Khi nhắc đến ‘Thủy Hử’, ta không thể không thán phục sự anh hùng, quả cảm của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc. Họ vì nghĩa quên mình, giương cao ngọn cờ chính nghĩa, đặt định nền tảng văn hóa cho thiên thu vạn thế…

Vậy điều gì đã khiến Thủy Hử trở thành tác phẩm kinh điển đi vào lòng người bao thế hệ như vậy? Phải chăng chính bởi sự tinh tế, thanh cao của 108 vị Tinh Túc Thần Quân chuyển thế, mang theo một ý nghĩa thâm sâu, giúp cho vạn thế phùng hưng nhưng lại được che đậy bởi sự mộc mạc, bình dị đến thô kệch bề ngoài của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc?

Khi xem Thủy Hử, có vô vàn những tình tiết thể hiện lên hào khí ngút trời của 108 vị anh hùng Lương Sơn, nhưng điển hình nhất, chúng ta có thể điểm danh qua 24 tình tiết sau đây:

1. Lỗ Trí Thâm ra tay trừ ác, đánh chết Trấn Quan Tây

Lỗ Trí Thâm cùng hai người bạn đến quán rượu uống rượu giải sầu, ngờ đâu sầu chưa kịp giải lại sầu thêm. Khi ba người họ đang uống rượu thì nghe phòng kế bên có tiếng người khóc thảm thiết từng hồi. Gọi người hỏi thăm thì được biết đó là hai cha con Lão Kim bị Trấn Quan Tây ức hiếp, cướp nhà, ép thê.

Lỗ Trí Thâm đến trình quan phủ giúp đỡ nhưng không được, sang ngày thứ hai, Lỗ Trí Thâm cho hai cha con Lão Kim mấy lượng bạc rồi bố trí rời khỏi trấn. An bài xong xuôi, Lỗ Trí Thâm đi đến tìm Trấn Quan Tây…

Trước tiên vì để kéo dài thời gian cho cha con lão Kim ra khỏi trấn, Lỗ Trí Thâm yêu cầu Trấn Quan Tây thái nhỏ cho 5 cân thịt nạc không được dính mỡ, sau lại đòi thái 5 cân thịt mỡ không được dính nạc, xong xuôi mới bắt đầu hỏi tội của Trấn Quan Tây. Lỗ Trí Thâm liên tiếp tung ra 3 đấm, khiến cho Trấn Quan Tây chết ngay tại chỗ, giết xong đi ra cửa thành phía Nam bắt đầu cuộc đời phiêu bạt.

Minh họa Trấn Quan Tây trong phim Tân Thủy Hử 2011.

2. Lỗ Trí Thâm đại náo Ngũ Đài Sơn

Sau khi giết chết Trấn Quan Tây, Lỗ Trí Thâm phiêu bạt khắp nơi, sau cùng lại gặp được cha con lão Kim, kết thành huynh đệ với con gái lão Kim. Vì để tránh lệnh truy nã, Lỗ Trí Thâm được nghĩa muội giúp đỡ đến Ngũ Đài Sơn, xuống tóc làm tăng. Một hôm, Lỗ Trí Thâm gặp một người gánh rượu đi bán đang dừng chân ở gác vọng bên đường.

Trong lúc cao hứng Lỗ Trí Thâm đã uống quá nhiều, sau khi về chùa đánh đổ cả Kim Cương hộ pháp và đả thương vô số tăng nhân trong chùa. Tuy sau đó có biết hối hận nhưng vì sự bình yên nơi cửa chùa, trụ trì đành phải viết thư chuyển anh ta đến Tướng Quốc Tự.

3. Lỗ Trí Thâm tay không nhổ cây đại liễu

Sau khi đến ngôi nhà hoang của vườn rau gần chùa Tướng Quốc Tự, sang ngày thứ hai, Lỗ Trí Thâm được đám bậu xậu mua rượu thịt về mời ăn uống. Đang lúc vui vẻ thì có con quạ bay đến đậu trên cây đại liễu cạnh đó kêu làm phiền phức mất vui, đám bậu xậu cho đó là điều xúi quẩy, thêm vào đó trên cây còn có tổ quạ làm ở đó.

Cả đám bèn tìm cách lấy thang bắt tổ nó xuống, nhìn đám bọn họ tay chân vụng về, Lỗ Trí Thâm liền cao hứng cởi áo thi triển kình lực nhổ cây đại liễu khiến đám bậu xậu, lưu manh nhìn thấy thất kinh.

