Sau khi mổ đẻ lần 3, vợ chồng chị S. đã ký cam kết triệt sản. Tuy nhiên gần 2 năm sau, bác sỹ thông báo chị mang thai lần 4.

Chị Lê Thị Nguyên S. (40 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, vào tháng 2/2016, chị đến khoa Sản, BV Bạch Mai để sinh mổ con thứ 3.

Do đã có tuổi, BS Nguyễn Dư Dậu, người thực hiện ca mổ, đã tư vấn nên kết hợp triệt sản khi mổ. Vợ chồng chị cũng đã ký cam kết. Sau sinh mổ 3 tháng, để chắc chắn, chị S. gọi điện đến khoa Sản để hỏi lại. Điều dưỡng tên Phượng trả lời BS Dậu đã triệt sản rồi.

Từ tháng 10 vừa qua, chị thấy bụng to nhanh, buồn nôn, dùng que thử thì phát hiện có thai. Đến ngày 1/12, khi thai được hơn 7 tuần, chị S. tìm đến phòng khám tư nơi BS Dậu làm việc để hỏi.

“Tôi có hỏi sao triệt sản rồi vẫn có con ông ấy trả lời rằng xác suất một nghìn người thì một người có thai lại. Ông ấy còn bảo nếu muốn xác nhận lại thì đến bệnh viện mổ bụng ra kiểm tra“, chị S. nói.

Cũng theo chị S., sau khi tìm được hồ sơ tại Bệnh viện Bạch Mai thì thấy trong cách thức mổ, không có triệt sản. Hồ sơ này được bác sĩ Dậu ký. Điều này có nghĩa bác sỹ Dậu quên triệt sản cho bệnh nhân của mình dù họ đã có giấy đăng ký.

Cách thức mổ chưa ghi triệt sản (Ảnh Báo Afamily)

Nói cụ thể hơn về việc người bệnh đã triệt sản nhưng vẫn có thai, BS. Dậu cho biết: Triệt sản bằng bất cứ phương pháp nào đều có thể có thai, tỉ lệ đặt vòng có thai, uống thuốc tránh thai cũng có thai, triệt sản theo thông lệ thắt vòi tử cung tỉ lệ có thai trong những năm đầu dưới 10%, trong những năm sau nếu người trẻ tỉ lệ có thai là 5%, còn người nhiều tuổi tỉ lệ này thấp hơn.

BV Bạch Mai cho biết đã yêu cầu BS Dậu và lãnh đạo khoa Sản khẩn trương tìm hiểu và báo cáo giải trình cụ thể sự việc.

Hoàng Kỳ

Có thể bạn quan tâm :

Chia Sẻ

Clip hay