trọng.

Rất nhiều đôi vợ chồng không thể cùng nhau đi đến cuối cùng được, chính là vì hai bên sau khi thực sự hiểu nhau rồi, họ mới thấy rằng họ không phải là những người đi cùng một con đường. Họ cứ cố chịu đựng cho qua, đợi cho đến một ngày khi không thể tiếp tục được nữa thì mới chọn ly hôn.

Không thể không nói rằng để có hôn nhân tốt đẹp, sự đồng điệu về “tam quan” thật sự rất quan trọng, tình yêu thì có thể dựa vào tình cảm sét đánh, nhưng hôn nhân hạnh phúc thì phải dựa vào đồng điệu về “tam quan”.

Những người không cùng “tam quan”, tự nhiên suốt ngày cãi vã, ai cũng kiên định chủ kiến cá nhân, cũng không ai chịu nhượng bộ thay đổi, thành ra mối quan hệ dù tốt đến đâu cũng sẽ dần dần đi đến ngõ cụt.

Suy cho cùng, hôn nhân chính là cuộc sống hàng ngày xoay quanh chủ đề cơm áo gạo tiền, nuôi dạy con cái, qua lại giữa hai bên gia đình, báo hiếu bố mẹ, nếu nhận thức mỗi người mỗi khác, thì sẽ không được bền lâu. Tính cách khác nhau có thể bổ sung, tình cảm bất hòa có thể vun vén, nhưng “tam quan” không hòa hợp, cuối cùng sẽ dẫn đến đổ vỡ hôn nhân.

2. Hiểu một người quan trọng hơn cái gọi là tình yêu

Ảnh: Freepik.

Trong cuộc sống hiện thực, chúng ta thường sẽ nghe thấy những câu như thế này: Người này thật sự rất yêu người kia, người này vì người kia mà đã từ bỏ gì đó, đã phó xuất gì đó.

Nhưng tình yêu thật sự vốn không phải là tình yêu theo cách nhìn nhận của bạn, mà là thứ đối phương cần là gì, nếu một người mù quáng yêu một người theo cách nghĩ của bản thân, thế thì thứ tình yêu đó sẽ trở thành một gánh nặng.

Còn trong hôn nhân, càng là có rất nhiều người lấy danh nghĩa yêu thương đối phương mà bắt buộc đối phương phải chấp nhận một số hành vi và quan điểm của mình, kỳ thực loại tình yêu này là rất ích kỷ.

Yêu một người là nên hiểu điều đối phương thật sự cần là gì, có thể hiểu được niềm vui nỗi buồn của đối phương, điều này sâu sắc hơn nhiều so với việc bạn nói lời yêu thương và mua quà cho người ấy.

Trong hôn nhân lâu dài, người hiểu bạn sẽ hiểu được sự khó khăn và phó xuất của bạn, sẽ càng trân quý và yêu thương bạn hơn, đương nhiên tất cả sự phó xuất và kiên trì của bạn cũng sẽ được hồi đáp.

Nếu như sống bên một người mà người ấy không thể cảm nhận được mắt tốt của bạn, thế thì tình yêu kiểu này thật quá ư nhỏ bé.

Một cuộc hôn nhân tốt đẹp cần phải dựa trên sự thấu hiểu, hiểu được chỗ khó khăn và vất vả của nhau, từ đó quý trọng lẫn nhau và dành cho nhau sự dịu dàng nhất.

3. Lòng bao dung quan trọng hơn sự so đo tính toán

Tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều cuộc hôn nhân đều vì những chuyện vặt vãnh mà tranh cãi không thôi, thậm chí có người ly hôn vì những chuyện vặt vãnh. Người mà coi hôn nhân như trò đùa trẻ con, không có chút bao dung nào, đương nhiên sẽ không thể có được hôn nhân hạnh phúc.

Một cuộc hôn nhân tốt đẹp không phải là không có mâu thuẫn và cãi vã, mà là hai bên sau khi tranh cãi xong rồi, họ vẫn sẽ lựa chọn bao dung cho nhau, chứ không phải khó chịu, hậm hực không thôi.

Cũng giống như những cặp vợ chồng bên nhau cả đời, một đường đi đến hôm nay, chắc chắn đã gặp không ít trắc trở, từng có vô số lần nghĩ đến ly hôn, nhưng vì sao lại vẫn có thể kiên trì ở bên nhau? Thực ra đó là dựa vào sự nhẫn nại và bao dung với người mình thương yêu.

Thay vì tranh cãi với người ấy, cãi vã đến tối mặt tối mũi, sao không thêm chút bao dung và nhẫn nại, biết đâu bạn sẽ thu hoạch được hạnh phúc lâu dài.

Vậy nên, một cuộc hôn nhân tốt đẹp, phần nhiều đều là buông bỏ cái tôi, thêm phần bao dung, cố gắng chấp nhận những khiếm khuyết của nhau và khám phá ra ưu điểm của nhau, như vậy cuộc hôn nhân mới càng hòa thuận, tốt đẹp.

Nói chung, hai người khi chung sống với nhau sẽ luôn có những mâu thuẫn như vậy. Mâu thuẫn, tranh chấp trong hôn nhân là chuyện rất bình thường, nhưng chỉ cần yêu thương nhau, thì không có hôn nhân không chèo chống nổi.

Biển người mênh mông, hai người nguyên vốn xa lạ có thể đến được với nhau, đó là nhờ duyên phận, nhất định phải trân trọng gấp bội, vun vén thật tốt duyên phận và hôn nhân của mình.

Theo Aboluowang
Thanh Hoa biên dịch