Alexander nói: hết thảy của Thiên đàng đều rất chân thực. Thiên đàng giống như trái đất có rất nhiều sinh mệnh khác nhau; nhưng những quần thể sinh mệnh to lớn ở đó không giống như ở trái đất …

Trong tác phẩm Bản đồ Thiên đường (Map of Heaven) của Eben Alexander, bác sỹ khoa ngoại thần kinh nổi tiếng của Học viện y học Harvard đã miêu tả câu chuyện 6 năm về trước, ông ở trong trạng thái cận tử, du ngoạn Thiên đường và hội ngộ với người em ruột đã mất, người mà ông chưa từng gặp mặt. Đối với một nhà khoa học cả đời dốc sức nghiên cứu đại não như ông mà nói, những trải nghiệm này đã lật đổ những tri thức khoa học của ông, nhưng lại khiến ông tin rằng Thần linh và Thiên đường là thực sự tồn tại.

Theo tờ “Daily Mail” của Anh, Alexander từ nhỏ được người cha nuôi của mình nuôi dưỡng, ông hoàn toàn không biết gì về cuộc sống gia đình, cũng không biết ông có một em gái ruột. Khi trưởng thành, ông bắt đầu tìm gia đình ruột thịt của mình, thì phát hiện ra người em gái ruột đã chết rồi.

Do cha nuôi là một bác sỹ khoa ngoại thần kinh, Alexander đã kế thừa chí hướng sự nghiệp cha nuôi, hơn nữa lại còn giảng dạy khoa học não bộ ở Viện y học Harvard.

Alexander bày tỏ rằng, mặc dù trên danh nghĩa là tín đồ Cơ Đốc nhưng ông có thái độ hoài nghi đối với kinh nghiệm siêu nhiên mà cha nuôi ông miêu tả. Hơn nữa, căn cứ vào nhận thức khoa học về đại não của ông, những kinh nghiệm dạng như linh hồn thoát xác, gặp Thiên sứ đều là ảo giác sinh ra sau khi đại não bị tổn thương.

Bác sỹ khoa ngoại thần kinh nổi tiếng Eben Alexander. (Ảnh: telegram.ee)

Nhưng 6 năm trước, trải nghiệm đặc biệt kỳ lạ của chính ông đã chứng minh nhận định đó là hoàn toàn sai.

Một ngày năm 2008, tầng vỏ ngoài mới của đại não (neocortex – bộ phận trong đại não phụ trách xử lý trình tự tư duy) của Alexander đã hoàn toàn ngừng hoạt động và rơi vào hôn mê. Sau khi ông được đưa đến bệnh viện chẩn đoán, các bác sỹ phán đoán ông bị viêm màng não do vi khuẩn, vi khuẩn giống a-xít xâm thực não bộ khiến cơ hội sống của ông rất mờ mịt.

Trong 7 ngày tiếp theo, Alexander như người thực vật, hoàn toàn ở trong trạng thái hôn mê sâu, tương đương với hoàn toàn ngừng hoạt động. Thế nhưng, ý thức tự ngã nội tại của ông vẫn tồn tại, điều này trái ngược với tất cả các định lý khoa học đã biết.

Sau khi hôn mê, ông cảm giác tiến nhập vào không gian khác, có lúc có thể cảm thụ được sự tồn tại của các thể sinh mệnh khác. Ông không biết bản thân mình đang ở nơi nào, nhưng ông cho rằng ông không ở địa ngục. Lúc đó, ông đã quên cảm giác làm người, nhưng ông vẫn còn cái tâm hiếu kỳ của con người, chỉ có điều những nghi vấn của ông đều không được hồi ứng.

Sau một thời gian, ánh sáng chói mắt dần dần từ phía trên chiếu xuống. Đó là một thể sinh mệnh hình tròn đang phát ra những âm thanh của Trời. Alexander cảm giác bản thân mình tiến nhập vào kẽ hở giữa chùm tia sáng, bên trong là một thung lũng đầy cây cối xanh tốt. Trong thung lũng còn có thác nước chảy vào hồ nước như pha lê, mà trên bầu không màu xanh đen có những đám mây trắng hồng.

Thế giới đó không hề mờ ảo mà tràn đầy sức sống. Ở đây có sông, có cây, có cánh đồng, có động vật và có người. Sông ở đây giống y như sông ở trái đất khiến người ta cảm thấy rất quen thuộc, nhưng nó đẹp hơn, cao hơn, hơn nữa so với bất kỳ thứ gì mà Alexander đã thấy thì nó thuần tịnh hơn, dường như càng tiếp cận gần với bản nguyên của sinh mệnh hơn.

