Hầu hết những giao tiếp hàng ngày của chúng ta đều là thông qua lời nói. Lời nói và chữ viết là có sức mạnh, chỉ cần diễn đạt đúng cách thì nó có thể khiến mối quan hệ giữa chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, phúc khí ngày càng hưng vượng. 

Một người biết ăn nói thường được mọi người chào đón nồng nhiệt, việc giao tiếp dễ thu được hiệu quả. Khéo ăn nói thể hiện văn hóa nội tại của một người, cũng thể hiện sự nhanh nhạy trong phản ứng tư duy của người đó.

“Cái lợi cái hại bắt nguồn từ lời nói, cái họa cái phúc đều từ miệng mà ra”, câu nói này không sai chút nào. Bất cứ lời nào thốt ra từ miệng của một người, dù đúng hay sai, đều sẽ có ảnh hưởng thiết thực đến chính bản thân họ. Người xưa cũng nói rằng: “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra”. Muốn có một thân thân thể khỏe mạnh, thì chớ ăn lung tung; muốn có phúc khí, thì chớ nói tùy tiện. 3 câu dưới đây chúng ta đừng tùy tiện nói, nói nhiều sẽ làm cho phúc khí tiêu tan!

1. “Tôi không có tiền, nghèo chết đi được”

Ở ngoài xã hội, thỉnh thoảng chúng ta sẽ đụng phải những người hay than nghèo kể khổ, mà hoàn cảnh thực tế của cá nhân đó nhiều khi lại không phải như vậy, có khi còn tốt hơn bao người khác. Rất nhiều người cho rằng họ nói thế chỉ để “làm ngầu” mình thôi, mong được ai đó quan tâm, hoặc tìm kiếm sự đồng cảm từ người khác, hoặc như một sự phòng bị người khác vay tiền tự họ, nhưng không biết rằng như vậy chẳng khác nào tự mang điều xúi quẩy vào mình.  

Ảnh: Freepik.

Dù động cơ than nghèo của bạn là gì, có thể là bạn không muốn người khác vay tiền của mình, hoặc có thể là bạn không muốn phô trương để người khác chú ý tới mình. Nhưng nếu cứ than nghèo thế mãi, thì có ngày sẽ dẫn đến nghèo thật, điều này nhất định không nên. 

Lời nói là có sức mạnh, nói mình nghèo, thì nó sẽ khiến bạn an tâm làm một người nghèo thay vì cố gắng vươn lên để thay đổi hoàn cảnh. Ở đây không phải là muốn mọi người “đánh sưng mặt giả làm thằng béo” (ý chỉ vì để giữ mặt mũi mà làm ra những việc vượt quá khả năng của mình), mà là muốn mọi người có thể thoát nghèo từ trong tâm. Tâm một khi đã nghèo, thì sẽ nghèo thật luôn, không thể trở mình được nữa.

2. Mang theo cảm xúc thốt ra những lời tức giận 

Bạn đã bao giờ nói những lời tức giận chưa? Tôi tin rằng hầu hết mọi người chúng ta đều đã từng nói những lời tức giận. 

Khi cảm xúc không ổn định mà cãi nhau với người khác,  thì từ trong miệng bạn sẽ tuôn ra rất nhiều những lời khó nghe. Những lời cay độc này đều không phải là những lời thật lòng, nhưng nó lại có thể mang đến tổn thương thật sự cho người khác. 

Những khi bạn đang tức giận hoặc đang vui, thì đừng tùy tiện đưa ra lời hứa hẹn, bởi đầu não của bạn khi đó thường không sáng suốt. Rất nhiều quyết định sai lầm được đưa ra khi cảm xúc không ổn định.

Một lời nóng giận có thể phá hủy mối quan hệ mà bạn đã dày công xây dựng trước đó. Đối với bạn mà nói thì quả thật là đủ trăm cái hại mà không được cái lợi nào. 

Những khi bạn tức giận, tốt nhất là hãy bình tĩnh lại. Trong lúc nóng giận thì đừng vội đưa ra quyết định, hãy đợi đến hôm sau mới đưa ra thông báo; có thể hôm sau cơn giận của bạn đã biến mất, và bạn sẽ thay đổi suy nghĩ. Những lúc nóng giận mà nói những lời giận dữ, cay nghiệt, sẽ khiến phúc khí của bạn dần dần tiêu tan.

3. Những lời vượt quá khả năng của mình 

Còn có một loại lời không thể nói, đó là những việc mình không thể làm được, ít nhất những sự việc mà tạm thời không thể làm được, những lời này tuyệt đối không được nói với người khác. 

Khi có những kế hoạch hoặc mong muốn điều gì đó, chúng ta chỉ cần nói với bản thân là được rồi. Điều đó sẽ thúc đẩy bản thân cố gắng thực hiện, kiên định với mục tiêu của bản thân mà tiến về phía trước. 

Có những người không giữ được bình tĩnh, dễ bị kích động, muốn làm gì liền nói ngay với người khác. Kết quả không làm thành gì cả, cũng chỉ nói vài lời cứu vãn thể diện là xong. 

Sau vài lần như vậy, người khác sẽ nhìn nhận bạn là người “không đáng tin”, là kẻ chỉ thích khoác lác, không tin tưởng được. Nói những lời sáo rỗng, tuyên bố mạnh miệng, nó cũng làm tiêu tan dần phúc khí của bạn, điều này rất không nên. Làm người thì chúng ta nên khiêm tốn một chút, ngay cả khi bản thân làm được thì cũng đừng tùy tiện khoe khoang.

Theo Aboluowang
Thanh Hoa biên dịch