Cổ nhân giảng: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Một gia đình thịnh vượng hay không có thể dễ dàng nhìn thấy qua hai thói quen này. Nếu ai nhiễm phải thói quen xấu này thì gia đình của người đó sẽ khó lòng thịnh vượng được, hơn nữa còn bị suy bại, gia phong không còn… 

Thói thường, quá trình gia đạo suy vong thường bắt đầu từ những sự việc vụn vặt và một chút thói quen xấu của thành viên trong gia đình. Nếu bạn nhìn thấy ai đó trong gia đình xuất hiện một chút thói quen xấu này thì cần loại trừ nó ngay từ khi khởi điểm, đừng để nó phát triển. 

1. Thói quen xa xỉ

Socrates đã từng nói: “Biết đủ là giàu có tự nhiên, người xa xỉ sẽ tạo nên đói nghèo”.

Người xưa cũng từng nói: “Kiêu xa tất bại”, nghĩa là người kiêu căng xa xỉ ắt sẽ thất bại trong cuộc đời. Một khi con người nhiễm phải thói quen sống xa xỉ, thì dù gia đình có nhiều tiền tài đến đâu, việc chi tiêu phung phí hết chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi. 

Trong nhà, chỉ cần một người nào đó nhiễm thói quen sống xa xỉ thì chắc chắn sẽ khiến gia đình, thậm chí là cả gia tộc đều bị liên lụy. 

Từ nội dung tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng, chúng ta thấy rằng, Giả phủ sở hữu khối tài sản kếch xù. Tuy nhiên, thành viên trong phủ lại có thói quen sống xa xỉ nên cuối cùng đã dẫn đến gia bại người vong. Thế mới biết, cho dù có nhà xây bằng bạch ngọc, đúc ngựa quý bằng vàng ròng cũng không thể trụ lại được với chữ “xa xỉ” này. 

Tục ngữ có câu, người sống từ hoàn cảnh đạm bạc lên xa xỉ thì dễ, nhưng chuyển từ cuộc sống xa xỉ về đạm bạc lại vô cùng khó khăn. Rất nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh suy bại cũng bởi họ đã dưỡng thành thói quen sống xa xỉ. 

Khi con người ta đã quen với cuộc sống xa hoa, tiền tiêu như nước, sẽ rất khó có thể trở về sống cuộc sống lúc ban đầu. Có lẽ, nhiều người nghĩ rằng: chi tiêu xa xỉ một lần không thấm tháp gì, tuy nhiên ‘góp gió thành bão’, khi đã tạo thành thói quen sinh hoạt xa xỉ thì chính là dấu hiệu báo trước đạo đức gia đình bắt đầu sa sút. 

Ảnh: Shutterstock.

Trái ngược với xa xỉ là tiết kiệm. Dù nghèo hay giàu, một người chỉ cần dưỡng thành thói quen sống thanh đạm, thì dù có trải qua cuộc sống nghèo khó, chất lượng cuộc sống của người này cũng không quá kém, thậm chí còn ngày càng có phần được cải thiện. 

Tiết kiệm nuôi dưỡng đạo đức, đạo đức có thể lập thân, thân chính thì sự thành, sự thành mà không xa xỉ, tài sản mới giữ được dài lâu. 

2. Nhàn nhã

Có một thành ngữ gọi là “Kiêu xa dâm dật”. Không khó để nhìn ra chữ “xa” và “dật”. Hai từ này biểu hiện thói quen tối kỵ trong cuộc đời một con người. Bởi vì “dật” có cùng ý nghĩa với hưởng thụ sự nhàn nhã. 

Khi một người sống hưởng thụ, qua thời gian lâu sẽ không muốn phát triển bản thân, làm cho gia đình dần đi về hướng lụi bại. Tuy nhiên, đời người giống như lội ngược dòng, không tiến thì lùi, người tham hưởng thụ sự an nhàn ắt sẽ đặt bản thân vào trong thế thụt lùi. 

Người có trí tuệ đều hiểu được rằng sống trong yên ổn thì phải nghĩ đến lúc nguy nan. Nếu đắm mình trong cuộc sống nhàn nhã thời gian lâu, khi khó khăn ập đến sẽ không thể đối mặt với sự vô thường của cuộc đời. 

Đương nhiên, biết đủ là hạnh phúc, không phải là nhàn nhã. Bởi vì người thích sống nhàn nhã sẽ không muốn phát triển bản thân, biết đủ chính là quý tiếc những gì bản thân đang có. 

Ảnh: Shutterstock.

Chỉ thông qua sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, con người mới có thể tìm được lối thoát. Chỉ trong quá trình nỗ lực vươn lên không ngừng đó, con người mới có thể kiềm chế dục vọng và biết đủ. Làm được vậy, một người mới có thể đón nhận được hạnh phúc. 

Người biết lo lắng ưu phiền có thể giúp đất nước hưng thịnh, còn người chỉ biết tham hưởng sự nhàn nhã thì sẽ dẫn đến vong thân. Nhàn nhã chính là kẻ thù lớn nhất của đời người, khi dính mắc vào thói quen sống nhàn nhã cũng chính là lúc khởi đầu cho sự đổ vỡ của gia đình.

“Tri túc tường lạc” – Biết đủ thì mãi vui. Nếu như một người học được cách ‘biết đủ’ khi nỗ lực vươn lên, thường nhắc bản thân sống ngày yên ổn phải nghĩ đến lúc nguy nan, tránh xa lối sống xa xỉ, nhàn nhã – an dật, thì gia đình mới được thịnh vượng và trường tồn. 

Theo Vision Times
San San biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||2b495a906__

Ad will display in 09 seconds