Alexander nói: hết thảy của Thiên đàng đều rất chân thực. Thiên đàng giống như trái đất có rất nhiều sinh mệnh khác nhau; nhưng những quần thể sinh mệnh to lớn ở đó không giống như ở trái đất có giới tính khác nhau. Bất kỳ sự vật nào trên trái đất đều tồn tại đơn độc, không có liên hệ trực tiếp với những thứ xung quanh; nhưng hết thảy mọi thứ trên Thiên đàng đều không tồn tại độc lập. Không có bất kể sinh mệnh nào rời khỏi quần thể hoặc không có tí quan hệ nào với quần thể. Bất kể sự vật nào cũng đều là một chỉnh thể.

Sau đó, Alexander hóa thân thành một ý thức nhỏ, bám lên cánh một con bướm. Được một cô gái xinh đẹp dẫn đi, ông đã chứng kiến bầu trời ánh vàng kim chiếu sáng khắp nơi, lắng nghe tiếng hát của Thiên sứ, còn đi vào tầng vũ trụ sâu hơn trên trời, đến thẳng nơi trung tâm. Ở đó là một màu đen kịt, là Thánh điện ở tầng thâm sâu nhất của Thần, xung quanh tràn đầy tình yêu vô điều kiện, khó mà hình dung nổi.

Alexander còn gặp vị Thần có sức mạnh cường đại, không gì không biết; tiếng nói của Ngài có thể khiến toàn bộ thế giới chấn động. Vì vậy, ông học được rằng có rất nhiều những thứ tốt đẹp và tầng sâu hơn mà năng lực con người không cách nào giải thích được.

Mặc dù Alexander chưa gặp cô gái dẫn đường đó, nhưng gương mặt cô khiến ông khó mà quên được.  Khi cô ấy nhìn ông, ông cảm thụ được tình cảm và sự tốt đẹp vô hạn. Khi tâm linh tương thông, cô để Alexander biết ông đang được bảo hộ, và vũ trụ lớn hơn ông tưởng tượng rất nhiều, cũng đẹp hơn nhiều. Alexander nói, cô ấy truyền đạt thông tin cho ông như một trận gió, khó mà dùng văn tự biểu đạt được.

Bác sĩ Eben Alexander và tựa sách “Chứng cứ về thiên đường” phiên bản tiếng Anh. (Ảnh: icytales.com)

Sau khi trải qua một tuần hôn mê, Alexander bỗng mở mắt, thân thể khôi phục lại ý thức. Nhưng ông nghĩ không ra ông vốn đang sống ở trên trái đất, trái lại lại ghi nhớ chuyến đi Thiên đường mà ông đã trải nghiệm.

Được bạn bè người thân giúp đỡ, Alexander bắt đầu học lại tất cả, gồm cả bản thân ông là ai. Mấy tháng sau, tất cả các ký ức của ông bao gồm khả năng ngôn ngữ và tri thức khoa học trước đây đều đã khôi phục lại hoàn toàn; đây là một kỳ tích mà y học hiện đại không thể nào giải thích nổi.

Trước đây, Alexander đã điều tra về gia đình ruột thịt của mình. Vài tháng sau khi hồi tỉnh, ông nhận được thư điện tử của người thân, có chứa bức hình người em gái ruột mà ông chưa từng gặp mặt. Điều khiến ông cảm thấy chấn động là: em gái ruột của ông chính là cô gái xinh đẹp dẫn ông đi du ngoạn Thiên đàng.

Sau khi trải qua một loạt các trải nghiệm đặc biệt này, Alexander đã không còn là ông trước đây nữa, sinh mệnh của ông đã được tái sinh. Đối với chuyến đi Thiên đàng triển hiện rõ mồn một trước mắt, ông bắt đầu suy nghĩ về tính giới hạn của khoa học hiện đại, đồng thời tìm tòi chân tướng vũ trụ trên tầng diện tín ngưỡng tinh thần.

Alexander không phải là người đầu tiên có linh hồn thoát xác; thế nhưng ông lại là người đầu tiên thể nghiệm linh hồn thoát xác trong tình trạng lớp vỏ não hoàn toàn bại liệt, đồng thời các thiết bị y học tinh vi đã chứng minh không có hoạt động não bộ. Đối với thần kinh học não bộ mà nói, hành trình đặc biệt lạ kỳ của ông lại không phải phát sinh ở nội bộ đại não. Điều này dường như cho thấy, có rất nhiều sự vật siêu nhiên hiển nhiên tồn tại mà khoa học hữu hạn của nhân loại không thể nào lý giải hay chứng thực được.

Theo soundofhope.org
Kiến Thiện biên dịch