Lời toà soạn: ‘Bà mẹ 8 con ở Từ Châu’ là loạt bài kể về một thảm hoạ nhân quyền ở Đại lục, đồng thời đưa ra cách nhìn nhận giữa các bên, từ đó để người đọc hiểu rõ xã hội dưới sự thống trị của ĐCSTQ.

Khi chiến tranh Ukraine nổ ra, một phóng viên đã từng nói đại ý rằng ‘tôi phải nghĩ trăm phương ngàn kế mới vượt được phong toả biên giới để đến Ukraine phỏng vấn’. 

Nhưng ở ‘huyện Phong’ (Trung Quốc), tức nơi xảy ra câu chuyện của ‘bà mẹ 8 con’, phóng viên không cách nào tiếp cận được nạn nhân. Từ đó thấy rằng: ở Trung Quốc còn nguy hiểm hơn chiến địa Ukraine…

Những ngày cuối tháng 1 năm nay, tức những ngày cuối năm Tân Sửu, trong khi cả châu Á đang chuẩn bị Tết Nguyên Đán, đoàn tụ gia đình thì ở một nơi xa xôi là huyện Phong, thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc lại xảy ra một câu chuyện nhân quyền vô cùng thương tâm. Nhiều người phải thốt lên một câu rằng: bà mẹ 8 con bị ngược đãi không còn ra hình người, còn kẻ ngược đãi không xứng đáng làm một con người.

Khoảng ngày 26/1, một người dùng mạng đã đăng một Weibo quay cảnh một người phụ nữ bị xích cổ trong một xó/nhà kho không có cửa che, mặc áo mặc áo mỏng trong khi ngoài trời đang trên dưới 0 độ; trên chỗ sinh hoạt chỉ có một bát cháo… Người phụ nữ tội nghiệp chỉ còn lại mấy cái răng, số còn lại thì bị nhổ bằng kìm. Bản thân tôi nghe tiếng nói thì có vẻ như lưỡi cô ấy ngắn hơn bình thường, có thông tin cho rằng cô ấy còn bị cắt lưỡi.

Nhà kho không cửa – nơi bà mẹ 8 con ở (ảnh chụp từ Weibo đăng ngày 26/2).

Mọi người thật khó có thể tưởng tượng rằng người phụ nữ ấy sinh hoạt cá nhân như thế nào với móc xích trên cổ, những gì cô ấy đã trải qua hằn trên khuôn mặt lấm lem, khắc khổ…

Sau này một số người có lương tâm tìm hiểu thì phát hiện rằng, người phụ nữ đáng thương là nạn nhân bị bắt cóc, trở thành nô lệ tình dục để giúp kẻ cặn bã trên danh nghĩa là chồng – Đổng Chí Dân có con, sinh những 8 người con; hơn nữa cô còn bị 2 anh em và cha của Đổng Chí Dân cưỡng gian.

Chồng của bà mẹ 8 con ở Từ Châu (ảnh từ China Digital Times).

Sau khi tin tức này được đưa ra, nhiều người cảm thấy rất phẫn nộ, nhưng điều kỳ lạ là người dân địa phương lại ủng hộ việc bắt cóc, tàn hại cô ấy.

Người dân địa phương nói họ là vợ chồng hợp pháp, đồng thời người phụ nữ này bị bệnh tâm thần. Nhưng cho dù nói thế nào, ngược đãi một người bị tâm thần như vậy, Đổng Chí Dân cũng phải chịu trách nhiệm nghiêm trọng trước pháp luật.

Trung Quốc là một quốc gia có nhiều núi, với 2/3 lãnh thổ là cao nguyên và đồi núi, ví như: cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng, Thái Hành Sơn, các tỉnh như Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên v.v. 

Trên thực tế, nhiều người ở tận sâu trong núi cũng không tìm được cô dâu, họ làm thế nào? Chính là bắt cóc và buôn bán phụ nữ.

Khi Trump tranh cử tổng thống, ông đã nhiều lần đề cập đến nạn buôn người, gồm nhiều vụ án ở biên giới phía nam nước Mỹ. Năm 2019, theo số liệu được báo cáo thì có 11.500 người bị buôn bán, chủ yếu là nạn nhân của Sex Trafficking (buôn bán tình dục). 

Đây là số liệu được báo cáo chính thức, con số thực tế thì cao hơn. Giả sử con số thực tế là gấp đôi, cho tầm 20.000 người, dân số của Mỹ là 300 triệu; vậy thì với tỷ lệ đó để tính toán sơ bộ cho 1,4 tỷ dân Trung Quốc thì có khoảng 100 nghìn người bị buôn bán mỗi năm.

Ở Mỹ thì các phương tiện truyền thông nói liên tục, còn ở Trung Quốc thì không nói, chứng tỏ nạn buôn người còn nghiêm trọng hơn. Do đó bà mẹ 8 con không phải là trường hợp cá biệt.