4. Lỗ Trí Thâm đại náo Dã Trư Lâm

Khi Lâm Xung bị kẻ gian hãm hại rồi phải đóng gông đi đầy đến Thương Châu, giữa đường bị Cao Thái Uý đưa mật chỉ yêu cầu sai nha hạ sát. Đến rừng Dã Trư, nha sai làm bộ nghỉ ngơi rồi trói Lâm Xung vào gốc cây để hòng ra tay giết hại. Giữa lúc tưởng trừng như phải bỏ mạng nơi rừng hoang thì Lỗ Trí Thâm xuất hiện, một cước hai quyền đánh cho bọn nha sai một trận tơi bời. Xong Lỗ Trí Thâm vẫn không yên tâm nên muốn cùng lên đường đưa Lâm Xung đi, trên đường yêu cầu hai tên nha sai phải phụng dưỡng Lâm Xung.

5. Lâm Xung bị lừa vào Bạch Hổ Đường

Cao Nha Nội vì không có được vợ của Lâm Xung mà lăn ra ốm nặng. Lục Khiêm bày mưu kế, nhờ Cao Cầu phái người đi bán bảo đao cho Lâm Xung, sau đó nói Cao Cầu muốn xem đao, kêu Lâm Xung mang đến. Lâm Xung được dẫn tới Bạch Hổ Tiết Đường, nơi xử lý quân vụ, sau đó Cao Cầu vu cáo Lâm Xung có ý đồ hành thích, bắt vào đại lao.

Ảnh minh họa: Phim Tân Thủy Hử 2011.

6. Lâm Xung trong đêm lạnh tìm đường lên Lương Sơn

Cao Nha Nội vì muốn đoạt vợ Lâm Xung mà lợi dụng Lục Khiêm bày kế ám hại, đày ải Lâm Xung đến Thương Châu. Mặc dù Lâm Xung thân đã bị đày, nhưng Cao Nha Nội vẫn chưa hả lòng, tiếp tục bày gian kế để đoạt mạng Lâm Xung. May thay có Lỗ Trí Thâm xuất hiện kịp thời, ra tay cứu giúp, rồi đến trấn thủ ở lều cỏ, lại một lần bị hạ độc thủ. 

Trong một lần Lâm Xung đi mua rượu, giữa đường gặp gió tuyết phải qua đêm tại miếu Sơn Thần, đang lúc nghỉ ngơi, chợt nghe tiếng có người bên ngoài bàn chuyện, hóa ra là Lục Khiêm đang bàn mưu kế hại mình. Oán giận nổi lên, một thương giết chết Lục Khiêm, người trước đó từng được coi là ‘anh em tốt’ của mình. Sau đó, Lâm Xung trong đêm tuyết lạnh một mình lên Lương Sơn.

7. Võ Tòng đả hổ đồi Cảnh Dương

Trên đường trở về thăm anh, qua đồi Cảnh Dương, Võ Tòng vào quán uống rượu, không nghe lời khuyến cáo của tiểu nhị: “Rượu không uống quá ba bát, trời tối không qua đồi”. Võ Tòng uống một mạch 18 bát lớn, mặc dù trời đã tối nhưng vẫn cố tình qua đồi Cảnh Dương. Kết quả giữa đường gặp hổ, hai bên giao chiến. Sau cùng Võ Tòng dùng quyền đả chết hổ, trừ hại cho dân, vang danh tứ hải.

8. Võ Tòng Giết Tây Môn Khánh

Sau khi hay tin chị dâu cùng nhân tình hãm hại chết anh trai mình, Võ Tòng giết chết chị dâu rồi đến tửu lầu tìm Tây Môn Khánh. Tây Môn Khánh muốn tẩu thoát theo hướng cửa sổ liền bị Võ Tòng chặn lại, hai bên giao đấu chưa được mấy quyền thì Tây Môn Khánh Bị đánh ngã xuống lầu, Võ Tòng tiện đà phi tới một đao lấy mạng của dâm tặc.

9. Võ Tòng dùng túy quyền đả Tưởng Môn Thần

Võ tòng có người huynh đệ tên Kim Nhãn Bưu Thi Ân kinh doanh quán rượu nhưng bị Tưởng Môn Thần chiếm đoạt. Võ Tòng biết chuyện, nổi giận lôi đình. Một hôm đến quán uống rượu, giả bộ làm say, gây chuyện cho Tưởng Môn Thần xuất hiện rồi dùng túy quyền đánh cho bầm dập, yêu cầu trả lại quán cho chủ cũ và đi xa nơi khác.

