Chuyện cũ kể rằng có một người họ Lý, từng giữ chức huyện lệnh huyện Tấn Vân, Chiết Giang, bị đồng nghiệp vạch tội cờ bạc nên mất chức. Thế nhưng bản tính khó đổi vẫn luôn coi cờ bạc như nghiệp lớn mà theo…

Chơi cờ bạc – nhìn dưới góc độ đạo đức, là một thói quen và hành động xấu. Tuy nhiên từ xưa tới nay thường được người chơi bao biện, coi như một hình thức giải trí trong cuộc sống thường ngày. Nhỏ lẻ và đơn giản như hình thức chơi mạt chược, có thể nhìn thấy mọi lúc mọi nơi; lớn hơn, quy mô hơn là những ván bài bạc trong các sòng bài sang trọng. Có kẻ vì cờ bạc mà mất mạng, có kẻ lại vì cờ bạc mà mất quan chức, thậm chí có người khi còn sống đã mất chức quan vì cờ bạc thế nhưng chết rồi vẫn làm một hồn ma ham mê bài bạc chốn âm gian.

Chuyện cũ kể rằng có một người họ Lý, từng giữ chức huyện lệnh huyện Tấn Vân, Triết Giang, bị đồng nghiệp vạch tội cờ bạc nên mất chức. Thế nhưng bản tính khó đổi vẫn luôn coi cờ bạc như nghiệp lớn mà theo, đến nỗi cả ngày có thể không ăn cơm nhưng không thể không bài bạc. Cho đến một hôm, ông ta bệnh nặng nằm thoi thóp trên giường, tay vẫn không ngừng đập giường, miệng vẫn không ngừng kêu la đặt cược. Vợ ông ta thấy vậy thì rơm rớm nước mắt khuyên nhủ: “Ông đã ốm thành thế này rồi mà vẫn hô năm hô sáu một mình, sao phải khổ thế?”

Họ Lý trả lời rằng: “Ai nói một mình ta? Bên cạnh ta còn mấy huynh đệ đang cùng nhau ném xúc xắc, chỉ là bà không nhìn thấy thôi”. Nói xong thì tắt thở, người nhà nhanh chóng lo hậu sự cho ông ta. Nhưng họ Lý đột nhiên tỉnh lại, vươn tay về phía người nhà nói: “Mau đốt tiền giấy cho ta, cả vàng thỏi nữa, để ta trả tiền nợ cá cược”. Người vợ vừa khóc vừa hỏi: “Ông đánh bạc với ai?”

Trò chơi “Lục bác” cổ đại (Ảnh: Bảo tàng Đại Anh).

Họ Lý đáp rằng: “Thần bạc ở âm gian gọi là Mê Long, có đến vài ngàn thủ hạ hồn bài, đều nghe hiệu lệnh của ông ấy. Nếu biết ai sắp phải đi đầu thai, sẽ mời ngài ấy vẽ một bùa chú, ngầm đặt ở Thiên Linh của người đó, vậy thì người đó khi vừa mới đầu thai ra đời, sẽ yêu thích cờ bạc, dù cha mẹ có nghiêm khắc hay vợ hiền khuyên nhủ, dùng đủ mọi cách cũng không thể lay chuyển được.

Sách “Hán thư – Công khanh biểu” từng ghi lại danh sách có hơn chục người mất chức tước do cờ bạc, rõ ràng Mê Long đã có từ thời thượng cổ rồi. Còn có người chỉ chuyên tâm cờ bạc, có đồ ăn ngon cũng chẳng ăn để người khác ăn mất; có vợ đẹp cũng không biết nâng niu trân trọng để người khác cướp mất, họ đều là bị Mê Long ám hại! Có điều cách đánh bạc ở âm gian không giống với dương gian. Mười mấy hồn quỷ tụ tập lại một chỗ, cùng nhau gieo 13 cái xúc xắc, khi xúc xắc rơi xuống đĩa, nếu xuất hiện kim quang ngũ sắc thì toàn thắng, nhưng cả nhóm phải mang hết tiền giấy, bạc thỏi mà mình có ra để đặt cược, Mê Long đứng một bên thu một phần tiền thắng, nên vô cùng giàu có. Những linh hồn kia chơi đến khi không còn gì, thì lại đến nhân gian quấy nhiễu, hại người sống sinh bệnh, đe dọa ăn uống. Giờ các ngươi đốt cho ta một vạn tiền giấy, trả nợ xong bọn họ còn nói có thể cho ta một con đường sống”.

Người nhà họ Lý nghe xong thì hoàn sợ hoảng hồn, nhanh chóng đốt một đống tiền giấy, vàng thỏi cho ông ta. Nhưng họ Lý cuối cùng vẫn không tỉnh lại, chết thật sự. Cũng có người nói rằng: “Ông ta lừa được nhiều tiền như vậy có thể yên tâm mà đánh bạc rồi, nên không trở lại dương gian nữa đâu”.

Theo Sound Of Hope
Quỳnh Chi biên dịch