“Đại trí nhược ngu”, “nan đắc hồ đồ” từ xưa đến nay vẫn được tôn sùng là đạo xử thế cao minh.

Cái gì được gọi là “đại trí nhược ngu” (bậc đại trí như kẻ khờ)? Câu thành ngữ này có nguồn gốc từ Đạo Đức Kinh: “Đại trí nhược ngu, đại xảo nhược chuyết”, tạm hiểu là: Người đại trí trông như kẻ khờ, kẻ tuyệt khéo mà như vụng về. Đại thi hào Tô Đông Pha thời nhà Tống, trong tác phẩm “Hạ Âu Dương Thiếu Soái Chí Sĩ Khải” cũng đã nói: “Đại dũng nhược khuyết, đại trí nhược ngu”, tạm hiểu là: Người đại dũng trông như kẻ hèn nhát, bậc đại trí trông như kẻ khù khờ.

Người tài trí cao siêu thường không bộc lộ ra tài năng, bề ngoài của họ trông có vẻ khờ khạo, nhưng thực chất lại nhìn thấu bản chất của sự vật và hiểu được nhân quả của sự việc. Người đại trí thường hiểu rõ bản chất của rất nhiều sự việc, chỉ những người khôn vặt mới dương dương tự đắc cho mình là giỏi. 

Người “đại trí nhược ngu” thường có 3 loại biểu hiện dưới đây, bạn hãy để ý quan sát xem xung quanh bạn có những người như vậy không nhé?

1. Gương mặt luôn tươi cười

Tươi cười là lễ nghi cơ bản trong việc  đối nhân xử thế, đây là một loại tôn trọng. Và mỉm cười là một dấu hiệu của sự tự tin. Những người thực sự tự tin thường là những người có trí huệ, nếu không thì làm sao họ có được tâm thái như vậy?

“Đại trí nhược ngu” cũng là một loại trí huệ từ trong ra ngoài, trí tuệ bên trong trước nay đều không bao giờ dễ dàng biểu hiện ra ngoài mặt, mà thường biểu hiện ra một hình ảnh phổ thông, bình thường, vậy nên người hay cười có thể không phải là người khôn ngoan nhất, nhưng kẻ “đại trí nhược ngu” thường sẽ luôn mỉm cười.

2. Không tranh luận đúng sai với người khác

Dễ dàng tranh luận đúng sai với người khác, điều này có thể là hành vi không sáng suốt nhất. Những người “đại trí nhược ngu” không bao giờ tranh luận đúng sai với người khác, bởi vì trong thâm tâm của họ không có đúng sai tuyệt đối, nếu vậy việc tranh luận rốt cuộc có ích lợi gì? Đây không phải là vì thể diện của bản thân mình hay sao

Đã là người “đại trí nhược ngu”, vậy thì họ sẽ không thể hiện mình là người vô cùng thông minh. Trong tâm họ sớm đã có được những định nghĩa về cái lợi cái hại của sự tình rồi, kết quả tốt nhất và xấu nhất đã được họ cân nhắc rồi. Không tranh luận đúng sai cũng là giữ thể diện cho người khác.

3. Không cố gắng thể hiện bản thân mình

Người “đại trí nhược ngu” sẽ không cố tình thể hiện bản thân. Người trí huệ thật sự trước hết là người có cái nhìn thấu về mọi người và mọi sự vật xung quanh, trong lòng họ đã có dự tính trước, sau đó lặng lẽ chờ đợi thời cơ, cũng không bao giờ làm những việc mà mình không nắm chắc. Bởi vì người trí huệ đều là biểu hiện từ trong ra ngoài, vốn không phải kiểu người chỉ được cái vẻ bề ngoài mà thôi.

Trong cuộc sống, rất nhiều khi đều sẽ bảo cho chúng ta phải không ngừng thể hiện bản thân, như vậy mới có cơ hội, còn nếu luôn trốn ở một góc thì sẽ không bao giờ thành công. Có đúng như vậy hay không? Cần phải thể hiện bản thân cho nhiều mới thành công hay sao? Nếu đúng như vậy thì thật tốt quá. Thế thì chúng ta hãy luôn thể hiện bản thân mình nhiều một chút là xong. Kỳ thực, người cố tình thể hiện bản thân sẽ khiến cho người khác cảm thấy anh ta là kẻ hữu danh vô thực, chỉ muốn biểu hiện bản thân một chút trước mặt mọi người, trên thực tế lại không có bản sự gì cả. Vậy nên làm người chúng ta vẫn là nên biết thu mình một chút sẽ tốt hơn.

Cựu Tổng thống Mỹ Wilson khi còn nhỏ trông rất khù khờ. Một số người trong thị trấn thích trêu đùa ông, có việc gì là họ lại lấy ông ra để làm trò cười. Một hôm, một trong những người bạn cùng lớp của ông cầm trong tay tờ 1 đô-la và 5 xu, hỏi Wilson rằng ông sẽ chọn cái nào. Cậu bé Wilson trả lời mà không cần suy nghĩ: “Tôi muốn 5 xu”. Đám bạn đều cười nhạo cậu: “Ha ha, cậu ta chọn 5 xu thay vì 1 đô-la đó”. Và đám bạn mang câu chuyện cười này đi rêu rao khắp nơi.

Nhiều người không tin rằng cậu bé Wilson ngốc nghếch đến vậy, và họ đều mang  tiền ra để kiểm tra thử xem rốt cuộc đó có phải là sự thật hay không, nhưng lần nào Wilson cũng trả lời: “Tôi chọn 5 xu”. Và chuyện cười này được lan truyền ra khắp trường. Thế là ngày nào cũng có người đến lừa cậu bé theo cách tương tự như vậy,  rồi thỏa mãn mà rời đi.

Cuối cùng, giáo viên của cậu biết về điều đó và hỏi trực tiếp cậu bé Wilson: “Em không thể phân biệt được sự khác biệt giữa 1 đô-la và 5 xu sao?”.

Cậu bé Wilson đáp: “Tất nhiên là có. Nhưng nếu như em lấy 1 đô-la thì sẽ không có người đến thử em nữa. Vậy thì em làm sao kiếm được thêm 5 xu nữa đây”.

Cô giáo nghe xong mới bừng tỉnh, thì ra Wilson chỉ vì không muốn đặt tâm tư vào chỗ khôn vặt chỉ tham một chút lợi nhỏ, mà chỉ đang giả ngốc mà thôi. Về sau, ông đã trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

“Đại trí nhược ngu” là vô cùng thọ dụng, bởi vì loại trí tuệ này đã được truyền lại hàng ngàn năm, cho nên ba điểm này đều có ở người “đại trí nhược ngu”.

Theo Secretchina
Thanh Hoa biên dịch