Lo ngại tác động đến tâm lý người dân khi giá xăng và điện cùng tăng đột biến, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh hoãn tăng viện phí.

Vietnamnet cho biết, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, đề nghị các địa phương chưa có Nghị quyết của HĐND về điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư số 37/2018 với các đối tượng chưa tham gia BHYT thì tạm hoãn, xem xét ở thời điểm phù hợp hơn.

Bộ Y tế lý giải, dù số người chưa tham gia BHYT chỉ còn hơn 12% nhưng để tránh tác động tiêu cực đến tâm lý người dân trong bối cảnh điều chỉnh tăng giá xăng dầu và giá điện thời gian qua nên Bộ đề nghị tạm hoãn tăng viện phí với nhóm này. 

Bộ Y tế tạm hoãn tăng viện phí. Ảnh: Zing

Thông tư 37/2018/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT đã có hiệu lực từ ngày 15/1/2019, trong đó điều chỉnh giá của gần 2.000 dịch vụ y tế.

Theo Zing, Bộ Y tế thừa nhận trong số gần 2.000 dịch vụ được điều chỉnh, một số ít giảm, còn lại phần lớn tăng. Tuy nhiên, mức tăng giá thấp, trong khi các dịch vụ giảm giá với mức sâu và tỷ lệ sử dụng nhiều hơn.

Hiện tại, mới có 6 địa phương gồm Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hưng Yên, Thanh Hoá và Đồng Tháp có nghị quyết điều chỉnh giá viện phí với nhóm chưa tham gia BHYT. Trong đó, Hà Nội mới áp dụng từ ngày 1/5, còn lại 57/63 tỉnh thành phố chưa ban hành.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh không được thu tiền thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức như tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân, do giá dịch vụ ngày trên giường bệnh đã bao gồm các chi phí điện nước, vệ sinh buồng bệnh của người nhà bệnh nhân.

Hoàng Minh (Tổng hợp)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU

videoinfo__video3.dkn.tv||22be7a0dc__

Ad will display in 09 seconds

Nữ blogger bị bạch tuộc tấn công khi cố ăn sống

Xem thêm: