Khải Huyền là cuốn sách cuối cùng trong Kinh Thánh, là dự ngôn chuẩn xác nhất và cũng toàn vẹn nhất về lịch sử nhân loại. Khải Huyền nổi tiếng với những lời tiên tri về ngày tàn của thế giới, về cuộc đại thẩm phán, về Thiên Chúa và sự phục sinh, v.v. Đây là cuốn Thiên thư vĩ đại ẩn chứa nhiều huyền cơ mà trong lịch sử chưa có ai giải khai được trọn vẹn.

Những gì chúng ta biết và chiêm nghiệm từ Khải Huyền, dường như mãi mãi chỉ là lời suy đoán nông cạn của kẻ phàm nhân khi đứng trước những Thần dụ quá đỗi thâm sâu và huyền ảo. Vậy nên trong loạt bài dài kỳ này, người viết không tham vọng có thể giải mã Khải Huyền, mà chỉ mong muốn đóng góp một góc nhìn nhỏ bé, để mỗi chúng ta khi đọc lại Khải Huyền sẽ cùng suy ngẫm về thời khắc đặc biệt của lịch sử hôm nay. Bởi ‘trí tuệ không ở nơi người viết mà thuộc về độc giả’, rất mong sớm nhận được ý kiến vàng ngọc từ các bạn hữu xa gần.

Kỳ 3: Bí ẩn Con Rồng Đỏ

Thánh John tông đồ, một trong 12 sứ đồ của Chúa Jesus đã có vinh hạnh được lên thiên quốc và nhìn thấy cuộn sách bảy phong ấn. Hết thảy mọi bí mật, hết thảy mọi thiên cơ đều nằm trong bảy ấn niêm phong này. 

Cũng liền ngay sau đó, Thánh John thấy Chiên Con bước tới và mở từng phong ấn. Bốn ấn đầu tiên mở ra, lần lượt xuất hiện các kỵ sĩ: Kỵ sĩ thứ nhất cầm cung cưỡi ngựa trắng; kỵ sĩ thứ hai cầm gươm cưỡi ngựa đỏ, kỵ sĩ thứ ba cầm cán cân cưỡi ngựa đen, kỵ sĩ thứ tư tên là Tử Thần cưỡi ngựa xanh. Ấn thứ năm là linh hồn của các thánh đồ tử vì Đạo. Ấn thứ sáu và thứ bảy liên quan đến các đại nạn nơi thế gian, cuối cùng không chỉ nhân loại mà cả núi, sông, biển, hồ, cây cối và vạn vật đều phải đối mặt với số kiếp bị hủy diệt hoàn toàn.

Tứ kỵ sĩ Khải Huyền (Ảnh: Wikipedia)

Mặc dù bảy phong ấn đã được tiết lộ, nhưng vì sao suốt 2000 năm qua, Khải Huyền vẫn là chỗ mê của nhân loại?

Ấy là bởi, Khải Huyền thường dùng cách nói ẩn dụ, ngụ ý, nên sự thật chân thực không được nói rõ ràng mà chỉ hé lộ qua những hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng. Ví dụ như, không thể lý giải bốn kỵ sĩ đơn thuần chỉ là các “kỵ sĩ”. Lại ví dụ như, Khải Huyền nhắc đến Con Rồng Đỏ, Con Thú, rồi lại có Con Điếm Trứ Danh và thứ rượu gian dâm cuồng loạn của nó. Vậy ai là Con Rồng Đỏ, ai là Con Thú, và Con Điếm này ám chỉ điều gì? Thực ra, đây chỉ là hình ảnh biểu trưng để con người thế gian ngộ ra chân tướng mà thôi.

Một nguyên nhân khác là, các tình tiết bị đan xen, xáo trộn khiến người ta như lạc vào mê cung. Ví dụ như, ban đầu là bảy ấn mở ra, triển hiện cho Thánh John thấy những kiếp nạn sẽ xảy ra trong tương lai. Khó hiểu hơn nữa là, kiếp nạn ấy lại là do cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời, và người đọc sẽ băn khoăn tự hỏi: Rốt cuộc điều gì khiến Đức Chúa Trời thịnh nộ, để rồi giáng hoạ xuống nhân gian?

