- Đại Kỷ Nguyên - https://www.dkn.tv -

Chỉ số tia cực tím ở TP. HCM liên tục vượt ngưỡng trong 4 ngày

Trang Weather Online (Anh) cho biết, trong hôm nay (22/4) và 3 ngày tới (23 đến 25/4), tại TP. HCM tia cực tím (UV) đều ở mức cao nhất là 12. Các bác sĩ cho biết, với mức này có thể gây ung thư da và các bệnh về mắt.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khi chỉ số tia UV từ mức 11 trở lên thì có nguy cơ làm bỏng da nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ.

Bức xạ tia UV và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời rất nguy hại, có thể gây nên một số bệnh về da như sạm da, lão hóa da, bỏng nắng, ung thư da… và các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm…

Bảng đo chỉ số tia cực tím (UV) tại TP.HCM của Weather Online. (Ảnh chụp màn hình: Zing)

Báo Zing thông tin về mức ảnh hưởng của các chỉ số tia UV như sau:

BS Lê Đức Thọ – chuyên khoa da liễu khuyến cáo người dân cần hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp dưới mặt trời trong thời gian từ 11h đến 15h.

Nếu buộc ra ngoài, cần bảo vệ da bằng cách thoa kem chống nắng, mang kính râm, đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài tay che kín toàn thân…

Riêng trẻ em cần được chú ý bảo vệ phòng chống tác hại của tia UV hơn người trưởng thành để hạn chế tích lũy lâu dài của các nguy cơ phơi nhiễm UV trong mùa nắng.

Hồng Hoa (tổng hợp)

Xem thêm: