Người sống trên đời hẳn là phải có mục đích? Nếu không, vì sao chúng ta lại sinh ra trên đời, hơn nữa còn trở thành anh linh của vạn vật?

Một bài thơ thất ngôn tuyệt cú lưu truyền hơn 800 năm đã chỉ ra cho chúng ta thấy mục đích chủ yếu của việc làm người là “Phản bổn quy chân”. Thi phẩm này do nhà thơ Hạ Nguyên Đỉnh thời Nam Tống sáng tác. Dưới đây là nội dung thi phẩm: 

Triều đại Nam Tống

Không Động phóng Đạo chí Tương Hồ
Vạn quyển thi thư khán chuyển ngu
Đạp phá thiết hài vô mịch xử
Đắc lai toàn bất phí công phu

Dịch thơ:

Khắp Không Động, Tương Hồ tìm Đạo
Đọc vạn thi thư luống mơ hồ
Đi thủng giày sắt cầu chẳng đặng
Gặp rồi mới hiểu nỗi công phu

[Tham khảo bản dịch của Vô danh cư sỹ].

Tác giả bài thơ này là Hạ Nguyên Đỉnh quê ở Vĩnh Gia, Ôn Châu, đời Tống. Ông từng đọc qua rất nhiều sách vở, kiến thức uyên bác nhưng đi thi luôn không đạt thứ hạng gì, cuối cùng chỉ có thể trở thành một trợ lý cho quan võ. Sau này, ông vì muốn vân du nơi hồng trần mà bỏ quan tìm Đạo. Toàn bộ lời thơ tưởng thô mộc nhưng ý tứ lại thâm sâu, giống như xuất khẩu thành thơ, như là thi nhân đang nói chuyện với bằng hữu về kinh nghiệm cầu đạo của mình.

“Bạn à, thật sự là tuyệt vời không thể tả hết được. Mình vì cầu đạo mà đi từ núi Không Động tới Tương Hồ, cũng không biết đã đi bao nhiêu dặm đường, chân đi giày sắt có lẽ cũng bị mòn thủng gót. Kết quả là giống như lấy giỏ tre đựng nước vậy, công dã tràng. Không chỉ có vậy, sách tu luyện càng xem càng thấy mơ hồ, cảm giác dường như đó không phải là chân đạo. Trên con đường tu đạo này, tóc đã bạc rồi mà sự tiến bộ lại không thấy. Cả đời này của mình chắc không có hy vọng gì nữa. Thế nhưng, ngay thời điểm mình muốn buông xuôi tất cả thì một đạo sĩ xuất hiện, đem chân pháp truyền lại cho mình, mình quả là quá may mắn”. 

Nhịp điệu của cả bài thơ tươi sáng, đọc qua sẽ thấy chấn động. Trải qua hàng ngàn năm, biết bao nhiêu người từng theo đuổi, tìm kiếm ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Họ hoặc trải qua thống khổ suy nghĩ đến bạc đầu, hoặc lang thang nơi góc bể chân trời tìm cao nhân, có người ngửa mặt nhìn trời than vãn trong đau khổ, cũng có người uống đến say sưa rồi cúi đầu thở dài. Kỳ thực dù biểu hiện như thế nào đi nữa, họ cũng đang vì muốn tìm ra ý nghĩa thực sự của đời người mà lao tâm khổ tứ. 

Những gì mà thi nhân Hạ Nguyên Đỉnh mô tả chứa đầy nghi hoặc trên con đường cầu Đạo và đắc Đạo. Ông dựa vào kinh nghiệm đắc Đạo của mình, dùng lời thơ gửi gắm thông điệp đến những ai đang muốn tìm kiếm ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Rằng: con đường đi tìm chân lý quá chông gai, có lúc nếm đủ thống khổ ở nhân gian rồi mà vẫn không có thu hoạch gì. Tuy là như vậy nhưng bạn cũng đừng bỏ cuộc, bởi vì chân lý mà bạn hằng mong mỏi cuối cùng sẽ xuất hiện theo cách mà bạn không thể lường trước được.

Cũng giống như kinh nghiệm đắc Pháp của Dư Hồng Thụy trong bộ phim “Vì bạn mà đến”. Ông đi tìm khắp núi cao sông rộng, đến thăm vô số các miếu đạo chùa chiền, trên đường cũng mấy lần gặp được chỉ điểm của Phật Pháp. Cuối cùng ông nhận được gợi ý của cao nhân, “ở đâu hãy trở về đó”. May mắn thay, trên đường trở về ông đã tìm được Phật Pháp. Đúng là có thể nói: “Đạp phá thiết hài vô mịch xử, đắc lai toàn bất phí công phu” (Tìm mãi không thấy, đột nhiên lại xuất hiện trước mặt, thật là chẳng uổng phí công phu). 

  • Bộ phim “Vì bạn mà đến” >> Xem phim

Không nghi ngờ gì nữa, đối với người tu luyện chân chính mà nói, hai chữ “đắc Pháp” đều là khắc cốt ghi tâm, hiểu rõ một cách sâu sắc. Tâm tình này khiến họ vui sướng hạnh phúc đến rơi lệ. Loại trạng thái chấn động ấy phát ra rất mạnh mẽ từ sâu trong tâm khảm, cho dù thiên ngôn vạn ngữ cũng không cách nào mô tả nổi. Nó chỉ rõ ý nghĩa chân chính của đời người là “Phản bổn quy chân” – Quay trở về với bản nguyên đích thực của sinh mệnh. Rất nhiều người lặng lẽ không nói gì, nhưng thẳm sâu trong cõi hồng trần cuồn cuộn, họ đều mong đạt được tâm hồn thoải mái, thoát khỏi những ràng buộc, tìm thấy chân lý cuộc sống. Đây có lẽ là ý nghĩa bài thơ đã lưu truyền 800 năm muốn gửi gắm đến cho hậu thế. 

Theo Vision Times
San San biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

Video: Hành trình tâm linh của Hoa hậu thế giới Canada

videoinfo__video3.dkn.tv||461ac4c03__

Ad will display in 09 seconds