Để giải đáp câu hỏi này thì phải xem sự kiện được mô tả sau đó: Khải Huyền kể về Con Rồng Đỏ bị ném từ trời xuống, lại kể rằng Con Rồng ban cho Con Thú quyền phép và ngai vàng để mê hoặc thế nhân, bức hại Thánh đồ… Như vậy, chuyện Con Rồng và Con Thú có trước, kéo theo những kẻ ác nhân và tà linh ô uế của nó gây ra tội lỗi, cuối cùng mới có chuyện Đức Chúa Trời thịnh nộ và giáng trừng phạt xuống.

Lại nói, trong cùng một sự kiện nhưng các tình tiết khác nhau của nó lại đan xen khiến người đọc khó có thể nhìn ra trật tự thật sự bên trong. Ví dụ như chương 12 tiết 4 viết: “Đuôi nó (tức Con Rồng) quét sạch một phần ba các ngôi sao trên trời và vất chúng xuống đất. Con Rồng đứng trước mặt người phụ nữ sắp sinh con, chực ăn nuốt đứa con do nàng sinh ra”. Vì sao? Bởi vì trước đó có một trận chiến trên thiên đàng như mô tả trong chương 12 tiết 7-8: “Bấy giờ có một trận chiến ở trên trời, Michael và các thiên sứ của ngài đánh nhau với Con Rồng. Con Rồng và các quỷ sứ của nó đánh lại; nhưng chúng bị đánh bại, và không còn tìm thấy chỗ nào trên trời cho chúng nữa”.

Chiểu theo trình tự trước sau thì ban đầu có trận chiến rồi Con Rồng bị đánh rớt xuống mặt đất, khi ấy đuôi của nó quét sạch ⅓ các sao trên trời, sau đó mới xuất hiện việc bức hại người phụ nữ sắp sinh con. Như vậy, để đọc hiểu Khải Huyền thì cần phải nhìn ra thứ tự trước sau của sự kiện, chứ không phải thứ tự mô tả trong cuốn sách.

Trận chiến trên thiên đàng, Thiên thần Michael đánh hạ Con Rồng – cũng tức là Satan (Ảnh: Wikipedia)

Ẩn đố lớn nhất của Khải Huyền là Con Rồng Đỏ

Một trong những nhân vật kỳ bí nhất được nói đến là Con Rồng Đỏ. Con Rồng chỉ thoắt ẩn thoắt hiện trong Khải Huyền nhưng lại là nguồn cội của mọi tội lỗi trên thế gian. Cũng giống như con rắn năm xưa từng dụ dỗ Eva, vốn chỉ xuất hiện trong sách Sáng Thế. Sau khi Thiên Chúa phán quyết rằng nó sẽ “bị nguyền rủa hơn mọi súc vật và mọi thú rừng; sẽ bò bằng bụng và sẽ ăn bụi đất suốt đời”, tưởng như mọi chuyện đã kết thúc tại đây.

Nhưng trải qua đằng đẵng suốt chiều dài Kinh Thánh, đến phút cuối cùng con rắn ấy lại trở lại trong Khải Huyền. Nó là kẻ gây ra sự sa ngã đầu tiên của loài người, và cũng là kẻ gây ra sự sa ngã cuối cùng khiến nhân loại bị huỷ diệt. Dường như suốt lịch sử ngàn ức vạn năm, từ buổi hồng hoang khai thiên lập địa, cho đến ngày tàn của cả nhân loại, thì kẻ gây ra tội lỗi đầu tiên cũng như kẻ gây ra tội lỗi cuối cùng, đều là con rắn này.

Trong Khải Huyền, Con Rồng Đỏ khi thì xuất hiện bên cạnh người phụ nữ ‘mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng’ và chực ăn nuốt đứa con do nàng sinh ra; khi lại ẩn hiện phía sau Con Thú ‘từ dưới biển đi lên’ để ban cho nó quyền phép và ngai vàng; lúc lại dường như biến mất để rồi đột ngột xuất hiện trở lại ngay trước cuộc phán xét cuối cùng… Tất cả những tình tiết ấy xen kẽ hoà trộn lẫn nhau khiến Con Rồng càng trở nên bí ẩn.

