Do nạn nhân mới 8 tuổi nên Tòa sẽ phải xử kín để bảo vệ đời tư cho cháu bé theo Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, nhưng nếu gia đình bị hại có đơn xin vắng mặt thì Tòa có thể xử công khai. 

Báo Tiền Phong đưa tin, bị can Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) bị truy tố về tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, với khung hình phạt cao nhất là 3 năm tù. 

Cụ thể khoảng 10h ngày 27/5, ông Linh bắt đầu xuất hiện tại khuôn viên tòa án. Nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng mặc quần tây xanh đen, áo sơ mi xám. Ông này còn đeo khẩu trang, đội mũ đen và kính đen kín mít bước vội khi ra vào cổng tòa án và rời khỏi toà ngay khi nhận quyết định.

Ông Nguyễn Hữu Linh bịt kín mặt tới tòa nhận quyết định vụ dâm ô bé gái. Ảnh: 2sao

Hiện TAND quận 4 thụ lý hồ sơ vụ án và phân công thẩm phán nghiên cứu hồ sơ để ra quyết định đưa vụ án ra xét xử hay trả hồ sơ.

Khi ông Linh bị khởi tố, truy tố, dư luận hết sức đồng tình. Phiên xử tới đây chắc chắn sẽ thu hút nhiều người tới tòa theo dõi. Tuy nhiên, phiên tòa này có được mở công khai hay sẽ xử kín?

Hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh đối với bé gái bị camera an ninh trong thang máy ghi lại. Ảnh: cắt từ clip

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Nguyễn Duy Bình (Văn phòng luật sư Duy – Trinh) cho hay, tại Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định: “Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”

Còn tại điểm d, khoản 1, điều 7, thông tư 02/2018/TT-TANDTC quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì Tòa án phải xét xử kín; đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì Tòa án cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 của Bộ luật Tố tụng hình sự;

Vì vậy, đối với vụ án Nguyễn Hữu Linh, do cháu bé bị Linh dâm ô mới 8 tuổi nên chắc chắn Tòa sẽ tiến hành xử kín để bảo vệ đời tư cho cháu bé.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Văn Dũ (Văn phòng luật sư Chuyên Chính) cho biết thêm, nếu gia đình bị hại có đơn xin xét xử vắng mặt mà không yêu cầu xử kín thì Tòa có thể xử công khai.

Ngọc Khánh (T/h)

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Cuối cùng khoa học cũng phải thừa nhận: Nhân quả báo ứng là hoàn toàn có thật

videoinfo__video2.dkn.tv||a3adfe90e__