Hơn nữa có rất nhiều nơi lạc hậu và mê muội như thế này ở Trung Quốc, họ không coi phụ nữ như con người, mà họ mua phụ nữ như mua gia súc. Đáng buồn là việc này trở thành tập tục ở nơi đây. Tâm thái của mọi người là ‘bạn bao che tôi, tôi bao che bạn’, cho nên những người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh ấy phải chịu vô vàn thống khổ.

Chúng ta biết rằng Trung Quốc có 600 triệu camera theo dõi, dân số tầm 1,4 tỷ, điều này nghĩa là cứ bình quân 2 người là có 1 camera giám sát. Thêm vào đó, Đại lục còn thu thập số liệu lớn, chính quyền không thích bạn là cho mã vàng sức khoẻ khiến bạn không ra ngoài được, vậy thì tìm một người thất lạc, một người bị bắt cóc đáng ra là một việc dễ dàng. Nhưng những người này không thể tìm thấy chứng tỏ ĐCSTQ không hành động.

Thấy người phụ nữ xấu số bị tra tấn như vậy, thật sự cô ấy đã không còn ra hình người, còn kẻ hành hạ cô ấy cũng không phải là con người.

Một nhân vật của Nho gia là Mạnh Tử từng nói rằng, con người có ‘Tứ đoan’ (四端: bốn điều ngay chính). ‘Tứ đoan’ là Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí (仁義禮智) của con người.

Tranh vẽ Mạnh Kha, tức Mạnh Tử (ảnh: Wikipedia).

Mạnh Tử nói Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí là 4 mỹ đức của con người, khi sinh ra đã có sẵn.

Ông lấy một ví dụ rằng có người thấy một đứa trẻ rơi xuống giếng, nó gắng sức kêu cứu… Một người bình thường khi nghe thấy tình huống ấy lập tức sẽ muốn kéo đứa bé ra khỏi giếng.

Khi làm sự việc như vậy, người ta không vì mình là bạn bè của cha mẹ đứa bé, cũng không vì danh tiếng, chỉ đơn giản là nghe thấy âm thanh kêu cứu nên đến giúp. Đây là phản ứng tự nhiên của con người.

Sau đó Mạnh Tử nói: “Thấy cảnh đó, không có tâm trắc ẩn, không phải con người; không thấy hổ thẹn, không phải con người; khách khí không làm, không phải con người; không biết đúng sai, không phải con người”. Nếu phủ định hai vế, câu của Mạnh Tử có nghĩa là: con người phải có tâm trắc ẩn, lòng hổ thẹn, sự khách khí và biết đúng sai.

Mạnh Tử nói: “Tâm trắc ẩn là Nhân, lòng hổ thẹn là Nghĩa, sự khách khí là Lễ, biết đúng sai là Trí”. Theo Mạnh Tử, mỹ đức Nhân là phát xuất từ tâm trắc ẩn; Nghĩa phát triển từ cảm giác con người có hổ thẹn; Lễ phái sinh từ việc khách khí với người khác, có thể để thứ tốt dành tặng người khác; còn biết đúng sai là nguồn gốc của Trí.

Con người sinh ra đã có tâm trắc ẩn, hổ thẹn, khách khí, biết đúng sai; cho nên bốn loại tâm này có thể phái sinh ra Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí . Đây là lý do vì sao Mạnh Tử cho rằng con người ‘tính bản thiện’.

Khi thấy đứa bé rơi xuống giếng, thì ngay cả người lạ cũng khởi lên lòng trắc ẩn muốn cứu v.v. Còn ở đây Đổng Chí Dân hành hạ vợ mình, không có lòng Nhân không có tâm trắc ẩn, quả thật người này không thể gọi là một con người.

Còn cái chính quyền địa phương đang che giấu sự thật, bảo vệ kẻ ngược đãi, nói rằng: ‘hai người này là vợ chồng hợp pháp; người phụ nữ này bị bệnh tâm thần, có khuynh hướng bạo lực…’ thật khiến người ta không còn lời nào để nói.

Nhiều người tin rằng đây không phải là lần đầu chính quyền che đậy sự thật, và cũng chính vì thái độ thờ ơ vô cảm, những hành động bạo hành mới có chỗ thực hiện.

Bà mẹ 8 con bị đối xử như vậy, nhưng thái độ của các bên thật sự khiến những người còn chút lương tri phải giật mình. Chồng của cô ấy là Đổng Chí Dân sau sự việc ấy lại… nhận được tiền quyên góp và trở thành người nổi tiếng, làm ‘người đại diện’ cho một đám cưới. Những người nổi tiếng trên mạng khác lại đến nơi đây làm… địa điểm check in v.v. 

Rốt cuộc sự thể ra làm sao, kính mời quý độc giả đón xem phần tiếp theo.

Mạn Vũ

Chú thích:

(*) Hiện tại Đổng Chí Dân đã bị bắt, nhưng phần đó chúng tôi sẽ nói ở sau, chủ yếu ở đây là đưa cho quý độc giả trình tự diễn tiến của câu chuyện, từ đó thấy được xã hội Đại lục dưới sự cai quản của ĐCSTQ.

(**) Tham khảo Chính luận thiên hạ của Giáo sư Chương Thiên Lượng đăng ngày 31/1.