Nhưng nếu tạm gác sang một bên những chi tiết thứ yếu và xâu chuỗi các tình tiết chính rồi xem xét theo trình tự thời gian, ta sẽ nhìn thấy logic trong đó:

Con Rồng Đỏ là ác quỷ, là satan, cũng chính là con rắn năm xưa

“Khi ấy cũng có một hiện tượng khác xảy ra trên trời: Kìa, một Con Rồng lớn, màu đỏ, có bảy đầu và mười sừng; trên các đầu nó có bảy vương miện”. (12:3)

“Bấy giờ có một trận chiến ở trên trời, Michael và các thiên sứ của ngài đánh nhau với Con Rồng. Con Rồng và các quỷ sứ của nó đánh lại; nhưng chúng bị đánh bại, và không còn tìm thấy chỗ nào trên trời cho chúng nữa”. (12:7-8)

“Con Rồng lớn đã bị ném xuống, đó là Con Rắn thời xưa, có tên là Ác Quỷ và Sa-tan, kẻ lừa dối dân cư trên khắp thế gian; nó bị ném xuống đất, và các quỷ sứ của nó cũng bị ném xuống chung với nó”. (12:9)

“Ðuôi nó quét sạch một phần ba các ngôi sao trên trời và vất chúng xuống đất”. (12:4:1)

Vì sao có trận chiến trên thiên đàng? Là bởi kẻ gây hoạ trên trời là Con Rồng Đỏ

“Bấy giờ tôi nghe một tiếng lớn trên trời nói rằng, ‘Bây giờ ơn cứu rỗi, quyền lực, và vương quốc của Đức Chúa Trời chúng ta đã đến, và quyền năng của Đấng Cơ Đốc của Ngài đã đến. Vì Kẻ Tố Cáo huynh đệ chúng ta đã bị ném xuống; nó là kẻ ngày đêm tố cáo họ trước mặt Đức Chúa Trời chúng ta’”. (12:10)

“Nhưng họ đã chiến thắng nó, nhờ huyết của Chiên Con, và nhờ những lời làm chứng của họ; vì họ không tham sống sợ chết”. (12:11)

Vì không thể ở trên trời được nữa, Con Rồng bị đánh hạ xuống đất và biển…

“Vậy hỡi các từng trời và những ai ở trong đó, hãy vui mừng lên. Nhưng khốn cho đất và biển, vì Ác Quỷ đã xuống chỗ của các ngươi, và nó vô cùng tức giận, vì nó biết thì giờ của nó không còn bao lâu nữa”. (12:12)

Con Rồng Đỏ bị ném từ trên trời xuống (Ảnh: Chanhkien.org)

…bị quăng vào vực thẳm 1000 năm…

“Kế đó tôi thấy một vị thiên sứ từ trời xuống, có chìa khóa của vực thẳm và một dây xiềng rất lớn trong tay. Vị thiên sứ ấy bắt Con Rồng, tức con rắn thời xưa, là Ác Quỷ và Sa-tan, và xiềng nó lại một ngàn năm”. (20:1-2)

“Vị thiên sứ ấy quăng nó vào vực thẳm, khóa miệng vực thẳm lại, và đóng ấn lên trên, để nó không thể lừa dối các dân nữa, cho đến khi một ngàn năm đã mãn. Sau đó nó sẽ được thả ra một thời gian”. (20:3)

…sau khi được thả ra, Rồng Đỏ lại gây hoạ loạn nhân gian!

“Khi một ngàn năm đã mãn, Sa-tan sẽ được thả ra khỏi ngục của nó, và nó sẽ đi lừa dối các nước khắp bốn phương trên đất, Gót và Ma-gót, để tụ họp chúng lại cho chiến tranh”. (20:7-8)

Và điều thú vị là, có một sự trùng hợp đến lạ kỳ: Những tình tiết tương tự kể trên cũng từng xuất hiện trong các kinh sách trước Khải Huyền, tạo thành một dòng chảy xuyên suốt từ Cựu Ước tới Tân Ước, từ Sáng Thế đến Khải Huyền. Lẽ dĩ nhiên không thể khẳng định các chi tiết ấy là cùng một ý nghĩa, nhưng sự trùng lặp này phải chăng đang khải ngộ cho chúng ta điều nào đó?

