Giang Tô là quê nhà của cựu độc tài ĐCSTQ Giang Trạch Dân. Ở đó, có một nhóm “nhân mã của phe Giang” đã bám gót Giang Trạch Dân mà thăng quan phát tài. Vương Lập Khoa, Bí thư Ủy ban chính trị và pháp luật tỉnh Giang Tô, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Giang Tô, chính là một trong số họ.

Xin chào quý vị độc giả, chào mừng quý vị đến với “Trăm Năm Chân Tướng“!

Hôm nay, chúng tôi xin kể với quý vị về chuyện Vương Lập Khoa đã bám vào quan chức bại hoại để thăng quan, kết cục bị áp giải ra tòa xét xử.

Vào ngày 17 tháng 6 năm 2022, vụ án tham hủ của Vương Lập Khoa, cựu Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Giang Tô kiêm Bí thư Ủy ban chính trị và pháp luật, đã được xét xử tại Pháp viện Trung cấp thành phố Trường Xuân. Vương Lập Khoa bị truy tố 4 tội danh, bao gồm nhận hối lộ 440 triệu nhân dân tệ, đưa hối lộ 97,31 triệu nhân dân tệ.

Vương Lập Khoa là Bí thư thứ tư Ủy ban chính trị và pháp luật cấp tỉnh kể từ Đại hội đại biểu toàn quốc 18 của ĐCSTQ, là Bí thư thứ nhất Ủy ban chính trị và pháp luật cấp tỉnh kể từ Đại hội đại biểu toàn quốc 19 của ĐCSTQ, là “đại ca dẫn đầu” các phần tử tham nhũng hủ bại của hệ thống chính trị pháp luật tỉnh Giang Tô, quê nhà của Giang Trạch Dân.

Vương Lập Khoa từng có thời gian dài công tác tại Sở Công an tỉnh Liêu Ninh, từng là Phó sở trưởng Sở Công an tỉnh Liêu Ninh, Phó thị trưởng thành phố Đại Liên, Cục trưởng Cục Công an Đại Liên.

Tháng 3 năm 2013, Vương Lập Khoa được điều sang làm Trợ lý Tỉnh trưởng Giang Tô kiêm Sở trưởng Công an. Sau đó, ông ta liên tiếp giữ chức Phó tỉnh trưởng Giang Tô, Giám đốc Sở Công an; Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Giang Tô, Bí thư Ủy ban chính trị và pháp luật, Giám đốc Sở Công an; Từ tháng 9 2017 đến tháng 10 năm 2020, từng là Thường vụ Tỉnh ủy Giang Tô kiêm Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật.

Vương Lập Khoa được điều đến quê nhà của Giang Trạch Dân

Chuyện này bắt đầu nói từ mối quan hệ giữa Vương Lập Khoa và Tôn Lực Quân, nguyên phó Bộ trưởng Bộ Công an đã ngã ngựa.

Vào ngày 15 tháng 1 năm 2022, CCTV phát sóng bộ phim tài liệu “Không dung nhẫn”, trong đó tiết lộ mối quan hệ giữa Vương Lập Khoa và Tôn Lực Quân.

Người ta kể rằng, một lần trong hoạt động công vụ, Vương Lập Khoa đã gặp Tôn Lực Quân, lúc đó là Phó chủ nhiệm Văn phòng Bộ Công an. Vương Lập Khoa nhận thấy, Tôn Lực Quân còn trẻ, mà đã giữ vị trí trọng yếu, không gian để thăng quan rất lớn. Vì vậy, ông ta tận dụng mọi cơ hội để tiếp cận xây dựng quan hệ với Tôn.

Năm 2011, trong thời gian chuyến công tác của Tôn Lực Quân đến Liêu Ninh, Tôn Lực Quân lần đầu đã tặng ngay một tờ ngân phiếu trị giá 1 triệu nhân dân tệ, Tôn Lực Quân liền nhận ngay không do dự, đồng nghĩa với việc Tôn đã tiếp nạp Vương Lập Khoa. Kể từ đó, Vương Lực Khoa đã nhiều lần thực hiện các chuyến đi đặc biệt tới Bắc Kinh và các nơi khác để “thăm hỏi” Tôn Lực Quân, tặng ngân phiếu, đô la Mỹ, cổ phiếu công ty, v.v.

