Đã bao giờ bạn tự hỏi, khi con người chết đi thì sẽ như thế nào? Có câu nói: “Sống gửi thác về”. Nhân sinh chỉ là cõi tạm! Vậy ta sẽ đi về đâu khi không còn tại thế?

Tương truyền rằng: sau khi người ta chết đi, thì nơi đầu tiên sẽ đến chính là điện Diêm Vương để nghe phán xử. Trước điện Diêm Vương, một người khi sống trên đời làm những việc tốt hay xấu gì đều không không thể che giấu. Người thiện lương có thể đến cõi Tiên hoặc chuyển sinh lên các tầng trời khác nhau. Nhược bằng những người khi còn sống làm nhiều điều ác, thì khi chết sẽ phải đọa xuống địa ngục, chịu vô vàn thống khổ để bồi hoàn cho những tội ác phạm phải. Đó là những hình phạt vô cùng đáng sợ! Câu chuyện kể sau đây, sẽ giúp bạn mường tượng một phần nào cảnh tượng khi một người chết đi, và sẽ phải dự phiên tòa của Diêm Vương phán xử ra sao.

Chuyện kể rằng: Có một người đàn ông nọ, sau khi chết đã được đưa đến điện Diêm Vương để nghe phán xử. Khi đứng trước phiên toà, Diêm Vương nói với người đàn ông:

– Nhà ngươi kiếp này anh đã làm rất nhiều chuyện xấu, hoàn toàn không biết thế nào là thiện lương. Nay ngươi phải chịu tội đày xuống địa ngục, để bồi hoàn… 

Người đàn ông nghe thấy thất kinh, nhưng vẫn gắng tranh biện: Xin ngài hãy thứ lỗi cho tôi! Vì cuộc sống quá gấp gáp, nên tôi không kịp tích lũy tiền bạc để bố thí.

Diêm Vương trầm ngâm, hỏi:

– Ý nhà ngươi là gì? 

Người đàn ông đáp:

– Tôi chết quá đột ngột!

Diêm Vương phán:

– Vì thế mà nhà ngươi chưa kịp hành thiện phải không? Vậy ngươi đã bao nhiêu tuổi rồi?

Người đàn ông trả lời:

– Dạ thưa! Tôi năm nay dương thọ mới đặng 67. Tôi còn rất nhiều việc muốn làm!

Diêm Vương nghiêm nghị, hỏi:

– Vậy, ngươi có thấy bảy sứ giả mà ta đã phái đến không?

Người đàn ông ngỡ ngàng, đáp:

– Là bảy vị sứ giả nào cơ? Tôi chưa bao giờ nhìn thấy họ!

Diêm Vương cười lớn, nói:

– Vị sứ giả đầu tiên mà ta phái đến, đã khiến ngươi mờ hai con mắt. Vị sứ giả thứ hai, đã khiến đôi tai của ngươi không nghe thấy tiếng kim rơi xuống mặt đất.

Người đàn ông nói với theo:

– Gần đây, thậm chí tôi đã không thể nghe thấy tiếng còi xe khi đi ngoài đường!

Diêm vương tiếp lời:

– Vị sứ giả thứ ba, đã khiến cho những chiếc răng của ngươi không còn chắc khoẻ và rụng dần từng chiếc một. Vị thứ tư, đã gửi thông điệp tới ngươi bằng những sợi tóc bạc đầu tiên, và bây giờ nó đã hoàn toàn chuyển sang màu trắng như ngươi thấy đấy. Vị sứ giả thứ sáu, là khi ngươi còn trẻ lưng của ngươi thẳng như những cây chà là, còn bây giờ nó cong như cánh cung. Vị thứ bảy, chính là khiến cho đôi chân của ngươi đã không thể bước đi linh hoạt như hồi ông còn trẻ, mà chông chênh như mạn thuyền trước sóng. Trong quá khứ, bất cứ món ăn gì, hễ cho vào miệng ngươi đều thấy rất ngon. Nhưng gần đây, ngươi không còn muốn ăn bất cứ thứ gì nữa. Phải vậy không? Đó chính là những thông điệp được vị sứ giả thứ bảy gửi tới!

