Tương truyền rằng: Một ngày nọ Minh Thành Tổ Chu Đệ thống lĩnh văn võ đại thần đi đến phía Nam tuần tra, sẵn tiện dẫn theo vài vị thầy phong thủy để chọn đất xây lăng cho mình sau khi băng hà…

Minh Thập Tam Lăng tọa lạc tại một thung lũng lòng chảo với diện tích khoảng 40km vuông phía dưới chân núi Thiên Thọ khu Xương Bình, Bắc Kinh. Đằng sau mảnh đất phong thủy này còn ẩn giấu một câu chuyện ly kì.

Toàn cảnh Thập Tam Lăng trong tranh thủy mặc (1875-1908) (ảnh: Wikimedia Commons).

Tương truyền rằng, khi Minh Thành Tổ Chu Đệ thống lĩnh văn võ đại thần đi đến phía Nam tuần tra, sẵn tiện dẫn theo vài vị thầy phong thủy để chọn đất xây lăng cho mình sau khi băng hà. Hôm đó khi đi đến thôn Long Mẫu huyện Xương Bình, nhìn thấy trong thôn có người tổ chức hỷ sự, Minh Thành Tổ nghĩ thầm: “Hôm nay không phải là ngày hoàng đạo tốt lành, tại sao lại có người cưới vợ chứ?” Vì thế, ông dừng lại, hỏi người nhà của gia đình tổ chức hỷ sự, hỏi ra mới biết là do cao tăng Diệu Quảng Hiếu ở trong thôn chọn ngày này. Thế là Minh Thành Tổ cho người đi tìm Diệu Quảng Hiếu đến, hỏi ông ấy vì sao lại chọn ngày này.

Diệu Quảng Hiếu nói: “Hôm nay đúng là không phải ngày hoàng đạo, nhưng tôi đoán được hôm nay nhất định sẽ có một quý nhân đến đây. Long hổ tương xung, hung thần tự rút lui, đây gọi là gặp dữ hóa lành”.

Minh Thành Tổ thấy cao tăng đã nói ra được thân phận của mình, biết rằng mình đã gặp cao nhân, vì vậy, liền phong Diệu Quảng Hiếu làm Tuyển Lăng Hầu, cho đi theo ông để lựa chọn lăng địa.

Lựa chọn vùng đất có phong thủy đẹp để xây lăng địa không phải là một chuyện dễ dàng, Diệu Quảng Hiếu vì tìm kiếm lăng địa mà đi khắp nơi suốt hai năm. Lúc đầu nhìn thấy mấy vị trí có phong thủy rất tốt nhưng lại không chọn. Đầu tiên tìm được Chư Gia Doanh, nhưng vì Minh Thành Tổ họ Chu, “Chu” với “Chư” cùng âm, mà “chư” tức là lợn,  thành ra là lợn vào nhà đồ tể thì sẽ bị làm thịt, không cát lợi. Lại tìm được Lang Nhi Cốc, bên cạnh heo (chu) có sói (lang) thì càng nguy hiểm hơn. Sau đó tìm được Yến Gia Đài, nhưng từ “Yến Gia” lại cùng âm với từ “yến giá” (hoàng đế băng hà gọi là yến giá) nên cũng không dùng được.

Cuối cùng tìm được một nơi ở núi Hoàng Thổ, ba hướng Đông, Tây và Bắc của nơi này là các dãy núi cao thẳng đứng, hướng nam đối diện Mãng Sơn, Hổ Cốc Sơn, rất giống một con rồng và một con hổ canh giữ ở trước cổng, chính giữa có nước bao quanh, núi xanh nước trong, minh đường ở thung lũng rộng lớn, dãy núi như khép kín, chính giữa nước sâu đất dày, thực sự là một mảnh đất phong thủy tuyệt vời. Những thầy phong thủy này mỗi người một biệt tài, thi nhau thể hiện hiểu biết, chỉ ra đầu rồng, đuôi rồng, nói Mãng Sơn và Long Sơn là thanh long bạch hổ, có tác dụng bảo vệ khu lăng mộ.

Núi Thiên Thọ sừng sững phía sau Thập Tam Lăng (ảnh: China Wanderer).

Minh Thành Tổ hỏi Diệu Quảng Hiếu: “Tuyển Lăng Hầu, ông nhìn xem, mảnh đất này có thể mai táng bao nhiêu đời con cháu của ta?”.

Diệu Quảng Hiếu nói: “Nơi này khe núi sáng sủa rộng lớn, tàng phong tụ khí, có thể mai táng vạn tử trùng tôn của hoàng thượng.” (Câu nói “vạn tử trùng tôn” xuất phát từ Lưu Bá Ôn).

Thật ra đây là một câu ẩn dụ, tức là muốn nói với Minh Thành Tổ rằng, đến thời hoàng đế Sùng Trinh, cháu trai của hoàng đế Vạn Lịch, là nhà Minh diệt vong. Đương nhiên là Minh Thành Tổ không hiểu được câu ẩn dụ này, nên ông vô cùng vui mừng, vì vậy đã ra lệnh khoanh tròn 80 dặm để làm cấm địa lăng mộ, và đổi tên núi Hoàng Thổ thành núi Thiên Thọ, lại phát lệnh động thổ xây lăng.

Lăng mộ của Minh Thành Tổ Chu Đệ nằm ở vị trí chính giữa – trung thành, những lăng mộ khác đều xây dựa vào núi, lăng mộ xây ở chân núi ba hướng Đông, Tây, Bắc tạo thành hình cây quạt, hình thành dãy kiến trúc lăng tẩm có hệ thống hoàn chỉnh, quy mô to lớn, khí thế hoành tráng. Ở đây mai táng tổng cộng mười ba vị hoàng đế, cho nên còn gọi là Thập Tam Lăng.

Thì ra chuyện thay đổi triều đại là do ông trời có sắp đặt từ trước, cũng giống như câu nói ẩn dụ mà Diệu Quảng Hiếu từng trả lời Minh Thành Tổ, Thập Tam Lăng của nhà Minh cũng tiên đoán rằng nhà Minh chỉ có thể tồn tại đến thời hoàng đế Sùng Trinh mà thôi. Ngoài ra mộ địa ở bên trong khu lăng mộ Thập Tam Lăng sau khi mai táng hoàng đế Sùng Trinh xong, thì không còn đủ địa thế để mai táng thêm một vị hoàng đế nào nữa.

Theo Vision Times
Châu Yến biên dịch