Tôn Lực Quân nói: “Ông ta mỗi năm đến Bắc Kinh bốn hoặc năm lần, mỗi lần đều đưa tôi 30 vạn đô la Mỹ, để trong một hộp hải sản nhỏ. Ông ta mỗi lần đến đều nói, tôi sẽ tặng cậu một ít ‘hải sản nhỏ’, tôi liền biết là chuyện gì.” Món “hải sản nhỏ” mà Vương Lập Khoa tặng cho Tôn Lực Quân trong nhiều năm trị giá hơn 90 triệu nhân tệ vào thời điểm phát án. Và Tôn Lực Quân đã không để ông ta thất vọng.

Tôn Lực Quân nói: “Ông ta đến Giang Tô làm Phó tỉnh trưởng kiêm Trưởng Sở công an, sau này trở thành Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Giang Tô kiêm Bí thư Ủy ban chính trị và pháp luật. Tôi đã giúp ông ấy suốt chặng đường, coi ông ấy như người của mình.”

Tôn Lập Quân nói câu này với khẩu khí rất lớn. Khi Tôn Lực Quân bị bắt vào ngày 19 tháng 4 năm 2020, ông ta chỉ là Thứ trưởng Bộ Công an, trong khi Vương Lập Khoa là Phó tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô, Sở trưởng Sở Công an, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh, con đường này Tôn làm sao cung cấp sự nâng đỡ cho Vương được đây?

Tiến sĩ Vương Hữu Quần, thư ký cho Uất Kiện Hành, cựu thành viên Ủy ban Thường vụ Tổng cục Chính trị ĐCSTQ kiêm Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương tin rằng, trên thực tế, không phải là cá nhân Tôn Lực Quân có bản sự thế nào, mà là lão chủ hậu đài chức cao quyền trọng của ông ta. Lão chủ hậu đài thứ nhất của ông ta là nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Mạnh Kiến Trụ; Lão chủ hậu đài thứ hai là nguyên Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, Phó chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng; Lão chủ hậu đài thứ ba, chính là Giang Trạch Dân.

Tỉnh Giang Tô là quê nhà của Giang Trạch Dân. Ai nơi đó sẽ là Sở trưởng Công an và Bí thư Ủy ban chính trị và pháp luật tỉnh, là việc mà các lão chủ hậu đài của Tôn Lực Quân đều phi thường quan tâm.

Tôn Lực Quân đã tiến cử Vương Lập Khoa cho Mạnh Kiến Trụ, lúc đó là thành viên Bộ Chính trị ĐCSTQ và là bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương. Mạnh Kiến Trụ đã nhìn đi nhìn lại biểu hiện trước đây của Vương Lập Khoa, phát hiện ông ta đã luôn theo sát Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng về một số vấn đề then chốt, cảm thấy cá nhân này không tồi. Sau khi được sự đồng ý của lão chủ hậu trường, Vương Lập Khoa đã được thuận lợi điều chuyển từ Liêu Ninh đến Giang Tô.

Vương Lập Khoa là người như thế nào?

Ông ta bị điều tra vào ngày 24 tháng 10 năm 2020. Sau gần một năm điều tra, ngày 22 tháng 9 năm 2021, trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã phát bố thông báo về việc khai trừ công chức và đảng tịch của Vương Lập Khoa. 

Thông báo nói: “Vương Lập Khoa chưa bao giờ chân chính thụ lập lý tưởng tín niệm, chưa bao giờ trung thành và trung thực với đảng, về chính trị vô nguyên tắc, đánh mất ‘bốn ý thức’, tham dự vào các băng nhóm trong nội bộ đảng, vì mưu cầu cá nhân chức vụ thăng tấn mà tham gia vào đầu cơ chính trị, luồn lách đeo bám, mưu toan đối kháng sự thẩm tra của tổ chức.” 

Báo cáo còn nói, Vương Lập Khoa “đã mua quan bán tước, phá hoại nghiêm trọng hệ thống chính trị pháp luật tại địa khu nhậm chức, đặc biệt là hệ sinh thái chính trị của hệ thống công an; dung túng, để mặc cho thân thuộc lợi dụng quyền chức mưu thủ tư lợi, hủ hóa đọa lạc, đại náo giao dịch tiền sắc; tham lam tùy tiện, vì mưu đoạt lợi ích bất chính mà hướng tới người khác hối tống tài vật cự đại, tham gia phóng túng không kiêng nể vào các giao dịch quyền tiền… nhận hối lộ tài sản phi pháp cực lớn”; “trường kỳ làm ‘con tốt bảo hộ’ cho thế lực ác hắc ám”

Từ thông báo này mà nhìn, Vương Lập Khoa từ ngày gia nhập ĐCSTQ vào năm 1984 đã là một “hoại nhân”. Cái gọi là “vô nguyên tắc về chính trị” có nghĩa là tùy thời có thể “phiên thủ vi vân, phúc thủ vi vũ” (phất tay thành mây, phất tay thành mưa). Chính là loại “hoại nhân” này có thể từ một cảnh sát ở tầng thấp nhất leo lên vị trí quan cao cấp phó tỉnh, (tương đương thứ trưởng), phất tay một cái đã trở thành lãnh đạo cao nhất của Ủy ban chính trị pháp luật tỉnh Giang Tô.

