Tà dâm có thể làm cho sự nghiệp, gia đình, sức khỏe, tinh thần và thọ mệnh của một người suy bại. Nó cản trở trí tuệ và thiện tâm, làm giảm ý chí và trở thành chướng ngại trên con đường theo đuổi công danh, phú quý của người đó…

Có lẽ thứ khó cưỡng nhất trên đời này đối với con người là dục vọng. Nếu một người để dục vọng điều khiển thay vì đạo đức thì sẽ rất dễ phạm phải sai lầm lớn. Còn nếu một người có thể dùng các tiêu chuẩn đạo đức để ước thúc bản thân, kiềm chế dục vọng thì phúc báo sẽ tìm đến. Vậy phúc báo đó là gì? 

Tà dâm có thể làm cho sự nghiệp, gia đình, sức khỏe, tinh thần và thọ mệnh của một người suy bại. Nó cản trở trí tuệ và thiện tâm, làm giảm ý chí và trở thành chướng ngại trên con đường theo đuổi công danh, phú quý của người đó. Có người còn nói, trên thế giới này không tìm thấy cái thứ hai mang đến tai họa lớn như tội tà dâm. 

Dưới đây là 3 câu chuyện trong cuốn “Dục hải hồi cuồng tập”, nhờ cự tuyệt sắc dục mà các nhân vật trong truyện đã được Thượng Thiên ban phúc báo. 

1. La Văn Nghị Công

Trên đường đi tham gia thi Hội, La Văn ngồi thuyền đến Cô Tô, ban đêm anh mơ thấy Phạm Trọng Yêm, một vị quan nổi tiếng thời nhà Tống tới thăm. Phạm Trọng Yêm nói với La Văn: “Sang năm ngươi sẽ được lựa chọn làm Trạng nguyên. La Văn cảm ơn Phạm Trọng Yêm một cách khiêm tốn. Sau đó ông còn nghe thấy Phạm Trọng Yêm nói: “Sự kiện ở trên lầu năm đó đã khiến Thái Thanh vô cùng cảm động”. (Trong đạo gia nói “Tam Thanh” là một cảnh giới của Thánh trong Thái Thanh). 

Sau khi tỉnh mộng, La Văn nhớ lại những năm tháng trước đây, tại tòa lầu này, ông từng cự tuyệt sự yêu thương nhung nhớ của một người phụ nữ đối với mình. Có lẽ đó là sự việc mà Phạm Trọng Yêm nhắc đến trong giấc mộng. Đến năm sau, triều đình tổ chức thi Đình, La Văn quả đúng là đã thi đỗ Trạng Nguyên. 

Cổ ngữ có câu: “Nhân gian nói thầm, Trời nghe tựa sấm; Lòng tà ngõ tối, Thần thấy như gương”. Do vậy, bậc quân tử khi ở một mình cũng cần phải hết sức cẩn trọng giữ gìn phẩm đức vậy. 

2. Dương Hi Trọng

Dương Hi Trọng là người Thành Đô, lúc chưa thi cử, ông thường trọ học ở bên ngoài. Lúc đó có một người phụ nữ xinh đẹp bày tỏ tình yêu đối với Dương Hi Trọng nhưng ông cương quyết cự tuyệt. Đêm đó, vợ ông ở nhà mơ thấy một vị Thần nói với bà: “Chồng của nhà ngươi có phẩm hạnh cao thượng, nhất định sẽ trở thành người đứng đầu trong giới học giả”. Sau khi tỉnh dậy, bà không hiểu tại sao vị Thần lại nói như vậy. Đợi đến cuối năm, sau khi Dương Hi Trọng trở về, bà mới hiểu được ngọn nguồn của sự việc. 

Năm sau, Dương Hi Trọng đã thi đậu và ghi danh bảng vàng, là nhân sỹ đứng đầu tỉnh Tứ Xuyên. 

3. Tào mỗ

Tào mỗ là người Tùng Giang, đến Nam Kinh để dự thi. Lúc dừng chân tại quán trọ, một người phụ nữ đã dụ dỗ ông, Tào mỗ vội vàng cự tuyệt, bỏ chạy ra ngoài. Dọc đường đi ông còn thấy một đoàn người cầm đuốc lặng lẽ tiến vào một tòa miếu cổ. Tào mỗ âm thầm lắng nghe, ông phát hiện ra là họ đang đọc tên của những người sẽ ghi danh bảng vàng trong kỳ thi tới. Lúc đọc đến tên của người thứ 6, vị quan nhỏ nói: “Người này làm việc trái với lương tâm, tước bỏ công danh, nên để tên người nào thay thế ạ?” Vị Thần có địa vị cao nhất nói: “Tào mỗ cự tuyệt dâm phụ, giữ gìn trinh tiết thật đáng khen, có thể thay thế vào vị trí này”. 

Năm sau khoa thi được mở ra, kết quả Tào mỗ đúng là đứng hàng thứ 6 trong danh sách bảng vàng. 

Theo Vision Times
San San biên dịch