10. Võ Tòng đại náo Phi Vân Phố

Sau khi Võ Tòng bị Trương Đô Giám ám hại, tống vào nhà giam để trả thù cho Tưởng Môn Thần sau bị đưa đi đày, khi đến thác Phi Vân bị sát thủ phục kích nhằm sát hại. Khi hai tên nha sai đằng sau chuẩn bị ra tay ám toán, liền bị Võ Tòng nhanh nhẹn cho một cước hất xuống sông, hai tên nha sai còn lại ra sức giữ chặt anh ta. Võ Tòng hiểu ra sự việc liền oán nộ trong lòng, một trận tử chiến kịch liệt diễn ra. Mặc dù sát thủ số đông nhưng thân thủ không thể địch lại Võ Tòng, tất cả đều bị Võ Tòng giết chết.

11. Võ Tòng tắm máu lầu Uyên Ương

Trương Đô Giám muốn trả thù cho Tưởng Môn Thần, bố trí người ám toán Võ Tòng ở thác Phi Vân, cứ nghĩ rằng Võ Tòng thân đang thương tích, lại chịu xiềng xích thì dù có bản lĩnh cao cường đến đâu cũng khó bề giữ mạng. Ngờ đâu, Võ Tòng thân thể phi phàm, sau một trận tử chiến đã lấy mạng của 12 tên ám toán trở về Phi Vân Phố.

Đến lầu Uyên Ương thấy đám gian tà đang vui vẻ uống rượu chờ tin vui của đám hạ nhân mang về. Nhưng tin vui chưa đến, “Thần chết” đã ghé thăm, trong cơn oán giận, Võ Tòng tung ba quyền bốn cước, liên tiếp chặt đứt cánh tay của bọn Tưởng Môn thần rồi đoạt mạng. Sau khi ăn thịt uống rượu xong Võ Tòng một đấm thủng bàn, dùng dao lấy thủ cấp của Trương Đô Giám.

Một cảnh trong phim Tân Thủy Hử 2011.

12. Võ Tòng trừ ác trên đường đến núi Nhị Long

Sau khi giết chết đám ác nhân chuyên ám toán hại người, Võ Tòng trên đường tháo chạy, gặp được vợ chồng Trương Thanh ra tay giúp đỡ, cải trang thành đạo sĩ đến núi Nhị Long. Trên đường đi, gặp hai thầy trò đạo nhân giả chuyên cướp của giết người, cưỡng bức con gái nhà lành, thấy cảnh bất bình, Võ Tòng lại hai đao một quyền, đoạt mạng chúng trừ hại cho dân.

13. Dương Chí bán đao

Dương Chí bị Cao Cầu đuổi ra khỏi phủ Thái Sư, trên người không còn ngân lượng đành bán đi bảo đao gia truyền, một là chém sắt như bùn, đao không sứt mẻ, hai là thổi tóc đứt đôi, ba là giết người không thấy máu. Cả hai cái đầu đều được chứng minh, riêng cái thứ ba, Ngưu Nhị không tin. Bị ép người quá đáng, trong lúc tức giận, Dương Chí một đao giết chết Ngưu Nhị, chứng minh điều thứ 3 của bảo đao.

14. Cửu Văn Long đại náo Sử gia phủ

Vương Tiến, trên đường lánh nạn, tình cờ xin nhờ trọ nhà Sử gia, nhân duyên hội ngộ, nhận thiếu trang chủ Cửu Văn Long Sử Tiến là đồ đệ, truyền thụ võ nghệ. Trần Đạt bị Sử Tiến bắt, hai người trại chủ biết tin đến cầu tình, Sử Tiến thấy họ đều là những người nghĩa khí trọng tình, kết làm huynh đệ.

Trong đêm trung thu, gió mát trăng thanh, cảnh đẹp lạ thường, Sử Tiến mời ba người đến thưởng nguyệt, ngờ đâu tin tức bị lộ, quan binh truy sát. Sử Tiến một mồi đốt trụi Sử gia, bốn huynh đệ cùng mở đường máu, chạy lên Thiếu Hoa Sơn.

15. Tống Giang giết dâm phụ

Tiều Cái phái Lưu Đường đem tín thư cùng kim ngân đến tạ ơn Tống Giang, Tống Giang từ chối kim ngân, giữ lại tín thư. Trên đường về phủ bị cô vợ hờ Diêm Tích Kiều giữ lại, tuy không màng nữ sắc nhưng Tống Giang vẫn phải miễn cưỡng ở lại một đêm. Ngờ đâu tín thư bị cô vợ lấy trộm để uy hiếp, trong lúc giằng co, Tống Giang lỡ ra tay giết chết cô vợ hờ, nhà cũng bị cháy trụi.