Báo cáo nói rằng Vương Lập Khoa “tham dự các băng nhóm trong nội bộ đảng”, điều này ám chỉ việc Vương Lập Khoa tham dự vào “băng đảng chính trị của Tôn Lập Quân”. “Băng đảng chính trị của Tôn Lập Quân” là cách nói của ĐCSTQ ngày nay, dùng bộ thuật ngữ trước đây của ĐCSTQ mà nói, thì chính là “Tập đoàn phản đảng Tôn Lập Quân”.

Vương Lập Khoa bị báo buộc tội bốn tội danh

Căn cứ theo cáo buộc của Viện kiểm sát thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Vương Lập Khoa đã phạm 4 tội danh: tội nhận hối lộ, tội đưa hối lộ, tội bao che dung túng tổ chức có tính chất xã hội đen, và tội làm giả rất nhiều thẻ căn cước công dân.

Tội danh thứ nhất, ông ta bị buộc tội nhận hối lộ 440 triệu nhân dân tệ

Khởi tố thư cáo buộc: Vương Lập Khoa các thời kỳ đảm nhiệm các chức vụ là Phó trưởng Cục Công an huyện tự trị Mãn tộc ở Bắc Trấn, tỉnh Liêu Ninh, Trưởng Cục Công an Thành Bắc Ninh, Phó trưởng Cục Công an Thành phố Cẩm Châu, Phó thị trưởng và trưởng Cục công an thành phố Hồ Lô Đảo, Phó trưởng Sở công an tỉnh Liêu Ninh, Phó thị trưởng Đại Liên kiêm Cục trưởng Công an, Phó tỉnh trưởng Giang Tô kiêm trưởng Sở Công an, rồi Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Giang Tô, bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật, v.v., đã nhận hối lộ tổng tài sản hơn 440 triệu nhân dân tệ.

Vương Lập Khoa được bổ nhiệm làm Phó cục trưởng Cục Công an huyện Bắc Trấn vào năm 1993, và án phát là vào tháng 10/2020. Căn cứ theo cáo buộc của viện kiểm sát, Vương Lập Khoa đã nhận hối lộ suốt 27 năm, là đại tham quan ở cương vị nào cũng nhận hối lộ, và luôn được đề bạt trọng dụng.

Ở tội danh thứ hai, Vương Lập Khoa bị nhận định đã đưa hối lộ hơn 97,31 triệu nhân dân tệ, trong đó đưa riêng cá nhân Tôn Lập Quân hơn 90 triệu nhân dân tệ.

Ở tội danh thứ ba, Vương Lập Khoa, bị cáo buộc trường kỳ cung cấp bảo hộ cho “Tập đoàn tội phạm Lâu Hà” ở thành phố Bắc Trấn, Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh.

Bộ phim tài liệu CCTV “Không dung nhẫn” đề cập rằng vào đầu những năm 1990, một người đàn ông tên là Lâu Hà đã mở một số sòng bạc và tụ điểm tiêu khiển ở Bắc Trấn. Sau đó, ông ta bắt đầu hướng tới Phó trưởng Cục Công an Bắc Trấn Vương Lập Khoa đưa hối lộ. Cảnh sát địa phương nhận được báo cáo và muốn điều tra Lâu Hà, nhưng Vương Lập Khoa đã ngăn cấm và khiển trách nghiêm trọng. Khi trong tỉnh và thành phố có hành động đả hắc (phá băng đảng xã hội đen), Vương Lập Khoa liền mật báo trước cho Lâu Hà. Ông ta cũng lạm dụng quyền lực cảnh sát của mình để giúp Lâu Hà trấn áp các đối thủ cạnh tranh của mình. Từng có một thành viên của một tổ chức tội phạm khác, Lý mỗ, đã thách thức Lâu Hà. Vương Lập Khoa hưởng ứng thỉnh cầu của Lâu Hà, trọng điểm trinh sát, đả kích thế lực của Lý mỗ, khuếch đại thanh thế của Lâu Hà.