Ví dụ như chuyện thiên thần Michael chiến đấu với Satan: 

Khải Huyền 12:7 viết: “Bấy giờ có một trận chiến ở trên trời, Mi-chên và các thiên sứ của ngài đánh nhau với Con Rồng. Con Rồng và các quỷ sứ của nó đánh lại”.

Giu-đe 1:9 viết: “Ngay cả Thiên Sứ Trưởng Mi-chên khi đối phó với Ác Quỷ và tranh luận với nó về thi thể của Môi-se (…)”.

Satan bị ném xuống đất:

Khải Huyền 12:9 viết: “Con Rồng lớn đã bị ném xuống, (…) nó bị ném xuống đất, và các quỷ sứ của nó cũng bị ném xuống chung với nó”.

Ê-sai 14:12 viết: “Hỡi Lu-xi-phe, con của bình minh kia, ngươi đã bị sa xuống đất rồi sao? Hỡi kẻ chế ngự các nước, ngươi đã bị hạ xuống rồi sao?”.

Lu-ca 10:18 viết: “Chúa Jesus bảo, ‘Ta thấy Sa-tăng từ trời rơi xuống như chớp’”.

Hay chuyện Satan bị nhốt trong vực thẳm:

Khải Huyền 20:2-3 viết: “Vị thiên sứ ấy bắt Con Rồng, tức con rắn thời xưa, là Ác Quỷ và Sa-tan, và xiềng nó lại một ngàn năm. Vị thiên sứ ấy quăng nó vào vực thẳm, khóa miệng vực thẳm lại, và đóng ấn lên trên (…)”.

Giu-đe 1:6 viết: “Những thiên sứ không giữ vị trí của họ, nhưng rời bỏ nơi ở của họ, đã bị Ngài xiềng và nhốt vĩnh viễn dưới vực tối để chờ ngày phán xét lớn”.

Đến đây mọi chuyện phải chăng đã rõ ràng? Chúng ta biết được nguyên lai của Con Rồng Đỏ (là con rắn năm xưa), biết tội ác nó gây ra (vừa gây họa trên trời lại vừa gây hoạ cõi nhân gian), cũng biết được số phận của nó (sau khi gây hoạ trên trời thì bị đày xuống trần rồi nhốt trong vực thẳm 1000 năm; sau khi gây hoạ thế gian thì phải chịu cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời, đó là bị quăng vào hồ lửa và lưu huỳnh) — Vậy bí ẩn nằm ở chỗ nào?

Bí ẩn chính là:

Trước hết, Khải Huyền nhắc đi nhắc lại rằng Con Rồng Đỏ là “kẻ lừa dối dân cư trên khắp thế gian”, và hình phạt dành cho nó cũng là khủng khiếp nhất, nặng nề nhất, và đáng sợ nhất trong tất cả các hình phạt. Nhưng những tình tiết sau đó lại chỉ nhắc đến tội ác của Con Thú và Con Điếm Trứ Danh, vậy thì, cái sự lừa dối của Con Rồng nằm ở chỗ nào?

Và điều cuối cùng, cũng là điều quan trọng nhất: Nếu như Khải Huyền mượn hình ảnh biểu trưng để tiên tri về nhân loại thời mạt thế, thì Con Rồng Đỏ là ám chỉ “thế lực” nào ngày hôm nay? Suốt 2000 năm qua, các tín đồ Cơ Đốc vẫn luôn đi tìm Rồng Đỏ là ai. Bởi chỉ khi giải mã được ẩn đố này thì mới có thể thoát khỏi nanh vuốt của satan, rũ bỏ dấu ấn con thú, và được cứu độ khi kiếp nạn ập tới…

Những bí ẩn nói trên sẽ tiếp tục được thảo luận trong các kỳ tiếp theo của “Ẩn đố Khải Huyền”.

Tâm Minh