Liên quan đến vụ chủ hụi bất ngờ “mất tích” ở Hải Phòng, cơ quan chức năng cho biết, tính đến sáng 6/8, đã có 47 người dân đến công an huyện Dương Kinh trình báo.

Công an quận Dương Kinh (TP. Hải Phòng) xác nhận với báo Dân Trí, 47 người kê khai tổng số tiền họ bị chủ hụi L.N.T “ôm” lên đến hơn 6 tỷ đồng.

Một số người dân địa phương cho biết, sở dĩ mới có số người như trên trình báo với cơ quan công an là do nhiều người vẫn đang nuôi hy vọng ông T. sẽ trả lại tiền nên chưa trình báo hoặc có người chưa kịp làm đơn trình báo.

Hàng trăm người dân hoang mang khi chủ họ bất ngờ ôm tiền “mất tích”. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, dư luận ở quận Dương Kinh xôn xao về việc một chủ hụi là ông L.N.T (ngụ thôn Trà Khê, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Hải Phòng) mất tích trong đêm với số tiền hơn 94 tỷ.

Sự việc bắt đầu từ sáng 3/8, có người đến lấy họ và không liên lạc được với ông T. Lúc này, mọi người mới hay tin ông T mất tích bất thường và mang theo số tiền lớn của nhiều người.

Ngay sau đó, những người dân này đã kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều  tra, làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức chơi “họ góp” và có dấu hiệu bỏ trốn của ông L.N.T.

Theo báo Hanoimoi, sở dĩ có nhiều người tin tưởng và đưa tiền cho ông T là bởi ông T đã có thâm niên cầm hụi hơn 20 năm, luôn sòng phẳng, thanh toán đúng hẹn nên rất có uy tín. Đa phần, người gửi tiền cho ông T đều là họ hàng và người cùng thôn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ông T có biểu hiện khác, yêu cầu ai cần tiền thì phải báo trước cả tháng.

Ông L.N.T. có vợ và 2 con (một trai, một gái). Người thôn Trà Khê cho biết, ông T. thường “ăn chay niệm Phật” và tổ chức đoàn đi lễ cho dân trong thôn.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng quận Dương Kinh, trước đó trong tháng 7/2019, trên địa bàn quận cũng đã xảy ra 2 vụ chủ họ ôm tiền bỏ trốn khỏi địa phương khiến nhiều người dân khốn khổ.

Theo Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này”.

Với trường hợp trên, chủ hụi có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Video xem thêm: Cụ già sang đường bị xe máy đâm và đoạn clip 2 phút phơi bày sự vô cảm tới lạnh người

videoinfo__video3.dkn.tv||7386cc9e0__

Ad will display in 09 seconds