Cuộc đời, những việc không vừa lòng, không được như mong muốn thực sự chiếm phần nhiều. Những lúc đối mặt với sóng gió, khó khăn, có người sẽ tiếp tục bước đi và thành công. Nhưng cũng có người lại suy sụp, rớt xuống, thậm chí đánh mất bản thân.

Xã hội hiện đại khiến con người càng dễ dàng sa ngã hơn. Hãy tu dưỡng và bảo trì tám loại tài phú mà người xưa dạy dưới đây để thản nhiên đối mặt với sóng gió cuộc đời!

1. Bảo trì tinh thần, tâm thái tích cực

Hết thảy mọi sự trong cuộc đời của một người đều bắt nguồn từ trạng thái nội tâm của người ấy. Nội tâm của một người lại là thứ mà con người có thể hoàn toàn khống chế, kiểm soát được.

Có câu nói như thế này: “Tôi không thể thay đổi hướng gió, nhưng tôi có thể điều chỉnh những cánh buồm để đến nơi tôi đã định”. Tâm thái của một người thực sự có thể làm thay đổi vận mệnh của một người. Cho nên, tinh thần, tâm thái tích cực là tài phú đứng đầu của con người.

2. Bảo trì thể trạng khỏe mạnh

Thể trạng khỏe mạnh được bắt nguồn từ tinh thần, ý thức khỏe mạnh. Con người ta chỉ có thể thực sự có một cơ thể khỏe mạnh khi tư tưởng, nội tâm của người ta không bị ràng buộc, không bị quá nhiều thứ xấu đè nặng.

3. Thiết lập mối quan hệ hài hòa với mọi người

Điều quan trọng hàng đầu của mỗi người là phải kiến lập được nội tâm hài hòa, bình tĩnh. Chỉ cần bảo trì được nội tâm bình tĩnh, bạn sẽ dễ dàng thành lập được mối quan hệ hài hòa với mọi người xung quanh.

Người luôn chân thành đối đãi với người khác thì cuối cùng cũng đắc được lợi ích, giúp đỡ người khác kỳ thực cuối cùng cũng là giúp chính bản thân mình.

Tinh thần khỏe mạnh chính là liều thuốc quý báu nhất đối với cơ thể (Ảnh: Jon Reid)

4. Thoát ly khỏi sự sợ hãi

Đời người có bảy loại sợ hãi căn bản chính là nghèo khổ, sợ bị phê bình, sợ bệnh tật, sợ mất đi tình yêu, sợ mất đi chính mình, sợ già và sợ chết.

Người làm “nô dịch” cho những nỗi sợ hãi này sẽ không thực sự giàu có, thực sự tự do. Đời người nên thuận theo duyên, đừng cưỡng cầu, sợ hãi mất đi thứ này, mất đi thứ kia, thuận theo duyên là một loại cảnh giới cao!

5. Giữ vững hy vọng tương lai thành công

Hy vọng chính là người dẫn đường tốt nhất cho trạng thái nội tâm của con người. Hy vọng cũng chính là nền móng sâu lắng nhất của sự vui vẻ, khoái hoạt.

Nếu trong cuộc đời, gặp phải những bất trắc, những khó khăn, hãy đừng quên hy vọng vào ngày mai! Bởi vì, chỉ cần lựa chọn được con đường đúng đắn, cố gắng kiên trì thì tương lai nhất định sẽ có biến chuyển.

6. Xác định và kiên trì tín niệm

Niềm tin, tín niệm là một loại sức mạnh. Nó có thể đem năng lượng bình thường của suy nghĩ chuyển đổi thành sức mạnh tinh thần và tạo thành sự thực.

Tín niệm còn giúp con người kiên trì đến cuối cùng với con đường đã lựa chọn của mình.

Tín niệm sẽ nâng đỡ tâm hồn con người (Ảnh: David Lazar)

7. Mở lòng chia sẻ với người khác

Mọi người vẫn thường nói, niềm vui, niềm hạnh phúc khi có người khác chung vui thì sẽ được nhân đôi, nỗi buồn được chia sẻ cũng sẽ vơi đi một nửa. Chia sẻ chính là con đường khiến mọi người xích lại gần nhau hơn, là một loại hạnh phúc thực sự. Cho người khác, đến cuối cùng cũng chính là nhận lại!

Người có thể thản nhiên cho đi, không suy tính được mất, thiệt hơn, thực sự là người có tu dưỡng. 

8. Tự khắc chế, nghiêm khắc với bản thân

Khổng Tử dạy, người quân tử chân chính đối với bản thân vô cùng nghiêm khắc, đối với người khác lại vô cùng bao dung.

Người có thể tự khắc chế bản thân, soi xét mọi hành vi, lời nói của bản thân mình thì sẽ không dễ phạm sai lầm. Khi gặp hoàn cảnh khó khăn, gặp thử thách, họ sẽ không dễ dàng đánh mất bản thân mình.

Người có thể tự khắc chế bản thân trong mọi hành vi, lời nói thì chính là đang trong quá trình tu dưỡng bản thân mình, đạt cảnh giới cao  hơn!

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch