Vào thời xa xưa, có một hòa thượng trẻ tuổi hát rất hay. Đặc biệt, mỗi khi cùng mọi người hát những bài ca ngợi Phật, giọng của cậu lại vô cùng trong trẻo. Cậu cho rằng trong tất cả mọi người, giọng hát của cậu mới là hay nhất. Chính vì điều này mà cậu đã luôn ngạo mạn, coi thường những người khác.

Một hôm, một lão hòa thượng có giọng khàn khàn không thể hát hay được những bài hát ca ngợi Phật. Hòa thượng trẻ tuổi luôn dùng lời nhạo báng cười nhạo lão hòa thượng này, thậm chí còn nói với mọi người rằng giọng hát của ông thật quá tệ!

Đến một ngày nọ, lão hòa thượng hỏi nhà sư trẻ: “Cậu có biết tôi không?”

Nhà sư trẻ tự tin trả lời: “Tôi đã biết ông từ lâu lắm rồi. Ông chính là nhà sư già có giọng hát khàn khàn khiến mọi người phải khó chịu!”

Lão hòa thượng nói với cậu ta rằng: “Mặc dù tôi không thể hát hay, nhưng tôi đã thoát khỏi sự ràng buộc của sinh tử và sự khổ não của thế gian này rồi!”

Sau khi nghe điều này, nhà sư trẻ cảm thấy xấu hổ và kinh động mãi không thôi. Cậu lập tức hướng về vị hòa thượng để sám hối. Thế nhưng tội do khẩu nghiệp gây nên đã được thiết lập. Cậu phải chịu đựng 500 năm luân hồi trong khổ báo vì ác khẩu.

Một lần nọ, có 500 lái buôn tụ tập lại để đi tới một nơi xa. Một trong số họ có mang theo một chú chó để canh gác vào ban đêm.

Trên đường đi, khi thấy chủ nhân đã ngủ, con chó liền đánh cắp một miếng thịt và ăn. Khi người lái buôn thức giấc và thấy được điều đã xảy ra, ông ta vô cùng giận dữ, đánh đập con chó rất thậm tệ. Ông ta đã vứt bỏ con chó ấy sau khi đánh gãy một chân của nó.

Lúc ấy, Xá Lợi Phất (một đệ tử của Phật Thích Ca Mâu Ni) đã qua thiên mục mà thấy được một số điều. Ông đi tới cho con chó ấy ăn uống và rồi giảng Pháp cho nó nghe. Sau khi nghe thuyết pháp, con chó lập tức lăn ra chết và chuyển sinh vào một gia đình Bà La Môn ở thành Xá Vệ.

Tám năm sau, khi Xá Lợi Phất đang đi hành khất một mình, một người đàn ông trông thấy ông liền hỏi: “Tôn giả, ngài đi một mình sao? Không có nhà sư nào đi cùng ngài sao?”

Xá Lợi Phất đáp: “Ông có một cậu con trai. Ông có thể để cậu bé ấy theo ta được không?”

Người đàn ông hỏi lại: “Nó vừa mới lên bảy, có phải còn nhỏ quá không?

Xá Lợi Phất đáp: “Vừa đủ tuổi!”

Bởi vì kiếp trước Xá Lợi Phất đã cho con chó ăn uống và giảng giải Pháp cho nó nghe, nên con chó ấy đã chuyển sinh thành tiểu hòa thượng để báo đáp ân cứu mạng của ông.

Được Xá Lợi Phất giảng giải pháp, tiểu hòa thượng lĩnh ngộ rất nhanh và mau chóng đắc chính quả. Trong cảnh giới cao, cậu nhận thấy mình đã phải chịu đựng 500 năm luân hồi trong khổ báo chỉ vì ác khẩu làm tổn hại vị lão hòa thượng xưa kia.

Câu chuyện Phật gia này nói cho chúng ta biết rằng: Con người không nên lấy thế mạnh của mình để so sánh với thiếu sót của người khác, đặc biệt khi đã là người tu hành. Bởi vì Thần Phật chỉ nhìn nhân tâm, nên chúng ta vĩnh viễn không thể đo lường mức độ tâm tính của người khác để mà đánh giá cao thấp. Dùng lời ác ngữ đả thương người khác tất phải gặp báo ứng!

Theo Zhengjian
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: