Có quá nhiều ý kiến cảnh báo về việc “Dự án lấp sông Đồng Nai” núp dưới cái tên “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” sẽ ảnh hưởng đến môi trường và đời sống kinh tế của cư dân nằm dọc hệ thống sông Đồng Nai. Tuy nhiên cho đến hiện tại việc san lấp mặt bằng đã gần xong và không thấy có dấu hiệu dừng.

Phía chính quyền

Cộng đồng phản ứng gay gắt việc lấp sông Đồng Nai làm đô thị, Bộ TN&MT đã có công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu báo cáo cụ thể về tình hình triển khai dự án.

Mặc dù đã sai với quy định tại điều 9 luật Tài nguyên Môi trường, thêm nữa là có nhiều ý kiến phản ánh dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai không được báo cáo Chính phủ và các Bộ thì Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường đã trả lời với truyền thông trong nước như sau (thông tin được trích dẫn từ báo nguoiduatin.vn):

Điều 21, Nghị định số 11/2013 của Chính phủ có nêu. UBND cấp tỉnh quyết định chấp thuận đầu tư đối với các dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 hécta đến dưới 100 hécta sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng. UBND cấp tỉnh quyết định chấp thuận đầu tư các dự án còn lại.

“Như vậy, dự án này với quy mô chỉ 8,4 hécta nên không cần xin ý kiến của Chính phủ và các Bộ mà do lãnh đạo tỉnh quyết định sau khi đã thống nhất chủ trương.” Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai – Nguyễn Thanh Lâm phát biểu.

Giám đốc Sở tài nguyên môi trường khẳng định rằng dự án lấp sông Đồng Nai thuộc dự án của tỉnh không thuộc dự án sông Đồng Nai nên không cần phải hỏi xin ý kiến. Và đó là căn cứ để dự án này không phải xin ý kiến của Bộ ngành khác ngoài Bộ Xây dựng.

Như vậy có 2 câu hỏi cần đặt ra ở đây:

  • Vậy dự án chỉ cần theo nghị định mà không cần theo luật định (cụ thể là luật TNMT)?
  • Dự án lấp sông Đồng Nai, mà con sông này chảy qua những tỉnh thành khác thì có cần phải xin ý kiến của họ hay không vì ảnh hưởng là ảnh hưởng chung? Tuy nhiên theo thông tin được biết, đến thời điểm hiện nay Bình Dương là thành phố có sông Đồng Nai chảy qua, chưa hề nhận được ý kiến trao đổi nào từ UBND tỉnh Đồng Nai.

Phía nhà đầu tư

Toàn Thịnh Phát – đơn vị được cấp phép dự án lấp sông Đồng Nai làm đô thị này là một đơn vị có tài chính rất mạnh, sở hữu hàng loạt những dự án trọng điểm của các tỉnh phía nam như các dự án về giáo dục từ cấp mầm non – tiểu học – trung học với 9 ngôi trường ở TP. Hồ Chí Minh. Thêm nữa là dự án 300 tỷ cho khu biệt thự khép kín tại TP. Biên Hòa mang tên “The Pegasus Residence”, và còn nhiều dự án khác nữa đã đưa Toàn Thịnh Phát sở hữu cái tên khá tiếng tăm trong lĩnh vực xây dựng tại Đồng Nai và Bình Dương. Theo báo cáo thường niên 2013 của Toàn Thịnh Phát, tại thời điểm 31/12/2013, công ty có tổng tài sản là 2.052,34 tỷ đồng.

Như vậy, nguồn lực tài chính Toàn Thịnh Phát là rất dồi dào. Việc đầu tư dự án với một công ty có vốn mạnh như Toàn Thịnh Phát không có gì là bất thường đối với người dân. Tuy nhiên, vì dự án này ảnh hưởng đến cả cộng đồng, ảnh hưởng đến kinh tế, văn hóa, đời sống của những cư dân sống quanh khu vực nên họ không thể không đặt ra những nghi vấn vì sao bị phản đối nhiều thế mà UBND tỉnh Đồng Nai vẫn cấp phép cho dự án này được tiếp tục (?)

Sang Sang tổng hợp

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm :

Chia Sẻ

Clip hay