Khi nhắc đến hai từ ‘tu luyện’, chúng ta thường nghĩ tới phương Đông kỳ bí. Kỳ thật hàng ngàn năm nay, Tây phương cũng sở hữu một kho tàng văn hoá tâm linh đồ sộ, được lưu giữ trong các tác phẩm văn học, hội họa, đều đã đề cập đến phạm trù tu luyện, thiên quốc… Vô số các Thần tích được triển hiện tại nhân gian, được ghi chép lại bằng ngôn ngữ văn học hoặc hình hoạ, hơn nữa còn được mô tả một cách huyền diệu và chân thực.

Chính sử ghi chép lại rằng, khi Chúa Jesus còn tại thế truyền Pháp, Ngài đã sử dụng vô vàn quyền năng khác nhau để trị bệnh và xoa dịu những nỗi đau thương mất mát cho chúng sinh. Tất nhiên Chúa Jesus làm như vậy là xuất phát từ lòng từ bi của Ngài, chứ không phải để phô diễn quyền năng. Nhưng có nhiều người vì tò mò muốn thấy những năng lực siêu nhiên mà tìm đến bên Ngài, chứ không phải thật tâm muốn đắc được chính Đạo mà Jesus truyền giảng.

Phép màu triển hiện

Bức tranh kể về một câu chuyện có thật: Thánh Joseph xứ Cupertino đang lơ lửng trên không trung. Tác phẩm như một câu hỏi hóc búa mà rất nhiều nhà khoa học từng nghiên cứu về phương diện này chưa có lời giải đáp. Ngày nay, những khúc mắc ấy đang dần được minh tỏ thông qua các nghiên cứu về ‘Sáu chủng công năng’ đã được công nhận và công bố trước công chúng. Điều ngạc nhiên là nó lại không phải là đề tài giật gân hay mới mẻ gì trong giới tu luyện chân chính.

Thánh Joseph đang bay (Ảnh: Wikipedia).

Chúa Jesus tiên tri khi bị đóng đinh trên thập tự giá rằng Ngài sẽ phục sinh sau ba ngày, điều đó đã thực sự ứng nghiệm. Vào chính khoảnh khắc đó, quả nhiên hang động khai mở và một luồng hào quang rực rỡ vàng kim phát phóng ra từ trong hang động. Thi thể Chúa Jesus bay lên không trung. Quân lính canh gác ngôi mộ trông thấy cảnh tượng đó đều hết sức kinh hoàng.

Sự phục sinh của Chúa Jesus không chỉ là phục sinh của thân thể xác thịt tại nhân gian của Ngài, mà còn là sự phục sinh chân chính về linh hồn, minh chứng cho lời Jesus giảng về buông bỏ dục vọng phàm tục, đồng thời cũng khẳng định rằng, đàn áp, bức hại tàn khốc đến đâu cũng không thể nào giết chết được linh hồn của những bậc Giác giả. Đòn roi không thể nào làm vấy bẩn đức tin, và càng không thể ngăn chặn được con đường chân chính mà người tu luyện lựa chọn để quay trở về Thiên quốc của mình. 

Bức hoạ miêu tả sự phục sinh của Chúa Jesus (Ảnh: Wikipedia).

Trong tác phẩm “Đức Mẹ thăng thiên” nổi tiếng khắp thế giới của Antonio da Correggio (1489 – 1534), Đức Thánh Nữ được mô tả vô cùng thánh thiện, những hoạ tiết bao quanh là muôn vàn đám mây và các Thiên Thần. Các tín đồ đang rất bối rối đứng vây quanh. Thánh Nữ đang vươn lên Thiên đàng với ánh sáng hào quang chói lọi, rọi xuống nhân gian, Chúa Jesus dang rộng vòng tay nhẹ nhàng đón lấy Đức Mẹ đồng trinh. Bức tranh chính là bằng chứng đánh thức nhân loại, rằng khi bản tính trong sáng, thiện lương được nuôi dưỡng hàng ngày, linh hồn được tắm mát bằng Phật Pháp, ắt sẽ đến được Thiên đường.

Một tác phẩm hội họa khác của họa sĩ Francisco de Herrera el Jove (1622 – 1685) khắc hoạ cảnh một vị Thánh bay lên đã khiến người xem phải giật mình sửng sốt vì sự miêu tả hết sức chân thực. Phía dưới cùng của bức tranh sử dụng gam màu tối, hình ảnh con người thế gian giật mình kinh hoàng, rúng động trước cảnh tượng. Tay họ đặt lên trán ngầm thốt lên rằng: “Thật không thể tin được!”. Phía trên từng tầng không gian, tác giả sử dụng gam màu sáng để thể hiện sự đối lập hoàn toàn ở hai cảnh giới khác nhau giữa thiên đường và hạ giới. Vị Thánh đồ tay cầm cây thập tự giá với ánh mắt kiên định, trên khuôn mặt tràn đầy đức tin và niềm hạnh phúc vô bờ. Trên các tầng trời là những Thiên Thần tưng bừng chào đón chúng sinh quay trở về, bởi những khúc hoan ca.

Ảnh: Wikipedia.

