Tôi có cô bạn thân đang đau khổ trong tình yêu, muốn buông bỏ nhưng lại do dự không đành. Một hôm cô đến chỗ tôi hỏi: “Liệu người đàn ông đến sau có tốt hơn không?”.

Thật ra thì không chỉ cô ấy, có rất nhiều người đau khổ trong tình yêu đều hỏi câu này. Tuy nhiên không ai có thể có được một đáp án chắc chắn. Có một số người phụ nữ, đôi khi nghĩ một đằng lại làm một kiểu để che đậy đi sự yếu đuối của mình. Họ quên mất rằng trên đời này không ai có thể đảm bảo cho chính mình, mà cũng không một ai có thể đảm bảo cho người khác.

Có thể người đến sau tốt hơn người đến trước, cũng có thể người đến trước tốt hơn kẻ đến sau. Cuộc sống là vậy, điều gì cũng có thể xảy ra, quan trọng vẫn chính là cảm nhận của mỗi người. Nếu như bạn mong mỏi có được một tấm gương để cổ vũ cho chính mình, có khi lại nhận được rất nhiều những bi kịch.

Thật ra những người hỏi rằng: “Liệu người sau có tốt hơn không?”, đa phần trong lòng đều đã có được đáp án cho mình rồi: “Tất cả đàn ông trên đời này đều giống nhau, có thay người khác rồi cũng lại thế mà thôi”. Đây chẳng qua là che đậy sự yếu đuối của bản thân, giúp họ tìm được một chút cảm giác an toàn trong hoàn cảnh tình cảm không hạnh phúc mà thôi.

Một số người phụ nữ, đôi khi nghĩ một đằng lại nói một kiểu. Họ muốn có được một lý do đường đường chính chính để giải thích cho sự trống trải, thiếu quyết đoán, thiếu độc lập trong tâm hồn mình.

Những khó khăn trắc trở trong tình yêu là để cho ta trưởng thành hơn. (Ảnh: 92uh.com)

Lại có những người đàn ông, họ thường không muốn nghĩ về những vấn đề dư thừa không đúng trọng tâm. Thế nên họ sẽ không hỏi câu hỏi này, họ không quan tâm người phụ nữ đến sau của đời mình có tốt hơn không.

Khi tình yêu không hạnh phúc, họ thường nhận trách nhiệm về mình, rằng bản thân mình chưa đủ tốt. Khi người phụ nữ chối bỏ họ mà ra đi, làm tổn thương trái tim họ, họ sẽ thường chọn cho mình con đường xây đắp sự nghiệp để bù đắp vào những điều bản thân chưa đủ tốt. Họ nghĩ rằng, có một sự nghiệp vững vàng rồi sẽ chăm sóc cho người phụ nữ của đời mình được tốt hơn. Họ không chờ đợi sự ban ân của người khác, mà tin vào bản thân mình, tin rằng chỉ cần cải đổi bản thân thật tốt mới có thể tìm được người phụ nữ tốt.

***

Thực tế cho ta thấy, khi thất bại thường học được nhiều thứ hơn khi thành công. Người khác xem thường bạn, chính là lúc giúp bạn thêm trưởng thành. Cho dù niềm tin đó có đáng tin hay không, ít nhất họ cũng không lãng phí thời gian vào những việc vô bổ. Trước khi đợi một người khác tốt hơn đến, có thể họ cũng đã có được chính mình tốt hơn ngày xưa.

Có một chàng trai bị bạn gái chia tay vì quá nghèo, cậu ấy hỏi tôi nên phải làm sao để giải thoát gánh nặng trong lòng này. Tôi nói với cậu ấy: “Có thể thất bại này lại là cơ hội tốt để cậu nỗ lực thay đổi chính mình, thay đổi vận mệnh của bản thân. Thất bại luôn là mẹ của thành công, nếu như cậu cứ một lòng cay đắng mà ôm hận, vậy hãy thay đổi từ chính mình. Rất có thể một ngày nào đó cậu sẽ phát hiện, ngày cô ấy rời bỏ cậu chính là ngày thành tựu cho cậu ngày sau, lúc đó mọi oán hận đều trở nên không còn”.

Tương lai của mình, do chính mình lựa chọn, mỗi người đều có bước ngoặt cuộc đời của riêng mình, bước ngoặt vui vẻ hay bi thương, tương lai được những gì, tất cả đều có sự an bài của số phận. Trắc trở càng nhiều, chông gai càng lắm thì cuộc sống càng đa dạng sắc màu, thế giới càng phong phú và đương nhiên thành công cũng lại càng nhiều.  

Kỳ thực, mỗi một người ta gặp trong đời đều chẳng phải ngẫu nhiên, tất cả đều là sự an bài của tạo hóa. Cổ ngữ Ấn Độ có câu: “Triệu hạt mưa rơi không có hạt nào rơi nhầm chỗ”. Và chúng ta cũng lại như vậy, thế giới bao la, xã hội muôn màu, trong số hàng tỷ người trên trái đất này, không một người nào ta gặp lại là tình cờ.

Kỳ thực, mỗi một người ta gặp trong đời đều chẳng phải ngẫu nhiên bởi vì “tất cả đều là sự an bài tốt nhất”. (Ảnh: sohu.com)

Người kế tiếp của bạn ra sao? Tốt hơn hay tệ hơn, điều đó không quan trọng, quan trọng là bước kế tiếp bạn sống ra sao? Lựa chọn thế nào?  Kiên cường mạnh mẽ mà vươn lên hay yếu đuối lụi tàn trong quá khứ? Chỉ có sống mỗi ngày đều tốt hơn với chính mình mới là lựa chọn. Chỉ có khiến bản thân không ngừng tốt hơn mới có thể có được một hạnh phúc trọn vẹn sau cùng.

Theo cmoney.tw
Minh Vũ biên dịch