Đầu thời kỳ Bắc Tống, có một vị tướng quân tên là Tào Hàn. Có một lần khi Tào Hàn đưa quân đi ngang qua Viên Thông Tự ở Lư Sơn, ông từng đi vào trong chùa. Khi đó trong Viên Thông Tự có một vị tăng già pháp danh là Duyên Đức đang ngồi thiền định bất động, không đứng dậy chắp tay chào hỏi Tào Hàn…

Tào Hàn thấy vậy liền tức giận, mắng rằng: “Lão hòa thượng, chẳng lẽ ông chưa từng nghe nói đến có tướng quân giết người không chớp mắt sao?”

Hòa thượng Duyên Đức hoàn toàn không để ý đến lời đe dọa của Tào Hàn, ông nói một cách điềm tĩnh rằng: “Chẳng lẽ ông không biết trên đời có hòa thượng không sợ chết sao?”

Tào Hàn nghe thấy hòa thượng Duyên Đức trả lời như vậy, liền cảm thấy vô cùng kính nể vị lão hòa thượng này.

Câu nói “giết người không chớp mắt” chính là lấy từ trong đoạn đối thoại này giữa Tào Hàn và hòa thượng Duyên Đức. Sau này nó thường được dùng để hình dung sự tàn bạo của kẻ tà ác, coi rẻ mạng người. Từ trong cuộc đối thoại này chúng ta có thể nhìn thấy được: Khi Tào Hàn ‘giết người không chớp mắt’ đối mặt với hòa thường Duyên Đức ‘không sợ chết’, cuối cùng cũng không thể nào hung tợn được, mà phải chuyển sang thái độ cung kính. Khi một người tu hành thực sự có thể đạt đến cảnh giới không còn sợ hãi chuyện sống chết nữa, lúc đó thực sự sẽ khiến người ta kính nể.

Ảnh minh họa: Secret China.

Ngoài ra, Tào Hàn trong lịch sử đích thực là một người rất hung ác, người này từng dẫn quân đi thảm sát thành Giang Châu, tùy ý đốt phá chém giết, Tào Hàn thực sự là một kẻ giết người không chớp mắt. Sau khi Tào Hàn chết không bao lâu, con cháu của ông ta phần lớn đều trở thành ăn mày, mọi người đều cho rằng đó là do tội ác của ông ta đã làm liên lụy đến con cháu của mình. Ngoài ra trong dân gian cũng luôn lưu truyền câu chuyện Tào Hàn vì tạo ác nghiệp mà tái sinh làm heo, có thể thấy nhân quả báo ứng là có thật.

Truyền thuyết dân gian: Tào Hàn thảm sát toàn thành, nhiều lần đầu thai thành heo

Tào Hàn từng đưa quân đi bao vây tấn công Giang Châu trong bốn tháng, sau đó thành công bắt sống được chỉ huy Hồ Tắc, sau khi giết chết Hồ Tắc, Tào Hàn còn dẫn binh sĩ cướp bóc tài sản của người dân, tùy ý đốt phá và chém giết, số người dân lương thiện bị Tào Hàn giết chết nhiều không đếm xuể.

Về sau Tào Hàn chết không được bao lâu, con trai của ông ta chưa trưởng thành đã đoản mệnh chết yểu, các con cháu đời sau phần lớn đều trở thành ăn mày. Vợ của Tào Hàn phải sống trong cảnh nghèo khó cơ cực, cuối cuối trở thành ca kỹ. Trái ngược với Tào Hàn, đại tướng quân Tào Bân sống cùng thời với Tào Hàn lúc bấy giờ lại là một người nhân từ, rất thương yêu dân chúng, vì vậy sau này con cháu của Tào Bân đều có công danh sự nghiệp thành công rạng rỡ.

Từ chuyện này có thể thấy được thiện ác báo ứng luôn luôn hiện hữu.

Vào thời nhà Minh có một người Tô Châu tên là Lưu Tích Nguyên, vào mùa thu năm Vạn Lịch Nhâm Tý của nhà Minh, Lưu Tích Nguyên đảm nhận chức Phòng khảo quan ở Quý Châu (Phòng khảo quan là quan viên coi thi và chấm thi cùng với quan chủ khảo ở các cuộc thi Hương và thi Hội). Sau khi kết thúc nhiệm vụ ở Quý Châu, Lưu Tích Nguyên đi thuyền trở về Tô Châu. Khi thuyền đi qua Hồ Nam, Lưu Tích Nguyên cho thuyền cập bến để nghỉ tại đây một đêm. Đêm đó Lưu Tích Nguyên mơ thấy một người đàn ông có khuôn mặt rất dài nói với mình rằng:

“Tôi là tướng quân Tào Hàn của nhà Tống, trong kiếp quá khứ tôi là một thương nhân sống vào thời nhà Đường, một lần tình cờ đi qua một ngôi chùa, nhìn thấy pháp sư đang giảng kinh, liền phát tâm thí thực cúng dường, và nghe kinh nửa ngày, bởi vì nhân lành này mà tôi từng được làm quan nhỏ trong mấy đời, đến thời nhà Tống thì được làm thiên tướng quân, chính là Tào Hàn, vì tấn công Giang Châu mãi không được, nên tức giận mà thảm sát toàn thành, gieo trồng nghiệp sát sinh như vậy, đời đời đọa làm heo, khi làm heo ở trong nhà tá điền của ngài, từng may mắn được ngài cứu sống, bây giờ tại nơi thuyền của ngài cấp bến, con heo đầu tiên bị giết vào ngày mai chính là tôi, tôi và ngài có duyên gặp gỡ, cầu xin ngài phát tâm từ bi, cứu lấy mạng sống của tôi!”

Lưu Tích Nguyên giật mình tỉnh dậy từ trong mơ, nhìn thấy nơi thuyền cập bến, trên bờ quả nhiên là lò mổ giết heo, một lúc sau, có người khiêng một con heo ra, nó kêu la thảm thiết, Lưu Tích Nguyên dùng tiền mua lại con heo từ tay người đồ tể, rồi mang nó về Tô Châu, đưa đến trong vườn phóng sinh ở Xương Môn để phóng sinh. Không cần biết là người nào, chỉ cần gọi một tiếng Tào Hàn là con heo đó đều ngước đầu lên và vẫy đuôi đáp lại. Khi đó ở Tô Châu có hàng ngàn hàng vạn người đều từng tận mắt chứng kiến chuyện này.

Theo Secret China
Châu Yến biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||68b21bffa__

Ad will display in 09 seconds