Những tác phẩm nghệ thuật trên cho ta thấy rằng, nghệ thuật không đơn thuần chỉ là mua vui cho đỡ nhàm chán, mà chính là những thông điệp của Thánh Thần gửi đến con người thế gian. Khi con người có đức tin và tâm hồn đủ thuần khiết thì sẽ được cứu rỗi thoát khỏi khổ đau. Những năm tháng sinh tồn của một đời người, nếu biết tu dưỡng đạo đức, biết kiềm chế dục vọng và tránh xa cái ác, thì có thể quay trở về.

Con đường đó không phải ở đâu xa, mà ở ngay chính trong tâm của mỗi người: là thiện lương, là bao dung, là xả bỏ hết thảy dục vọng. Một khi tâm hồn con người thuần tịnh, thì cánh cổng thiên đường sẽ mở cửa chào đón. Và ngược lại, những ai còn chưa tỉnh ngộ, nửa tin nửa ngờ thì thật khó để nhận được sự triển hiện của Thần trong mắt họ. Những kẻ trong mê, chỉ vì chút lợi nhỏ về tiền đồ và danh vọng mà ra tay bức hại những người có tín tâm, thì chính là đã bán linh hồn cho quỷ dữ. Không còn nghi ngờ gì nữa, địa ngục chính là nơi họ sẽ đến và những điều tồi tệ nhất đang đợi họ.

Ý nghĩa chân chính của việc Đấng Đại Giác triển hiện công năng

Thông thường, những bậc Giác ngộ hiếm khi thể hiện khả năng siêu thường của mình trước công chúng. Nhưng mỗi khi siêu năng lực của họ được triển hiện thì hoàn toàn không phải là chuyện ngẫu nhiên, mà đều mang một thông điệp của các vị Thần muốn gửi đến con người thế gian. 

Giữa chốn nhân gian, con người thực sự bị lạc trong mê cung. Vì thế, không ai phân biệt được một cách minh xác đâu là thực, đâu là hư ảo. Họ mù quáng theo đuổi danh vọng, tiền bạc bất chấp thủ đoạn. Vì thế, họ gây ra rất nhiều tội nghiệp, họ cũng không màng đến cái giá phải trả cho lòng tham là gì. Khi dục vọng của họ được thỏa mãn, họ lại càng khao khát hơn, như thể họ tồn tại mãi mãi trên thế gian này chẳng bao giờ phải chết. Con người không biết rằng ngoài vũ trụ bao la này, trên kia là cảnh giới huy hoàng không thể tưởng tượng được. Đó là thiên quốc mỹ diệu và thuần khiết vô ngần. Nơi ấy không thể dung nạp những thứ dung tục như lòng tham và sự đố kỵ.  Đương nhiên, con người phải buông bỏ hết thảy những dục vọng xấu xa, gột rửa tâm thân trong sạch, thì mới có thể đạt đến tiêu chuẩn của một vị Thần, và họ có thể quay trở về với Thiên quốc của mình.

Bức tranh Sự phán xét cuối cùng (Ảnh: Wikipedia).

Như chúng ta đã biết, các bậc Giác Giả như Chúa Jesus và Thích Ca Mâu Ni…  đã chuyển thế hạ phàm, với mong muốn cứu độ toàn nhân loại thoát khỏi bể khổ. Họ xuất hiện dưới dáng vẻ của một thường nhân, để giáo hóa chúng sinh; điều họ giảng là lẽ phải, đánh thức lương tri của con người bằng Phật Pháp. Trong tiến trình truyền Pháp độ nhân, họ đã gánh chịu mọi tội lỗi mà con người phạm phải. Nhưng trong mê, có rất nhiều người đã không tỉnh ngộ. Họ cũng không được chứng kiến những siêu năng lực của các Đấng Đại Giác. Vì vậy, họ dám phỉ báng Phật, dùng mọi thủ đoạn đê hèn để vu khống nhằm ngăn cản con người tin vào Thần Phật. Mục đích chính là để huỷ hoại những sinh mệnh, mà lẽ ra họ có thể được cứu độ.

Tuy nhiên, với lòng từ bi vô bờ bến của mình, các Đấng Cứu Thế vẫn kiên nhẫn thức tỉnh con người. Các Ngài luôn kiên nhẫn hướng dẫn cho con người đi trên con đường đến cõi từ bi, và hạnh phúc vĩnh hằng. Trong khi toàn nhân loại đang chìm trong vòng xoáy của nghiệp lực, không điều ác nào không làm, thì những tác phẩm hội hoạ siêu xuất lần lượt ra đời. Các bức vẽ lột tả hết sức chân thực về quyền năng vô biên của Đấng Tối Cao. Triển hiện một tia sáng chói lọi trên bầu trời, xua tan đi màn đêm u tối, tịch mịch ở chốn nhân gian, khai sáng một con đường cho nhân loại.

Thông điệp mà Thần gửi tới con người qua các tác phẩm hội hoạ đó là gì? Chính là một lời kêu gọi: Con người hãy mau tỉnh ngộ, quy chính bản thân, quay về bản tính tiên thiên mà Sáng Thế Chủ đã ban cho.

Theo Molly Vella, The BL
Ngọc Châu biên dịch

Video: Câu chuyện nhà tâm linh phương Đông và cuộc hành trình tìm kiếm kì lạ

videoinfo__video3.dkn.tv||2fc53753a__

Ad will display in 09 seconds