Ngày xửa ngày xưa có hai vị thương nhân nọ, do không cẩn thận bị trâu húc chết. Chủ của con trâu sợ bị liên lụy liền đem bán nó với giá rẻ để tránh bị phiền toái… 

Người chủ mới mua con trâu về nhà, khi đi được nửa đường, đến một bờ sông anh ta muốn cho con trâu uống nước. Tuy nhiên, con trâu chẳng những không uống nước mà còn trở nên hung hãn, cuối cùng đã nó đã húc chết người chủ mới này. Sau khi biết chuyện, gia đình người chủ mới không khỏi phẫn nộ, lập tức giết chết con trâu rồi đem thịt ra chợ bán. 

Chỉ trong một ngày, con trâu đã hại chết 3 người. Tai nạn bất thường này khiến mọi người bàn tán xôn xao. Sau đó, tin tức đến tai vua Pinbusara. Ông cũng cảm thấy sự việc thật không thể tin nổi và nghĩ rằng chắc chắn phải có nguyên nhân đằng sau chuyện này. Vì vậy, ông đã đích thân đến thỉnh ý kiến ​​Đức Phật.

Đức Phật giải thích rằng, trong tiền kiếp, có ba vị thương gia hẹn nhau ra ngoài buôn bán, để tiết kiệm tiền, họ không thể nghỉ chân ở quán trọ. Do vậy 3 người họ đến nhà một bà lão để ở nhờ. Ban đầu, hai bên vốn đã thỏa thuận sẽ trả tiền thuê nhà. Tuy nhiên, đến ngày hôm sau, nhân lúc bà lão có việc đi ra ngoài, đám thương nhân nọ liền lẻn đi mất. Khi bà lão trở về, phát hiện 3 người khách trọ đã bỏ trốn, bà vô cùng tức giận, vội đuổi theo để đòi tiền thuê nhà. 

Ba vị thương gia vì mang theo hành lý nặng nên bị bà lão đuổi kịp cách đó không xa. Nhưng ba người này cho rằng bà ta đã lớn tuổi nên có thể bắt nạt được, vậy là họ chẳng những không chịu trả tiền mà còn dùng những lời nói độc ác làm nhục bà. Bà lão không thể làm gì được, trong lòng phẫn uất chỉ vào ba người nói: “Các ngươi là kẻ vô lại, khinh thường ta tuổi già cô đơn. Sau này các ngươi nhất định gặp báo ứng. Kiếp này ta tuy không thể làm gì được các ngươi, đợi kiếp sau dù không được làm người ta cũng nhất định tìm các ngươi trả thù, giết chết các ngươi để giải mối uất hận này”.

Đức Phật nói tiếp: “Con trâu hung dữ này chính là kiếp sau của bà lão. Ba người bị con trâu húc chết cùng ngày chính là ba vị thương gia đã ức hiếp bà lão trong tiền kiếp!”

Câu chuyện trên không chỉ cho thấy nhân quả báo ứng không sai chút nào, mà còn cho thấy sự oán hận thật đáng sợ. Hành động của ba vị thương gia, tuy là đáng giận nhưng không đến mức gặp họa sát thân. Còn nỗi uất hận trong tâm của của bà lão mới thật đáng sợ. Giống như một loại nguyền rủa độc ác, không chỉ đưa bản thân nhận lấy nghiệp báo mà còn khiến cho vòng nhân quả báo ứng vốn nhẹ giờ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. 

Vì ân oán, họ đã định trước một bi kịch “quả báo ân oán” lâu dài và khó có thể dừng lại. Không chỉ màn bi kịch này được dựng lên mà những bi kịch trong kiếp sống kế tiếp cũng sẽ lại tìm đến. 

Từ câu chuyện, chúng ta cũng có thể hình dung được rằng lòng oán hận của con người sẽ đem đến hậu họa và nghiệp báo đáng sợ như thế nào. Tuy nhiên, nếu mỗi người đều biết chuyển hóa lòng oán hận thành thiện lương, vậy thì phúc báo trong tương lại hẳn là sẽ rất tốt đẹp vậy. 

Theo Vision Times
San San biên dịch