Kết quả kiểm tra nhanh của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cho thấy các chỉ số về chì, thủy ngân, kim loại nặng xung quanh khu vực xảy ra cháy ở Công ty Rạng Đông đến chiều 30/8 vẫn trong ngưỡng an toàn.

Liên quan đến nghi vấn rò rỉ thuỷ ngân sau vụ cháy khủng khiếp ở Công ty Rạng Đông, sáng 30/8, Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội) đã lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng nước thải, nước sinh hoạt, không khí, bụi, đất xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo thông tin trên VnExpress, kết quả phân tích nhanh đến 15h20 cho thấy các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi… ở mức độ bình thường.

Sáng cùng ngày, UBND quận Thanh Xuân đã mời Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) đến hiện trường quan trắc, khảo sát, lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy và khu vực lân cận.

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế, đến 16h, kết quả test nhanh các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân

Cán bộ quan trắc Sở Tài nguyên & môi trường kiểm tra không khí tại điểm cháy.(Ảnh: Gia Chính/ VNE)

Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. 

Liên quan đến vụ việc, VTC News đưa tin, mới đây trong thông báo gửi các cơ quan quản lý cấp trên và thông báo tới toàn thể cổ đông, khách hàng và các đối tác về vụ cháy khu nhà kho 6.000m2 vào ngày 28/8, Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cũng cho biết công ty đã nghiên cứu sử dụng dụng loại amalgam để thay thế cho thủy ngân lỏng và đưa loại này vào sản xuất từ năm 2016.

“Các vật tư – nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL được làm bằng nhựa PC – đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi bị cháy.

Vỏ bóng đèn các loại làm từ thủy tinh không chì (không có kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram. Các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người”, Công ty Rạng Đông khẳng định.

Liên quan đến thiệt hại trong đám cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông bùng phát lúc 18h ngày 28/8, theo ước tính ban đầu, có 480.000 bóng đèn huỳnh quang, 2 triệu bóng đèn tròn công suất thấp, 1,6 triệu bóng đèn HQ compact đã bị hư hỏng trong vụ cháy. Tổng thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng.

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Nhưng sau đó một ngày đã ra quyết định thu hồi lại thông báo này với lý do “không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở”.

Trong buổi trả lời báo chí các vấn đề liên quan tới sức khỏe và nguy cơ nhiễm độc sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông chiều 30/8, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết “Trong thời điểm hiện tại có 10 phóng viên và 2 người dân đến khám kiểm tra, chúng tôi khám lâm sàng không có dấu hiệu đặc biệt. Chúng tôi vẫn kiểm tra các yếu tố nguy cơ, máu vẫn đang được đưa đi kiểm tra. Bằng mọi cách trong đêm nay (30/8) sẽ có kết quả”.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: 6 bí quyết sống khoẻ mạnh, trường thọ của người xưa

videoinfo__video3.dkn.tv||360efcb28__

Ad will display in 09 seconds