Đạn pháo của quân Nhật đều phát huy uy lực khủng khiếp, tàn phá rất nhiều nơi khác trong huyện thành như lầu Khuê Tinh, cổng lầu phía nam, duy chỉ có đài Lão Quân vẫn sừng sững bất động, không tổn hại gì… 

Trong cung Minh Đạo, huyện Lộc Ấp, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc có một di tích rất nổi tiếng tên là Lão Quân đài. Tương truyền đài này là nơi Lão Tử lập đàn truyền đạo dạy học. Đài Lão Quân bắt đầu xây dựng vào đời Hán, hưng thịnh vào đời Đường. Lão Quân đài từng nhiều lần bị phá hủy bởi chiến loạn, cũng như đã trải qua nhiều lần tu sửa và đã có hơn 2.000 năm lịch sử. 

Bước lên 33 bậc thềm, ở đầu chái nhà phía đông của đại điện, phía sau tường, có một cây bách trên cành găm lại mấy vết bắn của đạn pháo. Những vết đạn này do quân Nhật để lại trong cuộc xâm lược Trung Hoa năm 1938. Ở bên dưới đài Lão Quân còn có một cột vuông màu trắng, bốn mặt viết một câu được phiên ra 4 thứ tiếng: Nhật, Trung giản thể, Trung phồn thể và Anh: Chúng tôi nguyện chúc cho hòa bình của toàn nhân loại trên thế giới“.

Người cho dựng cây cột đá này là Mai Xuyên Thái Lang (Taro Umekawa), một pháo thủ quân Nhật từng tiến vào đánh chiếm Trung Hoa cách đây hơn 70 năm. Vì sao Mai Xuyên Thái Lang lại lập nên cột đá này? Hơn 70 năm trước ở đây rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì? 

Những quả đạn pháo tịt ngòi 

Hơn 9h sáng ngày 4/5/1938, đại đội quân Nhật từ phía đông Bặc Châu tiến về phía tây. Quân Nhật lập doanh trại cách thành 10 dặm, chuẩn bị tập trung hỏa lực nã pháo hướng về phía đồi cao trong thành. Quân do thám thăm dò thấy trong huyện thành Lộc Ấp có hai kiến trúc cao lớn. Họ đương nhiên không biết được rằng hai công trình đó bên trái là lầu Khuê Tinh (chòi gác phía đông nam của thành lũy), bên phải là Lão Quân đài, nơi Lão Tử từng dạy học. 

Sĩ quan chỉ huy của quân Nhật giơ thanh trường đao lên, ra lệnh bắn hạ hai mục tiêu này trước. Mai Xuyên Thái Lang nhận lệnh cho nã pháo, phát thứ nhất bắn trúng lầu Khuê Tinh khiến lầu nổ tan tành. Tiếng hò reo của quân Nhật vang lên dậy đất.

Mai Xuyên Thái Lang tiếp tục chĩa mũi pháo nhắm về phía đài Lão Quân ở bên phải. Một phát pháo bắn đi, không nghe thấy tiếng nổ, hai phát pháo bắn đi, vẫn không có động tĩnh gì. Lúc này chuyện kỳ lạ đã phát sinh. Liên tục 12 phát pháo nã vào Lão Quân đài liên tục nhưng không có quả nào phát nổ! 

Từ sau khi tiến vào Trung Quốc đến nay, Mai Xuyên Thái Lang chưa từng gặp chuyện kỳ lạ như vậy. Quân Nhật ai nấy đều cảm thấy buồn bực trong lòng. Sĩ quan chỉ huy càng bối rối hơn, đạp Thái Lang xuống đất, tự mình leo lên điều khiển ống pháo, bắn quả đạn pháo thứ 13 về phía đài cao đó. Sau khi bắn đi, mọi người đều vểnh tai chăm chú chờ đợi tiếng nổ vọng lại. 

Nhưng một lần nữa vẫn là một bầu không khí im lìm đáng sợ, không chút động tĩnh. Sĩ quan chỉ huy ngẩn người, toàn bộ quân sĩ cũng chết đứng. Chính ở chái nhà phía đông đại điện, trên mấy cành cây tùng bách và tường sau đại điện tổng cộng bị trúng 13 phát đạn pháo cũng như vô số đạn súng liên thanh. Trong đó có hai viên đạn pháo xuyên qua đầu chái nhà, một viên kẹt trên xà nhà phía tây đại điện, một viên rơi xuống ngay trên điện thờ Lão Quân. Tất cả đều… tịt ngòi, không hề phát nổ.