16. Lý Qùy giết hổ

Lý Qùy về nhà cõng mẹ lên núi hưởng phúc, khi cõng mẹ ngang đường, gần đến Nghi Lĩnh thì dừng chân nghỉ mệt, đi tìm nước cho mẹ uống. Ngờ đâu khi quay lại thì mẹ già đã bị hổ trắng ăn thịt, trong lúc đau thương, liên tiếp giết chết 4 hổ.

17. Ngô Dụng dùng mưu đoạt Sinh Thần Cương

Dương Chí thụ lệnh của Lương Trung Đường áp tải Sinh Thần Cương, Ngô Dụng cùng 7 người bàn mưu giả làm thương nhân bán táo phục kích đồi Tùng Lâm. Trong lúc Dương Chí cùng đám thuộc hạ đang nghỉ ngơi thì có người bán rượu ngang qua. Ngô Dụng dùng mưu mua một thùng uống trước để Dương Chí giảm bớt đề phòng sau đó lén bỏ thuốc mê vào trong. Sau khi đám người Dương Chí mắc mưu trúng phải rượu thuốc, đánh mất Sinh Thần Cương.

18. Hảo hán Lương Sơn ba lần tập kích Chúc gia trang

Lương Sơn hảo hán quyết tâm công đánh Chúc gia trang, Tống Giang dẫn binh, lần đầu Dương Lâm bị bắt, Thạch Tú được lão nhân ngấm ngầm chỉ đường. Lần hai tuy vẫn bị bại nhưng lại bắt được nữ tướng Hỗ Tam Nương, giảm đi thế lực của Chúc gia trang. Lần thứ ba, lừa được lòng tin của Chúc gia trang, trong ứng ngoại hợp đánh bại Chúc gia, thắng lợi trở về.

19. Đào được thạch đá, ghi rõ thứ tự 108 vị anh hùng Lương Sơn

Một ngày, tình cờ huynh đệ Lương Sơn đào được bia đá, trên đó có ghi rõ tên và thứ tự 108 vị anh hùng Lương Sơn, đứng đầu là Tống Giang, thứ hai là Lư Tuấn Nghĩa, tiếp đó là các anh em huynh đệ khác.

20. Cướp pháp trường cứu Tống Giang

Tống Giang rượu say, không may bị Hoàng Văn Bính bắt, đưa ra pháp trường xử trảm cùng với Đới Tung. Tiều Cái dẫn 29 huynh đệ tập kích pháp trường cứu Tống Giang và Đới Tung. Trương Thuận dùng mưu bắt Hoàng Văn Bính lên thuyền đưa về doanh trại cho Tống Giang xử tử.

21. Tống Giang ngấm ngầm thả Tiều Cái

Sau khi đoạt Sinh Thần Cương, sự việc bại lộ, đầu tiên Tống Giang biết chuyện, tuy biết chắc đoạt Sinh Thần Cương là phạm trọng tội. Nhưng mà Tống Giang vì tình vẫn cố tình thả cho huynh đệ Tiều Cái chạy trốn.

22. Lâm Xung một đao giết chết Vương Luân

Sau khi đoạt Sinh Thần Cương, quân binh truy đuổi, huynh đệ Tiều Cái hết đường rút binh đành lên Lương Sơn nương nhờ Vương Luân. Nhưng Vương Luân vốn dĩ chỉ là một tên đố kỵ, đê hèn nên tìm đường đuổi khéo. Thấy cảnh bất bình, Lâm Xung đứng ra tranh luận, hai bên quyền cước tranh đấu.

Sau cùng Vương Luân bị Lâm Xung hạ gục bởi một cước chí tử và kết thúc bằng cảnh đao kiếm đoạn đầu. Sự việc xong xuôi các hảo hán tôn Tiều Cái lên ngồi ghế trại chủ Lương Sơn, mở ra một trang sử anh hùng mới cho huynh đệ Lương Sơn.

23. Tống Giang uống rượu say làm thơ

Một hôm Tống Giang đến Tầm Dương quán uống rượu. Trong cơn men say, Tống Giang thấy trên tường có người viết một bài thơ, tức cảnh sinh tình. Tống Giang cũng tiện tay viết một bài thơ. Ngờ đâu sau đó bị Hoàng Văn Bính trông thấy, cho rằng trong ý thơ của Tống Giang có ý làm phản nên cho người bắt vào ngục tối.

Theo read01.com
Tử Kính biên dịch

Tin liên quan:

videoinfo__video3.dkn.tv||b88c178a6__

Ad will display in 09 seconds