Nói đoạn, Diêm Vương truyền đem ra một chiếc gương chiếu nghiệp. Người đàn ông nhìn vào đó, và tất cả những việc xấu xa mình đã làm khi còn sống đều được chiếu ra. Bấy giờ, ông ta đã hiểu ra mọi chuyện liền bưng mặt khóc lên nức nở vì hối hận. Song đã quá muộn, thọ mệnh trên dương gian của ông đã hết. Ông ta không còn nói được thêm một lời nào nữa, chỉ biết cúi đầu nhận tội và bị quỷ sứ lôi đi…

***

Cuộc sống ngổn ngang với bao ganh đua danh lợi, khiến cho chúng ta mỗi ngày đều trở nên bận rộn. Đôi khi chúng ta đã vô tình bỏ qua những thông điệp của cuộc sống, mà Thần thời gian và các vị Thần khác đã gửi đến cho chúng ta. Ví như: ‘tuổi tác ngày càng cao, chân mỗi lúc một chậm, mắt mờ, tai kém linh mẫn, tóc pha sương, lưng gù, mọi thứ đều trở nên vô vị…’ Chỉ khi chúng ta sống chậm lại, quan sát dòng đời xuôi ngược, nhâm nhi một ngụm trà và ngẫm nghĩ về những gì mình đã từng trải qua. Bạn sẽ không khỏi giật mình sửng sốt vì năm tháng trôi đi quá nhanh, một đời cũng chẳng còn biết được bao lâu. Ấy vậy mà, ta vẫn chưa làm được điều gì thực sự hữu ích… 

Nếu hôm nay là ngày cuối cùng để sống, bạn sẽ làm gì?

Có một chỉ số được gọi là tuổi thọ trung bình. Giả sử có một người đàn ông 55 tuổi ở đây và theo cuốn sách của Nhật Bản mang tên “Bình thành nhị thập thất niên giản dịch sinh mệnh biểu”, thì tuổi thọ trung bình của người này được tính là 28 tuổi. Trong sách cũng tính toán rằng, phụ nữ tuổi Thân có thọ mệnh trung bình là 33 tuổi. Con số này nói lên điều gì? Chính là không phải tất cả đàn ông 55 tuổi, đều có tuổi thọ trung bình là 28 năm, đây chỉ là một con số tương đối. Có người sẽ qua đời vào những năm sau đó, và một số khác thậm chí có thể sống đến 100 tuổi… 

Người đàn ông trong câu chuyện kể trên, hưởng sống thọ 67 tuổi. Và ông ta cho rằng, thọ mệnh mà ông trời chiếu cố cho mình vẫn chưa thỏa đáng. Cho tới khi ông ta đến chầu Diêm Vương, và mọi chuyện đã được minh tỏ khi nhìn qua “Kính chiếu nghiệp”. Điều đó minh chứng rằng, thế giới mà con người sẽ đến sau khi chết, được chia ra làm hai thế giới, đó là: Tiên giới – hoặc các tầng trời khác nhau và Địa ngục. Những người lương thiện khi còn sống làm nhiều việc tốt, tích được nhiều âm đức, thì nhận phúc báo lớn: Sau khi chết sẽ được lên Thiên thượng. Nhược bằng làm điều ác, phỉ Phật báng Đạo, làm hại người tu thì sẽ phải thác xuống Địa ngục. Và chính Diêm Vương là người phán xét, rồi quyết định ai sẽ được đến đâu – Thiên đường hay Địa ngục.

Vậy nếu hôm nay là ngày cuối cùng để sống, bạn sẽ làm gì? Thời gian cứ lặng lẽ trôi qua từng giây phút, ngày lại nối tiếp ngày theo sự tuần hoàn đặc định của nó. Và tất nhiên vòng đời của mỗi chúng ta, cũng dần dần thu hẹp lại theo tháng năm. Một ngày mới đến, là khi cái chết cũng gần kề. Sinh, lão, bệnh, tử là một quy luật mà không một người nào có thể tránh khỏi. Bởi thế, làm người sống trên đời nhất định phải làm một người tốt, hành thiện, tích đức, để nhận được phúc báo. Có ai biết được, Thần chết sẽ tới gõ cửa khi nào? Chi bằng, ta hãy cứ nghĩ rằng, hôm nay là một ngày cuối cùng để sống, vậy hãy sống cho thật tốt và ‘tạm thời ta tôi không thể chết’ trong lúc này! 

Nếu bạn thực sự có thể suy nghĩ như vậy, thì bạn quả là một người khôn ngoan, vì nó có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn trong suốt 24 giờ mỗi ngày. Bạn thực sự hạnh phúc: khi quây quần bên bữa cơm gia đình, đi mua sắm, ăn sushi, nhấp một ly rượu vang hay nhâm nhi một tách trà, một ly cà phê, một chiếc bánh quy, ngắm hoa đào, hẹn hò, chơi tennis, bơi lội, đạp xe rong ruổi trên phố, đi biển…. 

Hãy xem tất cả như là ‘lần cuối cùng trong đời’! Và bạn sẽ cảm nhận được ý vị sâu sắc từ cuộc sống.

Ảnh minh họa trong bài: Shutterstock

Theo Cmoney
Thái Bảo biên dịch