Trên nhánh cây tùng bách vẫn còn một viên đạn pháo găm lại. Ảnh: soundofhope.org

Ở phía sau đại điện khi đó còn có phòng luyện đan của Lão Quân, bên trong trữ đầy thuốc nổ màu đen, trên đài còn có một cỗ pháo sắt dựng vào năm thứ 5 Đồng Trị triều Thanh. Chỉ cần một quả đạn pháo phát nổ, toàn bộ số hỏa dược ở đó cũng sẽ nổ theo, hậu quả thật không thể nào tưởng tượng được.

Đạn pháo của quân Nhật đều phát huy uy lực khủng khiếp, tàn phá rất nhiều nơi khác trong huyện thành như lầu Khuê Tinh, cổng lầu phía nam, duy chỉ có đài Lão Quân vẫn sừng sững bất động, không tổn hại gì. 

Quỳ gối, sám hối trước Thần Phật 

Sau khi vào thành, việc đầu tiên quân Nhật làm chính là cho người đi dò la xem đài cao đó là công trình gì, tại sao có thể trụ vững kỳ lạ đến thế. Sau khi biết đó là đài Thăng Thiên của Thái Thượng Lão Quân, toàn bộ đội ngũ quân Nhật đều xôn xao, ai nấy đều cứng lưỡi, Mai Xuyên Thái Lang càng ngây người ra, không nói được câu nào cả.

Chọc giận thần linh thì cần phải sám hối. Việc đầu tiên khi đến Lộc Ấp chính là toàn thể quân Nhật vào thành đến dưới đài Lão Quân, phủ phục dưới đất dập đầu vái lạy, cầu xin Lão Quân tha thứ, lẩm bẩm trong miệng cầu xin “Lão Quân gia” thứ tội vì đã “nã pháo vào đài Lão Quân”.

Họ cũng cầu Lão Quân phù hộ mình có thể bình an trở về quê nhà. Sau đó, quân Nhật đã cử một tổ binh lực đóng giữ ở đài Lão Quân. Suốt giai đoạn quân Nhật chiếm đóng nơi đây, người dân huyện Lộc Ấp đều có thể đến tham quan, bái lạy. 

Những quả đạn pháo còn trưng bày đến ngày nay để du khách đến chiêm ngưỡng. Ảnh: soundofhope.org

Năm 1980, Mai Xuyên Thái Lang và mấy người bạn thời chiến đấu của ông cùng trở lại huyện Lộc Ấp, mảnh đất thần kỳ, lại một lần vái lạy dưới đài Lão Quân, sám hối những tội lỗi của mình. Suốt mấy năm sau đó, Mai Xuyên Thái Lang trở thành khách quý của Lộc Ấp, lần nào cũng đến dâng hương, dập đầu vái lạy Lão Quân.

Ngày 19/ 9/1997, trong lần cuối cùng đến Lộc Ấp, ông cùng người bạn chiến đấu của mình từ Nhật Bản mang theo hai cây cột vuông màu trắng, hết sức cung kính dựng trước đài Lão Quân và bên trong cung Thái Thanh, tỏ ý sám hối với người dân huyện Lộc Ấp, nguyện chúc cho hòa bình của toàn nhân loại. Lần đó sau khi về nước không lâu, Mai Xuyên Thái Lang lâm bệnh nặng và qua đời.

Ngày nay, khi đến thăm đài Lão Quân, người ta vẫn có thể nhìn thấy những quả đạn pháo năm xưa còn chưa phát nổ và vết đạn bắn năm nào. Ngay cả các chuyên gia cũng không nói rõ được nguyên nhân. Cách giải thích duy nhất chính là những quả đạn pháo này bị xịt. Nhưng xác suất để 13 quả đạn pháo liên tiếp bị xịt là cực kỳ thấp. Các pháo thủ năm xưa đều tin chắc rằng Lão Quân đã hiển linh, khiến đạn pháo không thể nổ. 

***

Dù là những người đi xâm lược nhưng quân đội Nhật cũng rất kính sợ quỷ thần. Khi biết được mình đã nã pháo vào nơi năm xưa Lão Tử giảng đạo, nơi bậc Thánh hiền hiển linh, họ đã lập tức sám hối, chuộc tội bằng mọi cách.

Con người luôn nghĩ rằng khoa học và những thứ vũ khí mà mình nắm giữ trong tay đã là thiên hạ vô địch. Thực ra dưới ánh mắt của Thần Phật, của các đấng siêu nhiên, chúng chẳng khác nào đồ chơi của con trẻ. Những hiện tượng kỳ lạ như 13 quả đạn pháo bị xịt ở Lão Quân đài đã chứng minh rằng kính sợ Thần Phật mới là điều con người nên làm chứ không phải “đả tăng mạ đạo” (đánh sư, chửi đạo) như những người theo thuyết vô thần vẫn thường rao giảng.

Theo soundofhope.org
Quang Minh biên dịch

Xem thêm: