Những lời hứa hẹn về các chính sách tốt hơn đi kèm với việc trấn áp hà khắc người biểu tình

Bắc Kinh bắt đầu tổ chức Hai Phiên họp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hôm 3/3. Những cuộc họp chính trị này được tổ chức bởi hai công cụ phụ trợ của Đảng: Quốc hội, cơ quan lập pháp mang tính hình thức, và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp), có nhiệm vụ cung cấp những lời tư vấn khôn ngoan cho các chính sách của Đảng.

Tất cả những người lãnh đạo Trung Quốc đều tham dự phiên khai mạc Chính hiệp vào lúc 3 giờ chiều tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, bao gồm Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, và những thành viên khác của Bộ Chính trị. Hơn 2.100 thành viên của cơ quan tham mưu này sau đó đã tổ chức cuộc họp thường niên của họ.

Trọng tâm của những sự kiện này năm nay là tiếp tục “cải cách chiều sâu”, đề cao pháp quyền (đương nhiên là do Đảng lãnh đạo), và “củng cố nền chính trị dân chủ xã hội chủ nghĩa”, theo ông Yu Zhengsheng, chủ tịch cơ quan tham mưu này. Những khẩu hiệu chính trị phần nào thể hiện học thuyết chính trị mới của ông Tập có tên “Bốn Toàn diện”, nhằm cố gắng đem lại một vòng hào quang có ý nghĩa hơn cho những mục tiêu chính sách tương đối tẻ nhạt.

Ông Yu tuyên bố trong bản báo cáo công tác của Chính hiệp rằng Trung Quốc sẽ “tiếp tục kiên định chiến dịch chống tham nhũng”, để xây dựng một Đảng và chính quyền trong sạch và trung thực. Các cơ quan truyền thông của nhà nước đã chỉ ra rằng đó là lần đầu tiên trong vòng 20 năm nay, chủ tịch hội nghị nói thẳng về việc chống tham nhũng trong một bản báo cáo công tác như vậy.

Xem thêm: Thêm 14 tướng lĩnh bị sa thải trong chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc

Quả thực, chiến dịch chống tham nhũng (còn được biết đến như một cuộc thanh trừng chính trị) do Tổng Bí thư Tập Cận Bình chỉ đạo đã loại bỏ một số lượng khổng lồ các quan chức cực kỳ quyền lực trong hai năm qua, và đã tái định hướng và tái tập trung hóa hệ thống chính trị Trung Quốc theo một cách mà mới chỉ vào năm 2012 nhiều nhà quan sát xem như không thể.

Cơn bão chống tham nhũng dường như đang thổi chỉ có mạnh hơn trong năm nay với ngay cả các quan chức cấp cao hơn cũng có thể trở thành mục tiêu. Trong một cuộc họp báo hôm 2/3, người đại diện của Chính hiệp Lu Xinhua nói với báo chí Trung Quốc rằng không có ai được loại trừ ra khỏi chiến dịch này.

“Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng không một ai sẽ trốn thoát, bất kể là họ thuộc loại hổ nào,” ông Lu nói, lặp lại những phát biểu của ông Tập, với ý nói rằng “hổ” là các quan chức cấp cao còn “ruồi” là những quan chức cấp thấp.

Xem thêm: Pháp Luân Công tốt cho sức khỏe nhưng sao lại bị đàn áp ở Trung Quốc?

Cùng với phiên họp của Chính hiệp, phiên khai mạc cuộc họp Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 5/3; hai phiên họp này sẽ kết thúc vào ngày 13/3, theo Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc.

Bất chấp nỗ lực đưa ra những tin tốt không ngừng của chính quyền, người dân Trung Quốc từ khắp nơi trên cả nước vẫn đổ về Bắc Kinh để lên tiếng phàn nàn về ĐCSTQ.

Đó là một cảnh tượng đã thành lệ như bản thân những cuộc họp này: một số lượng khổng lồ những người khiếu kiện coi sự kiện chính trị thường niên này như một cơ hội để bày tỏ những bất bình của mình, vốn không được giải quyết thông qua hệ thống luật pháp hay khiếu kiện của Trung Quốc. Những lời than phiền này thường liên quan đến sự tham nhũng cố hữu của các quan chức địa phương, cũng là những người cưỡng chế phá bỏ nhà cửa của họ để thu hồi đất rồi bán cho các công ty xây dựng bất động sản.

Khoảng 5.000 người khiếu kiện từ khắp Trung Quốc đã tập trung hôm thứ Hai vừa rồi để phản đối ở trước Phòng Thỉnh nguyện Nhà nước, là cơ quan xử lý những khiếu nại của nhân dân, theo 64tianwang.com, một trang thông tin nhân quyền. Con số đó nhiều khả năng chỉ là một phần nhỏ của tổng số người khiếu kiện được dự đoán là sẽ tràn về Bắc Kinh để nộp đơn kiện trong khoảng thời gian này. Nhiều người đã bị cảnh sát chặn lại và đưa trở về nhà, trong khi những người khác thì bị quản thúc tại gia và thậm chí không thể lên tàu đến Bắc Kinh.

Theo Epoch Times

Có thể bạn quan tâm :

Chia Sẻ

Clip hay