Theo “Nhật báo đại chúng” báo cáo, “Trong 35 năm sự nghiệp cảnh sát của mình, Vương Lập Khoa đã làm ‘con tốt bảo hộ’ cho băng đảng Lâu Hà trong suốt thời gian 20 năm”. Lâu Hà đã tống tặng tài vật cho Vương Lập Khoa tổng cộng hơn 80 triệu nhân dân tệ.

Đối với tội danh thứ tư, Vương Lập Khoa bị buộc tội ngụy tạo rất nhiều thẻ căn cước công dân. Cáo trạng nêu rõ Vương Lập Khoa đã lợi dụng quyền lực của mình để làm giả nhiều thẻ căn cước công dân cho bản thân, người thân thuộc và cả những người có quan hệ đặc biệt với ông ta.

Vương Lập Khoa phạm trọng tội

Từ ngày 20 tháng 7 năm 1999, ngày mà Giang Trạch Dân bắt đầu bức hại Pháp Luân Công, Vương Lập Khoa đã luôn tích cực theo sau Giang, từng hai lần được tiếp kiến Giang Trạch Dân. Ngày 1 tháng 9 năm 1999, ông ta được tặng danh hiệu “Gương mẫu anh hùng cấp II Hệ thống Công an toàn quốc”.

Vào ngày 18 tháng 9 năm 2017, học viên Pháp Luân Công Nam Kinh Mã Chấn Vũ đã bị bắt giữ bất hợp pháp lần thứ năm. Vợ của Mã Chấn Vũ là Trương Ngọc Hoa ở Mỹ đã bôn tẩu khắp nơi để giải cứu chồng. Lời kêu cứu của bà đã được hồi ứng bởi Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Donald Trump, Ngoại trưởng Pompeo, Đại sứ Tự do Tôn giáo Quốc tế Brownback và những người khác. Án bức hại Mã Chấn Vũ đã trở thành một trong những án lệ trọng điểm của cuộc bức hại Pháp Luân Công của ĐCSTQ được toàn cầu chú ý.

Các học viên Pháp Luân Công trong và ngoài nước đã sử dụng nhiều phương thức khác nhau để giảng chân tướng cho các quan chức trong hệ thống chính trị và pháp luật của tỉnh Giang Tô, hy vọng rằng họ sẽ không bức hại người tốt và lưu lại một lối thoát cho bản thân, gia đình và con cháu của họ. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Vương Lập Khoa, ngày 30/8/2018, Tòa án Trung cấp Nam Kinh vẫn kiên trì tuyên phạt phi pháp Mã Chấn Vũ 3 năm tù giam.

Căn cứ theo báo cáo của Minghui.com, trong thời kỳ nhậm chức của Vương Lập Khoa ở Liêu Ninh và Giang Tô, ít nhất 99 học viên Pháp Luân Công đã bị bức hại đến chết, hơn 3.000 người bị bắt cóc và hàng trăm người bị kết án phi pháp.

Kết cục của Vương Lập Khoa

Hãy chỉ so sánh từ góc độ số tiền liên án. Kể từ Đại hội ĐCSTQ lần thứ 19, những “lão hổ” đã thu gom được khối tài sản hơn 400 triệu nhân dân tệ bao gồm: Lại Tiểu Dân, cựu chủ tịch của Tập đoàn Hoa Dung, người đã nhận hối lộ hơn 1,7 tỷ nhân dân tệ; nguyên Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Thiểm Tây kiêm Bí thư tỉnh ủy Triệu Chính Vĩnh, nhận hối lộ 717 triệu nhân dân tệ; Cựu Bí thư Bộ Chính trị và Ủy ban pháp luật Nội Mông và phó giám đốc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Hình Vân đã nhận hối lộ 449 triệu nhân dân tệ; Nguyên tổng giám đốc của tập đoàn Hoa Điện, Vân Công Dân, nhận hối lộ hơn 468 triệu nhân dân tệ.

Lại Tiểu Dân đã chấp hành án tử hình, Triệu Chính Vĩnh, Hình Vân, và Vân Công Dân đều bị kết án tử hình chậm (chậm thi hành), và tù chung thân mà không ân giảm hay ân xá. Theo đó mà xét, Vương Lập Khoa cũng có thể sẽ bị kết án tử hình chậm.

Mời quý vị xem video gốc tại đây.

Theo Epoch Times
Mộc Lan biên dịch